Thứ Hai, 17/06/2024, 20:37
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tìm thấy sữa chứa melamine tại TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm thấy sữa chứa melamine tại TPHCM

Một thanh tra của Sở Y tế đang kiểm tra mặt hàng sữa Yili tại công ty Kim Ấn (182/19bis, Lê Văn Sỹ, phường 10, quận Phú Nhuận) – Ảnh: Thiên Chương

(TBKTSG Online) – Ít nhất 88 thùng sữa tươi được sản xuất bởi công ty Yili – loại sữa trong danh mục sữa có chứa melamine gây sỏi thận tại Trung Quốc – đang được bán trên thị trường TPHCM sau khi Sở Y tế kiểm tra và niêm phong 1.443 thùng sữa tươi hiệu Yili Pure Milk tại công ty TNHH Kim Ấn hôm 22-9.

Bà Phan Thị Túy Vân, Giám đốc công ty Kim Ấn, nhà phân phối sữa Yili tại TPHCM, cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết công ty đã nhập lô hàng 1.494 thùng sữa (1 thùng 12 hộp, 1 hộp/lít) của tập đoàn công nghiệp Yili vùng Nội Mông Trung Quốc sản xuất từ ngày 31-5-2008. Lô hàng này đến cảng Việt Nam ngày 1-7 vừa qua và nhập kho ngày 19-8. Trị giá lô hàng khoảng 400 triệu đồng.

Bà Vân nói rằng công ty đã cung cấp 88 thùng sữa và 5 hộp loại 1 lít ra thị trường thành phố thông qua 125 cửa hàng bán lẻ, với giá là 25.000/lít. Đến nay, công ty đã thu hồi 54 thùng; khoảng 25 thùng và 7 hộp đã được bán cho người tiêu dùng.

Bà Vân cho hay rằng ngay sau khi công ty Kim Ấn nhận được thông tin sữa nhiễm melamine tại Trung Quốc, công ty đã liên lạc với Yili và nhà sản xuất này khẳng định sữa của Yili không chứa chất nhiễm độc. Tuy nhiên, công ty đã ngừng bán ra thị trường và tiến hành thu hồi sản phẩm.

Ngày 15-8 vừa qua, Kim Ấn đã đưa mẫu sữa tươi đến xét nghiệm tại Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học công nghệ TPHCM để kiểm tra độc lập và có kết quả hôm nay. “Chúng tôi đã nhận được kết quả xét nghiệm từ trung tâm ngay chiều hôm nay (22-9) và chất melamine đã được tìm thấy trong sản phẩm sữa tươi của Yili,” bà Vân khẳng định.

Tuy nhiên, bà Vân không cho biết tỷ lệ melamine trong sản phẩm này là bao nhiêu. Giải thích với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Vân nói rằng: “Hiện Việt Nam chưa có quy chuẩn về melanine trong sữa. Vì vậy, công ty chúng tôi sẽ gửi kết quả kiểm định lên Sở Y tế thành phố, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm trung ương và Bộ Y tế để thống nhất các kết quả kiểm định giữa các bên.

Hôm 21-9, thanh tra Sở Y tế TPHCM đã tiến hành niêm phong toàn bộ sản phẩm tại nhà kho công ty Kim Ấn. Ông Phạm Kim Bình, Phó chánh thanh tra Sở Y tế cho biết sở đã yêu cầu công ty nhanh chóng thu hồi sản phẩm này. Ngoài ra, sở tiếp tục tiến hành thanh tra, kiểm tra các công ty nhập khẩu sữa khác, đồng thời kiểm tra các chế phẩm sữa không rõ nguồn gốc tại các cửa hàng, siêu thị và chợ tại thành phố.

Cho đến ngày 21-9, Sở Y tế vẫn chưa công bố kết quả kiểm tra melamine trong sản phẩm sữa này và ông Bình cho biết sẽ có kết quả trong một vài ngày tới.

Sản phẩm sữa tươi của Yili – Ảnh: Thu Hiền

Tập đoàn công nghiệp YiLi được thành lập từ năm 1993. Tập đoàn này đã niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Thượng Hải từ năm 1997. Với trụ sở tại Nội Mông, tập đoàn Yili có hơn 20 nhà máy chế biến sữa tại Nội Mông, Bắc Kinh, Thượng Hải, Hắc Long Giang, Thiên Tân, Sơn Tây, Hà Bắc, Tân Cương. Sản phẩm chính của tập đoàn gồm sữa bột, sữa tươi, kem, sữa chua, bơ và sữa nguyên liệu.

Sau sự kiện sữa chứa chất melamine gây sạn thận cho trẻ em Trung Quốc bắt đầu từ ngày 10-9, khi nhiều tờ báo Trung Quốc đưa tin 14 trẻ em ở tỉnh Cam Túc nhập viện do uống sữa bột của công ty Sanlu, cơ quan chức năng của Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra các công ty sữa trên toàn quốc và phát hiện 69 nhãn hiệu sữa của 22 công ty (trong đó có Yili) chứa melamine, một chất gây sỏi thận.

Theo hãng tin AFP, tính tới ngày 21-9, gần 53.000 trẻ em đã mắc bệnh vì uống sữa độc. Hiện tại, Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Malaysia, Brunei đã khuyến cáo người dân không nên sử dụng sữa bột từ Trung Quốc hoặc cấm bán những sản phẩm này.

– Công ty TNHH Kim Ấn làm việc với công ty Yili từ cuối năm 2007 để nhập sữa.

– Ngày 9-1-2008, công ty Yili đã hoàn thành các văn bản báo cáo chất lượng thực phẩm của Trung Quốc và chất lượng Việt Nam, TCVN 7028:2002 cho công ty Kim Ấn.

– Ngày 27-3-2008, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép đạt tiêu chuẩn cho sản phẩm của Yili số 1703/2008- CNTC.

– Ngày 11-4-2008, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho phép Kim Ấn nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

THU HIỀN

 

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra nguồn cung sữa trên thị trường

Ngày 22-9, Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Sở Y tế phối hợp với các ban ngành chức năng tiến hành kiểm tra nguồn cung ứng các sản phẩm sữa, nguyên liệu sữa trên thị trường.

Theo đó, đối tượng kiểm tra là các cơ sở có chức năng kinh doanh, xuất nhập khẩu các sản phẩm sữa và nguyên liệu sữa, đặc biệt là các sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Bộ Y tế yêu cầu đình chỉ lưu hành tất cả các sản phẩm sữa và nguyên liệu sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có bao bì, nhãn mác, không đảm bảo các quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hoá và Nghị định 89/2006/NĐ- CP ngày 30-8-2006 của Chính phủ về nhãn hàng hoá.

Bộ cũng yêu cầu các Sở Y tế tại địa phuơng lấy mẫu định tính melamine trong sản phẩm sữa, nguyên liệu sữa sản xuất trong nước, khập khẩu; phân loại (có và không có melamine). Các Sở Y tế tại địa phương phải báo cáo tổng hợp về Bộ Y tế ngay sau khi có kết quả kiểm nghiệm trước ngày 25-9.

Bộ Y tế cho biết, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẽ cung cấp cho các phương tiện thông tin đại chúng danh sách 22 công ty sữa của Trung Quốc có sản phẩm sữa chứa chất melamine gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người sử dụng.

THU HIỀN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới