Thứ Ba, 18/06/2024, 23:12
29.5 C
Ho Chi Minh City

Tìm giải pháp kích cầu thị trường chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm giải pháp kích cầu thị trường chứng khoán

Nhà đầu tư sẽ phấn khởi hơn với thông tin về việc một số giải pháp kích cầu thị trường chứng khoán đang được Bộ Tài chính xem xét – Ảnh minh họa: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Trước tình hình thị trường chứng khoán trầm lắng, kéo dài từ cuối năm ngoái đến nay, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hiện đang xem xét các giải pháp kích cầu.

Bộ Tài chính sẽ đề nghị Chính phủ xem xét việc quy định tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (room) đối với công ty đại chúng chưa niêm yết mà cổ phiếu được giao dịch trên Hệ thống giao dịch OTC (thuộc Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội) là 49%. 

Đó là thông tin được Phó ban phát triển thị trường Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), ông Nguyễn Sơn cho biết hôm 8-1.

Đối với những kiến nghị mở room được nêu ra gần đây, Chính phủ dự kiến vẫn duy trì tỷ lệ tham gia của bên nước ngoài ở các công ty niêm yết trên thị trường chính thức là 49%. Trong các giải pháp kích cầu cho thị trường chứng khoán, ông Sơn cho hay cơ quan quản lý thị trường chứng khoán sẽ đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp để mua lượng ngoại tệ hiện nay đang nằm ở các ngân hàng thương mại nhằm tăng lượng tiền đồng đầu tư vào chứng khoán; thực hiện kế hoạch sử dụng lượng ngoại tệ thu hút được để đầu tư ra nước ngoài đảm bảo mức sinh lợi cho đồng vốn. Thứ hai, họ sẽ tạo điều kiện cho việc ra đời các quỹ đầu tư dài hạn vào thị trường.  

Ngoài ra, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ cho phép sớm thành lập các công ty quản lý quỹ 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam cũng như các chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam để quản lý các dòng vốn nước ngoài sớm hơn so với lộ trình cam kết WTO của Việt Nam.  

Bên cạnh đó, do lượng hàng trên thị trường gia tăng khá lớn trong năm 2007 nên Chính phủ đã giao cho tổ chỉ đạo IPO của Bộ Tài chính xem xét để đưa ra kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của các doanh nghiệp lớn phù hợp hơn. Nhiều khả năng Tổng công ty Bia- Rượu- Nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Ngân hàng Công thương (Incombank) sẽ lùi tiến độ IPO để tránh việc đưa ra một lượng hàng quá lớn trên thị trường. Tuy nhiên, Tổng công ty Rượu – Bia – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vẫn tiến hành IPO vào tháng 1-2008.  

“Đợt IPO của Sabeco dự kiến sẽ hút khoảng 10 ngàn tỉ đồng, tương ứng với sức hút của Vietcombank. Nó sẽ tác động rất mạnh đến tổng cầu đầu tư trên thị trường chính thức”, ông Sơn nói.

Thời gian tới, UBCKNN cũng sẽ công bố những phân tích đánh giá của họ về kết quả hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết, về các chỉ tiêu tài chính trong năm 2008 của các doanh nghiệp để gúp nhà đầu tư có quyết định đầu tư hợp lý hơn.

Theo UBCKNN, thị trường chứng khoán đã có sự điều chỉnh khá sâu trong những ngày qua là do cầu đầu tư bị suy yếu cùng với lượng gia tăng cung hàng lớn. Các dòng vốn đầu tư nước ngoài bằng ngoại tệ đổ vào thi trường đang thiếu tiền đồng để chuyển hóa. Bên cạnh đó, xuất hiện sự dịch chuyển dòng vốn từ thị trường chứng khoán sang thị trường vàng và bất động sản.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới