Thứ Hai, 24/06/2024, 10:33
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tìm vốn cho dự án bất động sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm vốn cho dự án bất động sản

Còn ít doanh nghiệp chú ý việc phát hành trái phiếu huy động vốn – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Từ giữa tháng 1-2008 đến nay, hàng loạt ngân hàng trên địa bàn TPHCM đã có những biện pháp thắt chặt đối với những hồ sơ vay liên quan đến bất động sản. Bài toán nguồn vốn cho các dự án đầu tư bất động sản trở nên khó giải khi cánh cửa của các ngân hàng đang dần khép chặt.

Tuy nhiên, có một kênh huy động vốn dường như còn chưa được các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chú ý, đó là phát hành trái phiếu.

Theo Nghị định 52/2006/NĐ-CP của Chính phủ về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp thì các công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đều có thể phát hành trái phiếu để huy động vốn nhằm thực hiện các dự án đầu tư. Trong bối cảnh các ngân hàng đang thắt chặt tín dụng, phương thức huy động vốn này xem ra có thể là một lối mở cho các doanh nghiệp trog việc tìm vốn cho đầu tư kinh doanh bất động sản.

Thông qua kênh trái phiếu, doanh nghiệp phát hành có thể huy động vốn dài hạn từ nhiều đối tượng khác nhau như quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm, các tập đoàn tài chính trong và ngoài nước, thậm chí từ chính các khách hàng và các nhà đầu tư bất động sản.

Doanh nghiệp phát hành có thể linh động trong việc trả lãi và gốc. Đối với vấn đề trả lãi, doanh nghiệp có thể áp dụng nhiều cách trả lãi khác nhau sao cho phù hợp với đặc điểm dòng tiền của dự án thông qua việc lựa chọn phát hành các loại trái phiếu khác nhau. Ví dụ, doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu trả lãi một lần khi đáo hạn hoặc phát hành trái phiếu chiết khấu để trả lãi ngay khi phát hành bằng cách bán với giá thấp hơn mệnh giá…

Doanh nghiệp phát hành có thể sẽ chủ động hơn trong việc quản trị tài chính bằng cách thực hiện việc mua đi bán lại trái phiếu của chính mình trên thị trường thứ cấp.

Lâu nay, việc phát hành trái phiếu dường như chỉ là “chuyện” của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước như Tổng công ty Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Dầu khí Việt Nam… Tuy nhiên việc phát hành thành công 1.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp của Công ty cổ phần Vincom để huy động vốn đầu tư cho cụm dự án bất động sản cao cấp tại trung tâm quận 1, TPHCM trong tháng 10-2007 vừa rồi đã cho thấy, huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu không phài là quá khó đối với các doanh nghiệp bất đông sản. Thực tế trong đợt này, mặc dù giá trị phát hành là 1.000 tỉ đồng nhưng giá trị đăng ký mua đã lên đến hơn 2.500 tỉ đồng.

Và mới đây, trong đợt phát hành tháng 1-2008, Công ty chứng khoán ACB cũng vừa tư vấn bảo lãnh phát hành thành công 720 tỉ đồng trái phiếu cho Công ty cổ phần Đầu tư Masan để thực hiện dự án bất động sản 289 Trần Hưng Đạo và các dự án khác.

Với chủ trương khuyến khích phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Nhà nước, hiện điều kiện để các doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu đã được mở rộng. Theo Nghị định 52/2006/NĐ-CP của Chính phủ, doanh nghiệp chỉ cần có thời gian hoạt động tối thiểu là một năm kể từ ngày chính thức đi vào hoạt động, báo cáo tài chính của năm liền kề trước năm phát hành được kiểm toán, kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm liền kề năm phát hành có lãi và phương án phát hành trái phiếu được tổ chức, cá nhân có thẩm quyền thông qua là có thể phát hành trái phiếu.

Đối với các doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh địa ốc thì các điều kiện này là không quá khó.

Như vậy, việc phát hành trái phiếu có thể là một hướng tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản trong lúc bế tắc nguồn vốn vay từ các ngân hàng. 

VŨ CÔNG CHÍNH, Công ty chứng khoán ACB

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới