Thứ Sáu, 14/06/2024, 03:09
30 C
Ho Chi Minh City

Tìm ý tưởng trong thời khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm ý tưởng trong thời khủng hoảng

Quang Thái

Chuyên viên tư vấn tài chính Võ Tá Hân – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Cách thức lèo lái đưa công ty vượt qua thời khủng hoảng tài chính toàn cầu là câu chuyện mà chuyên viên tư vấn tài chính Võ Tá Hân đã trao đổi với các doanh nghiệp tham dự buổi tọa đàm do Thời báo Kinh tế Sài Gòn phối hợp với VAPEC (Trung tâm kinh tế châu Á-Thái Bình Dương) tổ chức vào sáng thứ Sáu, 15-5.

Thông qua thực tế hoạt động của một nhà tư vấn, hay nói cách khác là một “bác sĩ” chữa bệnh cho doanh nghiệp ở Singapore, ông Võ Tá Hân đã nêu ra nhiều nguyên nhân khiến các công ty gặp khó khăn trong quản trị. “Một công ty bị sập tiệm thì có đến 80% nguyên nhân là nội bộ và 20% là từ bên ngoài”, ông Hân đúc kết. Ngoài ra, tích cách gia đình trong quản trị doanh nghiệp ở châu Á cũng là một đặc thù mà chuyên gia tư vấn tài chính này lưu ý.

Dưới góc độ của người có thời gian dài theo dõi nền tài chính thế giới, ông Võ Tá Hân đã lý giải những yếu tố đưa đến suy thoái hiện nay, nguồn gốc, diễn tiến và ảnh hưởng của nó đến các quốc gia. Chẳng hạn tại Singapore, cựu thủ tướng Lý Quang Diệu cho rằng đảo quốc này phải mất ít nhất 2-3 năm để hồi phục, thậm chí 4-6 năm với kịch bản xấu nhất do nền kinh tế nước này đã hội nhập sâu vào hoạt động tài chính quốc tế.

Nếu như những quyết sách của chính phủ Mỹ là những yếu tố có tầm ảnh hưởng rộng được đặt trong một vòng tròn lớn, ông Võ Tá Hân đã gợi ý các doanh nghiệp Việt Nam nên tập trung cho cái vòng tròn nhỏ hợp lý hơn của chính mình để không hao phí năng lượng. Đó là mối quan tâm khai phá thị trường, tiếp thị sản phẩm… và cả ý tưởng khởi nghiệp – đặc thù của doanh nhân ở mọi quốc gia. Và “hướng về thị trường nội địa” có lẽ là câu chuyện mà diễn giả tâm đắc nhất, như một ý tưởng để khỏi quá lệ thuộc vào cái “vòng tròn lớn” khiến nhiều doanh nghiệp thụ động trong suy nghĩ tìm tòi.

“Phải lựa công việc mà mình cảm thấy vui sướng để làm”, ông Võ Tá Hân vừa tâm sự và cũng vừa gợi ý cho một doanh nghiệp trẻ đặt câu hỏi tại buổi tọa đàm. Những bài viết mà ông đóng góp trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn bấy lâu nay cũng là một niềm vui được chắt lọc từ hoạt động nghiên cứu sách vở tài liệu, đôi khi mất cả vài tháng cho một khái niệm “vay dưới chuẩn” (subprime) đã khởi phát sự sụp đổ của nền tài chính Mỹ.

Thông qua quỹ Saigon Times Foundation, Võ Tá Hân – tác giả tuyển tập những bài viết mà ông đóng góp trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn, dưới tên gọi Cánh hoa trước gió (NXB Trẻ xuất bản), đã tặng nhuận bút của mình cho cô nhi viện Hương Sơn (huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế). Tổng số tiền trợ giúp cho trẻ em nghèo, trên 10 triệu đồng, có cả phần lệ phí tham dự tọa đàm của khoảng 40 doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới