Thứ Ba, 18/06/2024, 20:00
31.7 C
Ho Chi Minh City

Tìm cách bình ổn thị trường chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tìm cách bình ổn thị trường chứng khoán

Tính đến ngày 5-3, VN-Index đã rớt dưới ngưỡng 600 điểm – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, kiêm Chủ tịch Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), trong buổi làm việc ngày 5-3 với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã giao cho UBCKNN cùng với SCIC lên kế hoạch mua vào cổ phiếu trên thị trường niêm yết.

Giải pháp bình ổn thị trường

“Trong ngày hôm nay, UBCKNN sẽ hoàn thành chỉ tiêu đánh giá các cổ phiếu tốt và lên danh mục đầu tư. Các cổ phiếu được mua sẽ là cổ phiếu của các công ty có uy tín, có tính thanh khoản,” Phó chủ tịch UBCKNN Nguyễn Đoan Hùng nói với các phóng viên trong cuộc họp báo được tổ chức ngày 5-3 tại Hà Nội.  

Tuy nhiên, ông cho biết các bên hiện chưa thống nhất về lượng vốn sẽ bỏ ra mua cổ phiếu trên thị trường. Và theo UBCKNN, việc SCIC mua vào cổ phiếu không phải là giải pháp dài hạn và thường xuyên mà chỉ là động tác tức thời khi thị trường có biến động và tâm lý nhà đầu tư không ổn định. Về cơ bản, thị trường vẫn sẽ theo cung cầu và ý chí của nhà đầu tư.  

“Tôi được biết, hiện các quỹ đầu tư đang tập trung nguồn lực để mua chứng khoán. Theo thông tin mà chúng tôi có được, số tiền trên tài khoản của các quỹ đầu tư hiện có khoảng 5.000 tỉ đồng. Một số quỹ đang đăng ký để huy động vốn đầu tư. Khối nhà đầu tư nước ngoài cũng đang có nhu cầu đầu tư rất lớn. Vì vậy, số vốn SCIC đưa ra thị trường cũng không cần quá nhiều”, ông Hùng nhận định.  

“Việc SCIC mua cổ phiếu chỉ là một giải pháp có tính bình ổn thị trường. Hiện các công ty chứng khoán đã cam kết không bán ra cổ phiếu tự doanh, song, nhà đầu tư cũng phải tỉnh táo để tự cứu mình và không nên quá trông chờ rằng SCIC sẽ cứu thị trường. Đây chỉ là biện pháp nói lên quyết tâm của Chính phủ trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường chứng khoán”, Phó chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Kim Liên giải thích thêm.  

Một tín hiệu khác, Chính phủ đã chấp thuận việc thành lập quỹ bình ổn thị trường chứng khoán.  

Tại cuộc họp báo, ông Nguyễn Đoan Hùng cũng thông báo các biện pháp tức thời của Chính phủ nhằm củng cố thị trường chứng khoán trên tinh thần Văn bản số 319 mới ký chiều 3-3.

Theo đó, UBCKNN đã đề xuất một số vấn đề để hỗ trợ thị trường phát triển như cho phép nhà đầu tư mở nhiều tài khoản ở các công ty chứng khoán, mở room (tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong một công ty cổ phần), cho phép mở chi nhánh của công ty quản lý vốn 100% nước ngoài tại Việt Nam.

“Hiện Chính phủ đã có chủ trương đồng ý để UBCKNN nghiên cứu việc nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trong doanh nghiệp chưa niêm yết. UBCKNN đề xuất nâng lên 49%, trong khi Hội đồng tư vấn chính sách tài chính và tiền tệ đề xuất 40%. Chính phủ đã có chủ trương, vấn đề là quyết con số nào và vào thời điểm nào mà thôi”, ông Hùng cho biết.

Bộ Tài chính cũng đã thành lập nhóm công tác xem xét việc giãn tiến độ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) nhằm đưa nguồn cung ra thị trường hợp lý. Bộ này sẽ yêu cầu đấu thầu hạn chế đối với các nhà đầu tư có tổ chức với các kế hoạch IPO. Như vậy, IPO sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn nhờ việc kiểm soát các kế hoạch phát hành cổ phiếu và sử dụng vốn sau phát hành cũng như kiểm soát chặt chế độ hoạt động đầu tư tài chính của các doanh nghiệp nhà nước.

Trả lời câu hỏi về việc có thể tạm ngưng giao dịch nếu các tín hiệu thị trường quá xấu, ông Đoan Hùng khẳng định: “Biện pháp tạm dừng chỉ áp dụng trong bối cảnh thực sự cần thiết như một biện pháp cuối cùng. Trong tình hình hiện nay chưa cần áp dụng biện pháp đó”. 

Bình luận về các chính sách tiền tệ gần đây từ Ngân hàng Nhà nước, ông cho rằng chính sách tiền tệ phải có độ trễ, cần thời gian để đánh giá và “chúng ta không nên sốt ruột”.

Hướng đến phát triển thị trường dài hạn  

Năm 2008, UBCKNN sẽ triển khai nhiều biện pháp phát triển thị trường một cách dài hạn, như nâng cấp hệ thống giao dịch tại sàn TPHCM để đến tháng 6-2008 có thể tiến hành giao dịch bỏ sàn. Trong khi đó, Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội đang tập trung xây dựng thị trường giao dịch cho cổ phiếu chưa niêm yết (OTC). Hiện đã có 840 công ty đại chúng đăng ký và đang lưu ký tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán. “Khi chúng ta đưa thị trường OTC đi vào hoạt động, quy mô thị trường sẽ tăng lên mạnh mẽ”, ông Hùng dự báo.

Cũng trong năm nay, UBCKNN sẽ nghiên cứu áp dụng một số nghiệp vụ cho các công ty chứng khoán để nâng cao tính thanh khoản và sự ổn định cho thị trường như: giao dịch ký quỹ, một nhà đầu tư có thể có nhiều tài khoản, cho phép mua bán chứng khoán trong cùng một phiên, nghiệp vụ repo, xây dựng thị trường các sản phẩm chứng khoán phái sinh.

Theo UBCKNN, các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam hiện rất khả quan và các nhân tố kinh tế cơ bản của Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài. Thực tế, trong những phiên vừa qua, khối nhà đầu tư nước ngoài đã mua vào nhiều hơn bán ra. Trong 2 phiên gần đây họ mua vào nhiều gấp 10 lần bán ra và chiếm tới 30% giá trị giao dịch toàn thị trường. Ngược lại, nhà đầu tư trong nước lại có tâm lý không tốt.

Ông Hùng cho rằng, hiện chỉ số VN-Index và chỉ số HASTC đang đi xuống, giá cổ phiếu rớt mạnh nhưng doanh số giao dịch đang tăng. Ngay hôm nay, giao dịch ở sàn chứng khoán TPHCM là 742 tỉ đồng và Hà Nội là 352 tỉ đồng, gấp nhiều lần hôm qua.   

“Các công ty chứng khoán đánh giá chỉ số P/E hiện nay là thấp, khoảng 13-14 lần. Nếu như thế, tâm lý nhà đầu tư sẽ chuyển rất nhanh trong thời gian tới”, ông Hùng nói.  

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới