Thứ Bảy, 13/07/2024, 00:44
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tin đáng chú ý ngày 1-5

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tin đáng chú ý ngày 1-5

(TBKTSG Online) – Thời gian tới người nuôi cá tra bắt buộc phải áp dụng tiêu chuẩn VietGap. Đây là tiêu chuẩn được xây dựng trên nền tảng cả GlobalGap và được chứng nhận miễn phí cho người nuôi.

Ông Nguyễn Tử Cương, nguyên Cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Nafiqad) – một trong những người góp ý về quy trình xây dựng VietGap cho cá tra, cho biết khi áp dụng VietGap thì đồng nghĩa với việc ngành nuôi cá tra đáp ứng được những tiêu chí đảm bảo dịch bệnh, an toàn môi trường, an sinh xã hội và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Kiểm lâm Lâm Đồng đã thu giữ hơn 100 con vật hoang dã còn sống bao gồm dúi, cu đất, kì đà, gà rừng, gà lôi, chồn bạc má, cầy vòi mốc và don từ 27 nhà hàng trên địa bàn Đà Lạt. Những động vật hoang dã này sẽ được kiểm lâm Lâm Đồng thả vào rừng trong thời gian tới.

Lực lượng kiểm tra cũng thu giữ 88kg thịt thú rừng như lợn rừng, nhím, nai, cheo, dúi, rắn, cầy, và tê tê cũng như các sản phẩm sừng, gạc bò tót, nai cà toong, sơn dương, và thú nhồi vượn, chà vá. Một khảo sát mới đây của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã, cho thấy tại các nhà hàng ở Đà Lạt có đến 84% (57/68 nhà hàng) phục vụ những món ăn chế biến từ động vật hoàng dã.

Giá gas của nhiều thương hiệu đã lên mức gần 380.000 đồng/bình 12kg, mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo thông báo phát đi của nhiều công ty kinh doanh mặt hàng khí đốt này như Saigon Petro, Petrolimex Gas Sài Gòn… vào chiều 30-4, giá gas tháng 5 sẽ tăng thêm trung bình 30.000 đồng/bình 12kg so với giá tháng 4. Giá bán lẻ đến tay người tiêu dùng theo đó sẽ quanh mức 380.000 đồng/bình. Các công ty kinh doanh gas lý giải lý do điều chỉnh giá lần này là do giá gas trên thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh, lên mức bình quân 970 đô la Mỹ/tấn, tăng 87,5 đô la Mỹ so với tháng 4.

Tuần qua, giá cà phê trong nước không ổn định, ở Đak Lak, Đak Nông chỉ tăng thêm 400 đồng/kg lên mức kỷ lục mới 49.400 đồng/kg, trong khi đó ở Gia Lai và Lâm Đồng có giá chênh lệch thấp hơn. Bà con nông dân đang kỳ vọng ở mức giá lý tưởng 50.000 đồng/kg, mức giá mà ai cũng đoan chắc sớm muộn sẽ xảy ra. Thị trường cà phê thế giới đón nhận tin vui khi các nước sản xuất cà phê chủ chốt như Brazil, Indonesia, Peru và một số nước ở Nam Mỹ, Trung Phi bắt đầu bước vào thu hoạch niên vụ 2010/2011 sau kỳ nghỉ Lễ Phục Sinh.

Mỹ đang phải đối mặt với thách thức mới: bong bóng đất nông nghiệp. Tuy lĩnh vực đất nông nghiệp đóng góp thấp hơn trong thị trường bất động sản, trị giá dưới 2.000 tỉ đô la Mỹ so với thị trường nhà ở trị giá 16.000 tỉ đô la Mỹ, nhưng sự bùng nổ có thể gây nhiều tác động.

Hơn 1.500 ngân hàng cũng như các tổ chức tài chính tại Mỹ tham gia vào hoạt động cho vay mua đất nông nghiệp. Không ai muốn chứng kiến sự sụp đổ trong thị trường đất nông nghiệp như tình trạng từng xảy ra vào đầu những năm 1980. Thời gian đó, hàng trăm nông dân và các đơn vị cho vay đều bị phá sản.

Libya cáo buộc NATO vi phạm luật pháp quốc tế khi có hành động âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi và cuộc không kích của NATO không nhằm mục đích đạt được hòa bình.

Con trai út Saif al-Arab Gadhafi và ba người cháu của ông Gaddafi đã thiệt mạng trong cuộc không kích của NATO vào dinh thự của ông Gaddafi tại thủ đô Tripoli. Phóng viên BBC tại Tripoli cho biết dinh thự của ông Gaddafi tại Tripoli đã bị phá hủy hoàn toàn. NATO nói họ chỉ tấn công vào các tòa nhà được xem là căn cứ chỉ huy quân sự, mục tiêu tấn công không nhằm vào bất kỳ cá nhân nào.

Động đất và sóng thần tại Nhật Bản đã khiến 14.704 người chết và 10.969 người khác bị mất tích, tổng số người chết và mất tích là 25.673 người.

Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Nhật Bản tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức gần bằng không – được thực hiện từ tháng 10-2010, và tuyên bố cung cấp viện trợ cho các gia đình tại khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất với tổng số tiền lên đến 1.000 tỉ yen (khoảng 12,24 tỉ đô la Mỹ).

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới