Chủ Nhật, 23/06/2024, 08:36
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tìm cách gỡ khó cho nhóm dùng điện giờ cao điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm cách gỡ khó cho nhóm dùng điện giờ cao điểm

Việc tính giá điện có chia giờ cao điểm vào buổi sáng thực sự là một khó khăn cho hộ dùng điện. Ảnh: smartweb.vn

(TBKTSG Online) – Bộ Công Thương thừa nhận là việc áp giá điện giờ cao điểm buổi sáng có ảnh hưởng đến tình hình sản xuất và chi phí của doanh nghiệp.

Nhưng do chưa có hóa đơn tiền điện của tháng đầu tiên áp dụng biểu giá mới nên hiện chưa thể đưa ra biện pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho từng nhóm đối tượng dùng điện trong giờ này.

“Việc thực hiện tính giá điện có chia giờ cao điểm vào buổi sáng theo Thông tư 05 (26-2-2009) lần đầu tiên được áp dụng trong biểu giá mới, thực sự là một khó khăn cho doanh nghiệp dùng điện, nhất là trong điều kiện suy thoái kinh tế, doanh nghiệp sản xuất gặp khó và mọi chi phí phải cắt giảm như hiện nay. Nhiều địa phương và doanh nghiệp đã phản ánh điều này về bộ”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Bùi Xuân Khu nói trong cuộc gặp báo giới ngày 27-3.

Giải thích về việc tại sao lại có cách áp giá mới cho giờ cao điểm buổi sáng (từ 9g30 đến 11g30 các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Bảy), Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Phạm Mạnh Thắng nói: Trước năm 2007, hệ thống điện Việt Nam có tỷ trọng công suất cao nhất là thành phần ánh sáng sinh hoạt và dịch vụ nên cao điểm hệ thống rơi vào các giờ buổi tối (từ 17g đến 22g).

Tuy nhiên, do nhu cầu điện cho sản xuất những năm qua luôn tăng với tốc độ rất cao nên từ năm 2007, điện cho sản xuất đã chiếm tỉ lệ cao nhất (trên 50% tổng sản lượng điện). Do đó giờ cao điểm hệ thống điện đã dịch chuyển một phần sang buổi sáng từ khoảng 9g đến 12g. Ở thời điểm này, công suất hệ thống điện vào cao điểm sáng đã cao hơn công suất vào các giờ cao điểm tối.

“Nhưng biểu giá bán lẻ điện áp dụng cho hai năm 2007 và 2008 chưa có quy định về giá điện thời điểm này nên gián tiếp các doanh nghiệp đã được hưởng chính sách bao cấp của nhà nước thông qua giá điện”, ông Thắng nói.

Tuy nhiên, trước phản ánh của nhiều doanh nghiệp và các địa phương, Cục Điều tiết điện lực cũng đã đưa ra những tính toán về ảnh hưởng của việc điều chỉnh giá giờ cao điểm (với mức giá cao gấp đôi giá giờ thấp điểm) tác động đến chi phí của doanh nghiệp thế nào.

Theo đó, doanh nghiệp sản xuất ba ca, bảy ngày trong tuần thì số giờ áp dụng giá cao điểm thêm 2 giờ/tuần. Nếu không áp dụng biện pháp giảm tải vào múi giờ này thì chi phí tiền điện tăng thêm sẽ là 1%. Tính kỹ hơn, nếu chi phí tiền điện trong giá thành sản phẩm chiếm từ 10% đến 20% thì chi phí tiền điện do giá áp giờ cao điểm sáng chỉ làm tăng giá thành sản phẩm thêm từ 0,1% đến 0,2%.

Tương tự, doanh nghiệp sản xuất hai ca (từ 6g đến 22g), sáu ngày một tuần thì số giờ áp dụng giá cao điểm tăng thêm 6 giờ/tuần và chi phí tiền điện sẽ tăng thêm khoàng 4,6%. Và nếu chi phí tiền điện trong giá thành sản phẩm khoảng 10% đến 20% thì phải cộng thêm giá điện giờ cao điểm sáng, giá thành sản phẩm sẽ tăng thêm từ 0,45% đến 0,9%.

Doanh nghiệp sản xuất một ca mở rộng (từ 7g đến 17g hàng ngày, trừ Chủ nhật) là chịu tác động nặng nhất, do số giờ áp giá giờ cao điểm sáng tăng thêm là 12 giờ/tuần, chi phí tiền điện tăng thêm vào khoảng 18% và giá thành sản phẩm thêm từ 1,8% đến 3,6%.

Theo quan điểm của Cục Điều tiết điện lực, việc áp giá giờ cao điểm sáng dù ảnh hưởng như thế nhưng mức độ không lớn. Các doanh nghiệp sản xuất một ca ảnh hưởng lớn nhất lại là các cơ sở sản xuất có quy mô nhỏ, mua điện từ cấp điện áp trung thế 22kV trở xuống, tổng chi phí tiền điện trong giá thành sản phẩm thường thấp hơn so với các doanh nghiệp hai ca và ba ca, nên tuy có tỷ lệ chi phí điện tăng cao hơn khi áp dụng giá cao điểm sáng so với các doanh nghiệp sản xuất hai ca và ba ca, nhưng tỉ lệ tăng giá thành sản phẩm do ảnh hưởng của áp dụng giá cao điểm ở các doanh nghiệp này sẽ ở mức thấp hơn (nếu cùng tỉ lệ tăng chi phí tiền điện).

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng đã chấp nhận phương án phối hợp với các bộ, ngành liên quan đưa ra các biện pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn cho từng nhóm đối tượng sử dụng điện vào thời điểm này. Công việc sẽ được thực hiện sau ngày 1-4-2009, sau khi có hóa đơn tiền điện của tháng đầu tiên áp dụng giá biểu giá điện mới.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới