Thứ Tư, 17/07/2024, 19:41
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tìm giải pháp duy trì hoạt động Điện Hiệp Phước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm giải pháp duy trì hoạt động Điện Hiệp Phước

Kinh Luân

Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TPHCM Nguyễn Trung Tín (phải) trao đổi với ông Arthur Ting, chủ tịch tập đoàn CT & D (Đài Loan) về chủ trương “không được gián đoạn việc cung cấp điện” trong buổi tiếp tối hôm qua Ảnh: Kinh Luân

(TBKTSG Online) – Nhằm sớm tìm ra giải pháp giúp duy trì hoạt động của nhà máy nhiệt điện thuộc Công ty TNHH Điện lực Hiệp Phước (HPPC), chiều 11-5, ông Arthur Ting, Chủ tịch tập đoàn CT&D – chủ đầu tư khu đô thị Phú Mỹ Hưng và Công ty Điện lực Hiệp Phước (HPPC), đã sang Việt Nam để gặp lãnh đạo UBND TPHCM.

>> Hiệp Phước muốn bàn giao lưới điện miễn phí cho EVN

>> Tháo gỡ khó khăn cho điện Hiệp Phước

Theo nhà đầu tư này thì đến nay Petrolimex vẫn từ chối cung cấp dầu cho HPPC do chưa thanh toán hết nợ, và nhà máy điện sẽ phải ngừng cấp điện cho Phú Mỹ Hưng cùng 160 doanh nghiệp trong khu chế xuất Tân Thuận và khu công nghiệp Hiệp Phước.

Tuy nhiên, cuộc họp chiều 11-5 vẫn chưa giải quyết được gì vì cả hai phía đều nhắc lại những quan điểm cũ, và như vậy thì sẽ phải đợi quyết định cuối cùng của Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo ông Ting, giải pháp tốt nhất vẫn là EVN đứng ra tiếp nhận toàn bộ mạng lưới phân phối điện mà HPPC đã đầu tư từ 1997, toàn bộ sản lượng điện của nhà máy Hiệp Phước sẽ được hòa lên mạng quốc gia.

Thế nhưng Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín đã nhắc lại rằng EVN không chấp nhận cách giải quyết này vì lập luận “khi bắt đầu xây dựng Phú Mỹ Hưng và khu chế xuất Tân Thuận thì HPPC giành độc quyền bán điện cho khu vực này. Đến nay, cả công nghệ lẫn máy móc, trang thiết bị của HPPC đều đã xuống cấp nên chi phí tăng, giá điện cao như vậy thì làm sao mua được!”.

Thông tin mới duy nhất trong cuộc họp là phương án “chia ba giá điện” của Cục Điều tiết điện lực (EVRA – trực thuộc Bộ Công Thương) do ông Ting nêu ra. Theo đó, giá bán điện của HPPC, dự kiến là 4.000 đồng/kWh- cao gấp 3,3 lần giá do Chính phủ phê duyệt, sẽ chia đều cho ba phía là khách hàng, HPPC và UBND TPHCM.

Đáp lại, ông Tín khẳng định là thành phố chưa hề được thông báo về phương án này, và vì vậy sẽ không có ý kiến gì. Thế nhưng ông Tín tịch cũng đã nhắc lại với nhà đầu tư Đài Loan rằng ngày 20-4 vừa qua, Chủ tịch TPHCM Lê Hoàng Quân đã gửi một công văn khẩn lên Thủ tướng Chính phủ để trình về đề án “tăng giá điện” của HPPC, cũng như những khoản nợ có liên quan. Theo bản báo cáo này thì thành phố đã chỉ đạo HPPC phải tiếp tục cung cấp điện theo đúng giấy phép đầu tư và hợp đồng mua bán đã ký kết trong khi chờ Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh giá bán điện.

Về các khoản nợ, vừa qua EVN đã thanh toán cho HPPC số tiền 28 triệu đô la Mỹ. “Thế nhưng EVN vẫn còn thiếu chúng tôi 28 triệu đô la nữa tiền mua điện… Với khoản tiền này, HPPC đã trả trước 7 triệu đô la tiền mua dầu cho Petrolimex, nhưng do còn thiếu 14,4 triệu đô la nên họ vẫn từ chối cung cấp”, ông Ting giải bày.

Cuối buổi họp, ông Tín nhắc lại nguyên tắc của thành phố là “tuyệt đối không được để gián đoạn việc cung cấp điện”, đồng thời không để xảy ra tình trạng “một địa bàn mà có hai mức giá bán điện khác nhau”. Tuy nhiên, ông Tín cho biết “sẽ gọi điện cho Bộ trưởng Võ Hồng Phúc ngay tối nay” để sớm có mức giá điều chỉnh mới, đồng thời tiếp tục kiến nghị Chính phủ xem xét hỗ trợ khoản chênh lệch giữa mức giá điều chỉnh này với mức giá điện chung 1.242 đồng /kWh mà Thủ tướng đã ban hành ngày 23-2-2011.

Về phía HPPC, ông Ting thông báo là “không thể kiên trì hơn được nữa” và HPPC cũng không biết đến bao giờ mới nhận được khí đốt để giảm giá thành sản xuất như Bộ Công Thương đã hứa. “Đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo gì về việc này, thậm chí nếu có thì với giá cả và số lượng thế nào”, ông Ting nói.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới