Thứ Sáu, 21/06/2024, 16:58
30.6 C
Ho Chi Minh City

Tìm kiếm nguồn năng lượng mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm kiếm nguồn năng lượng mới

Mỡ cá tra, một phế phẩm ở các nhà máy chế biến cá tra ở ĐBSCL được Chính phủ khuyến khích nghiên cứu sản xuất bio-diesel – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Việt Nam đã bắt đầu khởi động chương trình phát triển nhiên liệu sinh học nhằm mục tiêu thay thế dần các nhiên liệu truyển thống, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.

Với mục tiêu trên, tuần trước, Thủ tướng Chính phủ đã ký một quyết định phê duyệt “Đề án phát triển nhiên liệu sinh học đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025”.   

Năng lượng thay thế  

Theo đề án này, mục tiêu đến năm 2010, mỗi năm Việt Nam sẽ xây dựng và phát triển được các mô hình sản xuất thử nghiệm và sử dụng nhiên liệu sinh học ở quy mô 100.000 tấn xăng trộn ethanol theo tỷ lệ 95% xăng và 5% ethanol (gọi tắt là E5), cùng với 50.000 tấn dầu có phối trộn bio-diesel theo tỷ lệ 95% dầu và 5% bio-diesel (gọi tắt là B5); bảo đảm đáp ứng 0,4% nhu cầu xăng dầu của cả nước.  

Tiếp đến, giai đoạn 2011-2015, Việt Nam sẽ xây dựng và phát triển các cơ sở sản xuất và sử dụng nhiên liệu sinh học trên phạm vi cả nước. Yêu cầu của giai đoạn này là đến năm 2015, sản lượng ethanol và dầu thực vật đạt 250.000 tấn, đủ sức pha trộn được 5 triệu tấn xăng, dầu E5, B5, đáp ứng 1% nhu cầu xăng dầu của cả nước.  

Từ thực tế sản xuất lúa, ngô, sắn, mía, dừa hay cồn của Việt Nam trong những năm qua, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ phó Vụ Khoa học và Công nghệ – Bộ Công Thương, cho biết đề án đã khuyến khích doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào sản xuất nhiên liệu sinh học như sản xuất ethanol để trộn với xăng và từ dầu, mỡ động thực vật sản xuất ra bio-diesel trộn với diesel.  

Ông Cường cho biết hiện tại đã có một số doanh nghiệp trong nước đầu tư vào sản xuất cồn ethanol, dầu cá tra. Ngoài ra, một số công ty nước ngoài còn liên doanh với các doanh nghiệp trong nước đầu tư sản xuất nhiên liệu sinh học từ vỏ trấu, một phế phẩm nông nghiệp có nhiều ở ĐBSCL.  

Cụ thể, liên doanh sản xuất ethanol giữa Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch dầu khí (Petrosteco) với Itochu của Nhật đang sử dụng nguồn nguyên liệu sắn mì, Công ty cổ phần Đường Biên Hòa sản xuất ethanol từ mật rỉ đường hay Agifish ở An Giang đang liên doanh với một công ty dầu khí sản xuất bio-diesel từ mỡ cá tra.  

Hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đã phối trộn nhiên liệu sinh học vào xăng dầu theo công thức có hàm lượng nhiên liệu sinh học cao hơn như B10 (tức 10% bio-diesel và 90% dầu), E10 (10% ethanol và 90% xăng), thậm chí là E20. Tuy nhiên, với quyết định nói trên của Thủ tướng Chính phủ, ông Cường cho biết hiện Việt Nam đã chọn phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu hóa thạch theo tỷ lệ E5 và B5 là phù hợp với trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam.  

Sức ép tìm nguồn nhiên liệu mới  

Vỏ cà phê sau phơi phóng của nông dân từ nay cũng có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất ethanol – Ảnh: HỒNG VĂN

Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ năng lượng bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt mức 354-377 kilogram dầu quy đổi, còn gọi là kgoe (kilogram of oil equivalent) vào năm 2010, tăng gấp 2-3 lần so với năm 2000 và đạt 668 kgoe vào năm 2020. Điều này đã gia tăng sức ép về tìm kiếm nguồn nhiên liệu mới để phục vụ cho phát triển kinh tế của Việt Nam.  

Mặc dù mức tiêu thụ năng lượng bình quân đầu người của Việt Nam vẫn còn rất thấp nếu so với Thái Lan (hơn 2.000 kgoe) hay các  nước phát triển, nhưng sức ép về nguồn nhiên liệu mới vẫn cao đối với Việt Nam.

“Với mức tăng trưởng của ngành công nghiệp bình quân 12%/năm từ nay tới năm 2010 thì nhu cầu năng lượng phải tăng gấp đôi tốc độ tăng công nghiệp, càng thúc bách Việt Nam phải tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới”, ông Cường cho biết.  

Tiềm năng năng lượng sơ cấp như than có trữ lượng 3,52 tỉ tấn nhưng mới chỉ khai thác dưới 35 triệu tấn mỗi năm; dầu thô có tiềm năng 5-6 tỉ tấn và 30% có khả năng khai thác nhưng hiện nay mới chỉ khai thác 23-25 triệu tấn mỗi năm; khí thiên nhiên có trữ lượng 1.000 tỉ mét khối nhưng khai thác tối đa được 13 tỉ mét khối khí vào năm 2010.

Tiêu thụ năng lượng của cả nước từ than, dầu, khí, điện vào năm 2005 đạt 20.950 ktoe (năng lượng quy đổi). Nếu theo kịch bản phát triển kinh tế trung bình thì tới năm 2020, Việt Nam cần phải tiêu thụ ít nhất 58.000 ktoe, tức hơn gấp đôi hiện nay. Trong đó, 46% dành cho công nghiệp, 35% cho giao thông vận tải, 12% cho gia đình, 1% cho nông nghiệp và 6% cho các lĩnh vực khác. Còn theo kịch bản phát triển kinh tế “nóng” thì nhu cầu tiêu thụ năng lượng cao hơn nữa.  

Ông Cường cho biết mặc dù hiện nay Việt Nam là quốc gia xuất khẩu than đá và dầu thô nhưng lại phải nhập toàn bộ xăng và diesel với mỗi năm hơn 12 triệu tấn. Trong khi đó, chi phí nhập khẩu xăng dầu cao 50% so với kim ngạch xuất khẩu dầu thô. 

Đây cũng là lý do “phải tìm kiếm nguồn năng lượng mới, có khả năng tái tạo để bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế và bền vững cho môi trường là nhiên liệu sinh học từ nguồn nông lâm sản trong nước”, ông Cường nói.

HỒNG VĂN 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới