Thứ Hai, 15/07/2024, 18:21
31 C
Ho Chi Minh City

Tìm hiểu Khoa học cùng Sony

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm hiểu Khoa học cùng Sony

Hơn 240 em học sinh đến từ 14 trường THPT trên địa bàn TPHCM đã đến trường THCS Phước Bình, quận 9, để cùng tham gia chương trình khoa học thực tiễn mang tên: Tìm hiểu khoa học cùng Sony. Các em học sinh đã được tìm hiểu cách làm chiếc tai nghe từ những vật dụng đơn giản như vỏ chai nhựa, bìa carton, nam châm, dây đồng, băng keo và các viên gỗ tròn nhỏ… Với sự hướng dẫn của nhóm tình nguyện viên Sony, các em nhận thấy rằng làm khoa học không phải là việc khô khan, phức tạp trong phòng thí nghiệm mà chính là hoạt động sáng tạo thú vị và giản đơn ngay trong cuộc sống thường ngày.

Ông Masaru Ibuka, đồng sáng lập tập đoàn Sony, với sự tận tụy của một người làm khoa học cùng tâm huyết với sự nghiệp giáo dục trẻ thơ chính là người đặt nền móng cho chương trình Tìm hiểu Khoa học cùng Sony. Ông từng được biết đến là tác giả của hai cuốn sách giáo dục nổi tiếng thế giới mà nhiều bà mẹ tìm đọc là “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” và “Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con”. Ông Masaru Ibuka tin rằng giáo dục khoa học cho các em nhỏ là chìa khóa quan trọng để tái xây dựng xã hội phồn vinh trong tương lai. Vì vậy, ông và tập đoàn Sony đã có nhiều chương trình hỗ trợ giáo dục khoa học trong nhiều thập kỷ qua và một trong những chương trình đó là Tìm hiểu Khoa học cùng Sony, mang lại cho trẻ em những trải nghiệm khoa học thực tiễn cùng những kỹ năng cần thiết, tạo nền tảng vững chắc cho một xã hội tốt hơn.

Tại Việt Nam, Sony đã thực hiện 9 chương trình Tìm hiểu Khoa học cùng Sony (bắt đầu từ 2011) với 4 chủ đề khác nhau. Thực tế cho thấy, hơn 1.000 em học sinh từ 51 trường tiểu học và THCS tại TPHCM và Hà Nội từng có cơ hội được tham gia đã hứng khởi với chương trình khoa học của Sony và có ý muốn tìm hiểu thêm về khoa học một cách thích thú về sau. Khác với chương trình giáo dục khoa học cũ, Tìm hiểu Khoa học cùng Sony tạo một sân chơi sôi động và hào hứng cho các em khi tự mình làm ra một sản phẩm công nghệ đầu tay có thể sử dụng được.

Trong chương trình lần này, chiếc tai nghe nhỏ các em làm ra có thể dùng được ngay. Từ việc chế tạo các thiết bị dùng điện cùng những câu chuyện mang tính định hướng của chương trình, các em học sinh còn hiểu rõ tầm quan trọng của nguồn điện và cách tiết kiệm điện trong gia đình. Đây không chỉ là hoạt động khơi gợi và phát huy niềm đam mê khoa học của học sinh mà còn là cách giúp các em có ý thức bảo vệ môi trường, nhất là biết sử dụng tốt hơn các vật liệu tái chế.

Ông Tsuda Yasuhiro – Tổng giám đốc Sony Electronics Việt Nam cho biết: “Xuất phát từ cam kết “Vì thế hệ mai sau” của Tập đoàn Sony, chương trình tìm hiểu khoa học cùng Sony mong muốn tạo cho các học sinh có cơ hội khám phá và trải nghiệm thú vị về thế giới khoa học rộng lớn, qua đó ươm mầm niềm đam mê và sự yêu thích của các em với khoa học.Niềm đam mê đó sẽ lớn dần và kết quả mang lại sẽ là những nhà khoa học, những kỹ sư giỏi trong tương lai”.

Chương trình Tìm hiểu Khoa học cùng Sony được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 9-12-2011. Tính đến ngày 7-11-2015, 9 buổi ngoại khóa đã được tổ chức với 4 chủ đề khác nhau như: “Tự tạo kính 3D”, “Cách làm tai nghe”, “Cách lắp ráp máy ghi âm”, “Hướng dẫn lắp ráp bộ phát và lưu trữ điện”; thu hút sự tham gia của 1.097 em học sinh lớp 5 và lớp 6 đến từ 51 trường tiểu học và THCS tại Hà Nội và TPHCM.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới