Thứ Năm, 30/05/2024, 17:53
33 C
Ho Chi Minh City

Time: Thủ tướng Đức Angela Merkel là “Nhân vật của năm 2015”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Time: Thủ tướng Đức Angela Merkel là “Nhân vật của năm 2015”

Phúc Minh

Time: Thủ tướng Đức Angela Merkel là “Nhân vật của năm 2015”
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Time

 

(TBKTSG Online) – Tạp chí Time (Mỹ) ngày 9-12 bình chọn Thủ tướng Đức Angela Merkel là “Nhân vật của năm 2015”.

Lý giải cho sự lựa chọn trên, Time cho biết họ đánh giá cao khả năng lãnh đạo của bà Merkel trong bối cảnh Đức phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tị nạn và những bất ổn về tiền tệ của Liên minh châu Âu (EU) trong năm nay.

Tổng biên tập tạp chí Time, bà Nancy Gibbs, cho biết: “Trong các cuộc khủng hoảng tại EU, người ta có lý do để hỏi rằng liệu EU có tiếp tục tồn tại hay không, bà Merkel, 61 tuổi, trở thành nhân vật không thể thiếu trong các sự kiện này. Bà đã cho thấy tinh thần lãnh đạo kiên định".

Cuộc khủng hoảng đồng euro, bắt nguồn từ một thành viên của khu vực đồng tiền chung châu Âu gồm 19 nước (eurozone) là Hy Lạp, là một phép thử với lòng kiên nhẫn của người Đức. Tuy nhiên, giải pháp cuối cùng đã được đưa ra.

Cuối mùa hè vừa qua, chính phủ của bà Merkel cũng đã mở rộng cánh cửa cho dòng người tị nạn và nhập cư tràn qua biên giới, với khoảng 1 triệu đơn xin tị nạn tại Đức tính đến cuối tháng 12-2015. Đây là hành động táo bạo vì nó có thể gây nguy hiểm cho châu Âu và cũng là phép thử đối với một liên minh được hình thành để tránh tình trạng bạo lực gây chia rẽ như tại Trung Đông. Quyết định mở cửa cho người tị nạn là bước đi mạo hiểm cho sự nghiệp của bà Merkel. Nhưng một điều không thể phủ nhận là hành động rộng lượng, hào phóng, cởi mở của người Đức đã lan tỏa khắp châu Âu và sau đó là cả thế giới.

Tháng 11-2015, bà Merkel kỷ niệm 10 năm làm thủ tướng Đức. Bà hiện là nhà lãnh đạo lâu năm nhất EU. Không một nhà lãnh đạo nào tại châu Âu tại vị lâu hơn bà, nói cách khác có sức ảnh hưởng hơn bà trong một thế giới bị ngăn cách bởi những rào cản vô hình.

Người phát ngôn của Thủ tướng Đức, ông Steffen Seibert, cho biết Thủ tướng Merkel coi việc bà được bầu chọn là “nhân vật của năm” như một sự khích lệ trong công việc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới