Thứ Ba, 18/06/2024, 22:35
31.7 C
Ho Chi Minh City

Tìm giải pháp tiết kiệm điện năng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm giải pháp tiết kiệm điện năng

Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Tìm kiếm các giải pháp tiết kiệm điện năng trong các nhà máy công nghiệp và công trình xây dựng là chủ đề của hội thảo do Bộ Công Thương kết hợp với Phòng thương mại châu Âu và công ty Schneider Electric tổ chức tại TPHCM hôm 24-6.

Theo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), trong 5 năm qua, sản xuất điện năng của Việt Nam tăng trung bình mỗi năm 13% trong khi nhu cầu điện năng mỗi năm tăng đến 15%.

Dự báo trong 10 năm nữa, nhu cầu điện năng trong nước sẽ tiếp tục tăng từ 15-20% mỗi năm, thiếu hụt điện chắc chắn sẽ xảy ra nếu không có các giải pháp tiết kiệm năng lượng kịp thời cho các ngành công nghiệp và công trình xây dựng vốn chiếm đến hơn 50% nhu cầu tiêu thụ điện năng cả nước.

Ông Shankar Moganasundram, Giám đốc nhà máy Clipsal Việt Nam cho biết, chi phí đầu tư thông thường cho trang thiết bị tiết kiệm năng lượng không lớn, có khả năng hoàn vốn trong 2-3 năm nhưng giúp giảm đến 20-30% trên tổng lượng tiêu thụ điện của toàn bộ hệ thống sản xuất.

Thực tế là hiện nay Việt Nam chưa có quy định hay tiêu chuẩn cụ thể nào trong quản lý tiêu thụ điện năng, dẫn đến tình trạng các ngành công nghiệp chính như dệt may, khai khoáng… sử dụng điện năng nhiều hơn nhu cầu thực từ 15-50%.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đình Hiệp, Chánh văn phòng tiết kiệm năng lượng Bộ Công Thương cho biết tuần qua bộ này đã trình lên Chính phủ dự thảo Luật Tiết kiệm năng lượng, dự tính sẽ được Quốc hội đưa ra thảo luận vào cuối năm nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới