Thứ Sáu, 14/06/2024, 21:49
27 C
Ho Chi Minh City

Tìm kiếm và ghi nhận những ‘đại bàng’ trong lĩnh vực công nghệ Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm kiếm và ghi nhận những ‘đại bàng’ trong lĩnh vực công nghệ Việt Nam

Vân Ly

(KTSG Online) – Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) đã mở Chương trình Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam như một cách ghi nhận và tôn vinh các thành tựu của các đơn vị làm phần mềm và dịch vụ CNTT của Việt Nam.

Vinasa cho biết ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT hiện vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình hơn 26,1%/năm trong nhiều năm gần đây. Riêng năm 2020, doanh thu của ngành ước đạt 120 tỉ đô la Mỹ, trong đó doanh thu công nghiệp phần mềm và nội dung số đạt trên 6 tỉ đô la Mỹ, cao gấp đôi so với doanh thu năm 2015.

Tìm kiếm và ghi nhận những 'đại bàng' trong lĩnh vực công nghệ Việt Nam
Hoạt động triển lãm của một doanh nghiệp phần mềm và nội dung số. Ảnh: Vân Ly

Ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT có tốc độ tăng trưởng trung bình hơn 26,1%/năm trong nhiều năm gần đây. Riêng năm 2020, doanh thu của công nghiệp phần mềm và nội dung số đạt trên 6 tỉ đô la Mỹ, cao gấp đôi so với doanh thu năm 2015.

Năng suất và giá trị sản lượng lao động trong ngành cũng cao hơn các ngành kinh tế khác từ 3 đến 10 lần, với khoảng 20.000 đô la Mỹ/người/năm. Tỷ lệ hàm lượng giá trị đóng góp chất xám của Việt Nam trong doanh thu của ngành rất cao, đạt tới 90 – 95%.

Chương trình gồm các hoạt động, như bình chọn doanh nghiệp trong 17 lĩnh vực; biên soạn ấn phẩm đặc biệt với 3 ngôn ngữ; giới thiệu, quảng bá, kết nối hợp tác các doanh nghiệp trong ngành với đối tác, khách hàng tiềm năng trong nước và quốc tế. Doanh nghiệp đăng ký tham gia bình chọn qua địa chỉ http://top10ict.com, từ ngày 7-4.

Chương trình Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2021 sẽ lựa chọn và giới thiệu Top 10 doanh nghiệp trong 17 lĩnh vực được chia thành ba nhóm: theo lĩnh vực hoặc 4 loại hình hoạt động, cung cấp giải pháp chuyển đổi số trong một số lĩnh vực đang được quan tâm và nhóm về năng lực công nghệ, theo xu hướng và có lợi thế cạnh tranh hiện tại và tương lai.

Ngoài danh mục Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm và dịch vụ CNTT, Vinasa còn ghi nhận Top 10 doanh nghiệp cung cấp nền tảng chuyển đổi số, Top 10 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số, Top 10 doanh nghiệp khởi nghiệp số, Top 10 doanh nghiệp cung cấp giải pháp chính phủ số, Top 10 doanh nghiệp cung cấp giải pháp hậu cần và thương mại điện tử…

Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vinasa cho biết, các doanh nghiệp tham gia bình chọn sẽ được đánh giá theo 7 tiêu chí gồm: tài chính, nhân lực nhân sự, sản phẩm, năng lực công nghệ, công tác quản trị, thành tích đã đạt được và có thêm tiêu chí đánh giá đặc thù riêng theo ngành. Lễ công bố và Trao chứng nhận TOP 10 DN CNTT Việt Nam 2021 dự kiến sẽ được tổ chức ngày 13-7, trước thềm Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam 2021.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới