Thứ Ba, 18/06/2024, 09:56
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tìm cơ hội cạnh tranh từ kinh doanh vệ tinh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm cơ hội cạnh tranh từ kinh doanh vệ tinh

Vệ tinh Vinasat dự kiến được phóng lên quỹ đạo ngày 10-4-2008 – Ảnh: VNPT

(TBKTSG Online) – Ngày 19-2, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì phiên họp thường kỳ Ban chỉ đạo quốc gia dự án Vinasat.  Sau cuộc họp, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã phỏng vấn ông Bùi Thiện Minh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), chủ đầu tư dự án vệ tinh Vinasat.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: Thưa ông, thời điểm phóng vệ tinh đã được ấn định vào ngày nào?

Ông Bùi Thiện Minh: Vẫn chốt lại vào ngày 10-4 năm nay, như vậy còn khoảng 50 ngày nữa. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào thời tiết và vẫn có thể du di. Nếu lùi thời hạn kéo dài hơn nữa thì ảnh hưởng đến vấn đề pháp lý về vị trí quỹ đạo vệ tinh, nhưng lùi từ 29-3 như dự kiến trước đây đến 10-4 thì không ảnh hưởng gì.

Dự kiến, vào lúc 5 giờ 30 sáng ngày 11-4 (giờ Hà Nội), VTV sẽ truyền hình trực tiếp việc phóng vệ tinh từ bãi phóng tại Kourou-Guiana (Nam Mỹ) về Trung tâm hội nghị quốc gia (Mỹ Đình). Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ đạo sẽ truyền hình quảng bá lễ phóng vệ tinh này.

Xin ông cho biết phương án của VNPT kinh doanh vệ tinh này như thế nào?

Hiện nay khoảng 12 doanh nghiệp, cơ quan đăng ký sử dụng. Khách hàng lớn nhất của dự án Vinasat là Bộ Quốc phòng và Bộ Công an. Nhưng hiện tại, khó khăn nhất của hai đơn vị này là phải bố trí vốn ngân sách để sử dụng các dịch vụ từ vệ tinh. Các doanh nghiệp còn lại, phải tự bỏ vốn để thay đổi tần số, thiết bị… để chuyển sang sử dụng vệ tinh.

VNPT sẽ đàm phán để ký kết hợp đồng với các đối tác. Hiện nay, tập đoàn đã ký các biên bản ghi nhớ với đối tác nhưng vẫn tiếp tục đàm phán cụ thể về kỹ thuật, giá cả… để tiến đến ký hợp đồng chính thức. Một phần lớn khách hàng là thuộc ngành truyền hình, dầu khí, các doanh nghiệp thuộc VNPT, Viettel, ngoài ra chúng tôi sẽ thu hút thêm khách hàng thuộc lĩnh vực giáo dục.

VNPT dự kiến thời gian thu hồi vốn là bao lâu?

Khả năng thu hồi khá lâu, khoảng 9-10 năm. Vì số lượng vệ tinh của các nước khác rất lớn, nên họ vừa có kinh nghiệm lâu năm trong kinh doanh vệ tinh vừa có cơ sở giảm giá cho khách hàng thuê kênh vệ tinh. Trong khi đó, Việt Nam mới khai thác vệ tinh lần đầu tiên, kinh nghiệm kinh doanh chưa có, số lượng các đối tác sử dụng vệ tinh của Việt Nam cũng chưa nhiều nên VNPT cũng có những khó khăn ban đầu. Tuy nhiên, chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần là kinh doanh vệ tinh không chỉ cạnh tranh trong khu vực mà là cạnh tranh quốc tế.

Vậy VNPT có phương án đặc biệt nào để cạnh tranh với vệ tinh các nước khác trong bối cảnh này?

Cạnh tranh bằng giá cả và chất lượng. Đương nhiên, nhà nước sẽ có những biện pháp để cung cấp nguồn vốn cho các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước để thay đổi thiết bị (ví dụ như ngành truyền hình, công an, quân đội…). VNPT hiểu rằng việc Việt Nam đã đã gia nhập vào tổ chức Thương mại thế giới (WTO) thì phải cạnh tranh về giá dịch vụ, nếu mình bán đắt thì không ai mua.

Việc nhà nước cấp ngân sách cho các tổ chức trả tiền thuê vệ tinh liệu có tạo điều kiện cho VNPT tăng giá kinh doanh dịch vụ này không, thưa ông?

Không. Những đơn vị sử dụng vốn ngân sách thì nhà nước sẽ cấp vốn để trả tiền thuê kênh, nhưng giá thuê kênh vẫn phải tính theo mặt bằng của khu vực chứ VNPT không thể tính cao vọt hơn và bất kỳ mức giá nào cao hơn cũng không được chấp nhận.

Nhưng nếu ban đầu giá cước không cao thì làm thế nào để thu hồi được vốn?

Thì thời gian hoàn vốn kéo dài. VNPT phải cố gắng làm sao bán hết được dung lượng vệ tinh càng sớm càng tốt, nếu kéo dài khoảng thời gian này thì chắc chắn những năm đầu sẽ rất lãng phí. Dự kiến năm đầu có thể bán được một nửa số kênh, những năm sau bán tăng dần lên và sớm bán hết.

Bao lâu sau khi phóng vệ tinh khách hàng có thể sử dụng được các dịch vụ này?

Mất khoảng hai đến ba tháng để đo thử các thông số, kiểm tra vùng phủ sóng… xong chúng tôi sẽ đưa vào sử dụng.

Xin cảm ơn ông.

HÀ PHƯƠNG thực hiện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới