Thứ Sáu, 12/07/2024, 19:34
30 C
Ho Chi Minh City

Tìm hỗ trợ từ NGO khó hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm hỗ trợ từ NGO khó hơn

Nguyễn Nhung

Tìm hỗ trợ từ NGO khó hơn
Hội nghị quốc tế về hợp tác giữa Việt Nam và NGOs. Ảnh: Nguyễn Nhung

(TBKTSG Online) – Việt Nam trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình, làm cho một số tổ chức phi chính phủ (NGO) khó khăn về chọn tiêu chí khi giúp đỡ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động cũng như việc sử dụng nguồn tài trợ từ các NGO.

Hơn 800 đại biểu, đại diện cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO), các tổ chức quốc tế và các quan chức bộ, ngành, địa phương ở Việt Nam đã nhóm họp tại Hà Nội hôm 28-11 để thảo luận cách thức nâng cao hiệu quả viện trợ.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá, trong 10 năm qua, số lượng các tổ chức phi chính phủ có mặt tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi với giá trị viện trợ tăng gấp 3 lần, hoạt động trong nhiều lĩnh vực rất thiết thực và có ý nghĩa cho công cuộc giảm đói nghèo và phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Ông Minh cho biết, hiện tỷ lệ hộ nghèo trên cả nước đã giảm từ 13,7% năm 2008 xuống còn 9,6% năm 2012. Thu nhập bình quân của hộ nghèo tăng gần 2 lần trong 5 năm qua. Năm 2012, số lượt hộ thiếu đói giảm 27,6% và tỷ lệ hộ nghèo cả nước cũng giảm 1,76% so với năm 2011.

“Những thành tựu đó một phần là nhờ sự giúp đỡ rất có ý nghĩa của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và bạn bè quốc tế đối với Việt Nam”, Phó Thủ tướng nói..

Theo báo cáo của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, hiện nay có khoảng 950 các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam với số lượng dự án lên tới 28.000, tổng giá trị giải ngân đạt gần 2,4 tỉ đô la Mỹ, trung bình mỗi năm giải ngân khoảng 300 triệu đô la Mỹ.

Ông Đôn Tuấn Phong, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, sau khi trở thành quốc gia có thu nhập trung bình thấp, nguồn vốn ODA có xu hướng sụt giảm, các nhà tài trợ chuyển vốn không hoàn lại sang hoàn lại và thu hẹp gói ưu đãi, một trong những vấn đề đặt ra cho Việt Nam là làm thế nào để nâng cao hiệu quả viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Ông Phong cũng cho biết thêm, việc Việt Nam trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình, làm cho một số NGO khó khăn về chọn tiêu chí khi giúp đỡ Việt Nam. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động cũng như việc sử dụng nguồn tài trợ từ các NGO.

Theo ông Phong, việc sử dụng nguồn viện trợ từ NGO cũng gặp một vài khó khăn khác như: khung pháp lý sửa đổi, việc bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật còn chậm trễ; nhiều địa phương chưa chủ động hợp tác với NGO…

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các NGO tiếp tục giúp đỡ, phối hợp với các cơ quan và địa phương của Việt Nam xây dựng và triển khai các dự án thiết thực, hướng vào các ưu tiên về phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Ông Phạm Bình Minh cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của NGO. Ông đề nghị các bộ, ngành liên quan nỗ lực nghiên cứu, đề xuất tiếp tục sửa đổi các văn bản pháp quy theo hướng đơn giản hóa và công khai thủ tục hành chính liên quan tới các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; đồng thời, thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ hợp tác như nâng cao hiệu quả cơ chế hợp tác, năng lực cán bộ địa phương và cộng đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới