Thứ Bảy, 13/07/2024, 07:34
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tìm vốn hỗ trợ đầu tư xe buýt chạy khí CNG

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm vốn hỗ trợ đầu tư xe buýt chạy khí CNG

Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Chiều 9-3, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì cuộc họp với Sở Tài chính và Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM (HFIC) để tìm kiếm nguồn vốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào xe buýt sử dụng khí nén thiên nhiên CNG.

Thành phố chọn loại xe buýt chạy bằng khí nén thiên nhiên (Compressed Natural Gas- CNG) để thay thế dần những thế hệ cũ dùng xăng hay dầu diesel.

Trước đây, trả lời báo chí về chuyện này, Tổng giám đốc Liên hiệp hợp tác xã xe buýt TPHCM Phùng Đăng Hải cho biết giá mỗi chiếc xe buýt chạy bằng CNG của Hàn Quốc khoảng 100.000 đô la Mỹ, đắt gấp đôi một chiếc tương tự chạy dầu DO. Đó là mua mới, còn nếu chọn giải pháp tiết kiệm là thay động cơ thì cũng phải chi đến 30.000 đô la Mỹ /chiếc, rẻ hơn nữa là lắp bộ chuyển đổi thì cũng tốn từ 13.000-15.000 đô la Mỹ /chiếc.

Theo ông Hải, khoản đầu tư lớn này đã tạo ra tâm lý ngần ngại cho các hợp tác xã vận tải hay giới chủ xe. “Nếu Nhà nước không có biện pháp hỗ trợ vốn cho họ, chẳng hạn như các khoản vay ưu đãi hay miễn thuế nhập khẩu xe, linh kiện… thì sẽ chẳng có ai đầu tư cả!”, ông Hải nhấn mạnh.

Từ năm 2008 đến nay chỉ mới có 4 chiếc xe buýt sử dụng khí CNG được nhập về từ Hàn Quốc. Cho tới tháng 7- 2009 mới chỉ có 2 trạm nhiên liệu CNG tại TPHCM và Bà Rịa – Vũng Tàu được đưa vào sử dụng, nhưng cũng chỉ mang tính thử nghiệm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới