Chủ Nhật, 14/07/2024, 00:52
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tiểu thương chợ Bến Thành nửa buồn, nửa vui trong ngày hoạt động trở lại

Lê Vũ - Thanh Diệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau ba tháng tạm ngưng hoạt động để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, ngày 3-10, hơn 60 hộ kinh doanh tại chợ Bến Thành (quận 1, TPHCM) đã chính thức mở bán trở lại. Mặc dù không khí mua bán không được tấp nập như thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát, nhưng hầu hết tiểu thương đều tỏ ra hào hứng, vui mừng khi được trở lại buôn bán sau thời gian dài giãn cách xã hội.

Chợ Bến Thành ( quận 1) chính thức mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 3-10, tất cả tiểu thương và người làm việc tại chợ đầu phải đảm bảo điều kiện đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 hoặc là F0 đã khỏi bệnh. Người dân khi đến chợ phải khai báo y tế và thực hiện 5K trong suốt quá trình mua, bán để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Theo Ban quản lý chợ Bến Thành, bước sang ngày thứ hai chợ mở cửa hoạt động trở lại, đã có 65 sạp mở bán với chủ yếu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, cá, rau củ quả và hàng ăn uống, các mặt hàng như vải vóc, quần, áo…chưa được phép bày bán.

Để đảm bảo yêu cầu về phóng, chống dịch bệnh, hầu hết khu vực giữa các sạp bán và khách hàng đều được Ban quản lý chợ thiết kế vách ngăn, khách hàng đến mua được yêu cầu giữ khoảng cách. Hiện tại do số lượng sạp mở bán chưa nhiều, các tiểu thương có thể chủ động giữ khoảng cách, nên Ban quản lý chợ chỉ làm vách ngăn giữa sạp với khách hàng, thời gian tiếp theo khi số lượng sạp bán đã đông hơn, không thể đáp ứng yêu cầu khoảng cách 2m giữa các sạp, chợ sẽ thiết kế thêm vách ngăn giữa các sạp bán với nhau để đảm bảo khoảng cách, ông Ngô Văn Hà, trưởng Ban quản lý chợ cho biết thêm.

Để có thể tham gia hoạt động trở lại, các tiểu thương, người làm công tại chợ phải đáp ứng điều kiện đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc đảm bảo điều kiện là F0 đã khỏi bệnh. Trước đó vào sáng ngày 2-10, hơn 300 tiểu thương của chợ đã được xét nghiệm Covid-19 miễn phí để đảm bảo yêu cầu khi tham gia hoạt động trở lại.

Tất cả các khách hàng khi đến chợ đều phải quét mã QR khai báo y tế tại khu vực cổng ra, vào chợ.

Sau hai ngày mở sạp đón khách trở lại, nhiều tiểu thương tại chợ Bến Thành chia sẻ họ rất vui mừng, phấn khởi khi được quay lại với công việc kinh doanh sau thời gian dài tạm ngưng do giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh sự hào hứng, phấn khởi là nỗi lo lắng thường trực về sức mua của khách hàng sau thời gian giãn cách xã hội kéo dài, khách hàng quen với việc mua sắm trực tuyến, không tiếp xúc. Đây là mối bận tâm của không chỉ tiểu thương tại đây mà còn là mối bận tâm của hầu hết các tiểu thương tại các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM.

Theo các hộ kinh doanh, trong hai ngày đầu mở cửa, lượng khách đến mua không quá đông, nguyên nhân là do khách hàng và các bạn hàng chưa có thông tin về việc chợ mở cửa trở lại.

Chị Trần Thị Loan, tiểu thương tại chợ Bến Thành cho biết: “Chợ mở cửa buôn bán, hoạt động trở lại tôi cảm thấy rất vui. Trong hai ngày đầu bán cũng vắng lắm không đông như lúc trước, tôi cũng mong muốn sắp tới chợ sẽ ổn định để khách sẽ đến nhiều hơn”.

Còn bà Nguyễn Thị Hà, tiểu thương kinh doanh mặt hàng ăn uống tại chợ chia sẻ: “Tuy mừng vì được mở bán trở lại nhưng tôi cũng hơi lo vì vắng khách quá. Vì là bán ăn uống nên cũng không dám nấu nhiều, giờ chủ yếu bán khách quen thuộc và gọi điện kêu họ ủng hộ”.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới