Thứ Bảy, 22/06/2024, 18:47
30 C
Ho Chi Minh City

Tiêu thụ sắt thép, xi măng dự báo sẽ phục hồi mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiêu thụ sắt thép, xi măng dự báo sẽ phục hồi mạnh

Văn Nam

Tiêu thụ sắt thép, xi măng dự báo sẽ phục hồi mạnh
Tiêu thụ sắt thép được dự báo sẽ phục hồi khá trong các tháng cuối năm nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tiêu thụ xi măng cả nước trong năm 2014 dự báo tăng khoảng 9% so với năm ngoái, đạt khoảng 50 triệu tấn. Tương tự, tiêu thụ thép xây dựng cũng được dự báo sẽ có mức tăng khoảng 10% trong năm nay.

Các chuyên gia vật liệu xây dựng dự báo tiêu thụ sắt thép, xi măng sẽ có sự phục hồi mạnh trở hơn nữa trong năm 2015 sau khi tăng khá trong năm nay.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (29-8), ông Đỗ Duy Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) phụ trách phía Nam, cho biết trong tháng 8 này sức tiêu thụ sắt thép xây dựng đã dần tăng trở lại với mức tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Thái dự báo tổng tiêu thụ sắt thép xây dựng trong năm 2014 sẽ có tăng khoảng 10% so với năm 2013. Năm 2013 tổng lượng thép xây dựng cả nước đạt 5 triệu tấn, giảm gần 500.000 tấn so với mức tiêu thụ 5,5 triệu tấn trong năm 2012.

Ông Thái nhận định sắt thép cũng như các loại vật liệu xây dựng khác được dự báo sẽ có sự tăng trưởng mạnh trở lại trong năm 2015 song song với sự phục hồi của nền kinh tế cả nước.

Trong vài năm gần đây, ngành thép đối mặt với thực trạng nhu cầu tiêu thụ không tăng, công suất sản xuất thép vẫn dư thừa, nên cạnh tranh giữa các công ty trong nước diễn ra khốc liệt.

Trong khi đó, theo ông Trần Văn Huynh, Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, tiêu thụ xi măng nội địa trong năm 2014 này sẽ đạt mức 50 triệu tấn, chưa kể thêm con số xuất khẩu dự kiến 14-15 triệu tấn. Sau 3 năm trầm lắng, đây là mức tiêu thụ cao tương đương mức tiêu thụ năm 2010.

Ông Huynh dự báo rằng sức tiêu thụ nội địa toàn ngành xi măng sẽ có sự hồi phục mạnh trở lại trong năm sau. Đặc biệt các doanh nghiệp sản xuất xi măng tham gia xuất khẩu xi măng, clinke đã duy trì trên 80% công suất trong thời gian gần đây, sau khi trải qua một giai đoạn chỉ hoạt động với công suất khoảng 70%.

Theo Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), mức tiêu thụ xi măng trong tháng 8 này đạt gần 5,3 triệu tấn. Trong đó, đáng chú ý lượng tiêu thụ nội địa đạt gần 4,2 triệu tấn, tăng 9% so với cùng kỳ. 

Tính chung 8 tháng đầu năm, lượng xi măng tiêu thụ cả nước đạt 42,5 triệu tấn, trong đó, tiêu thụ nội địa đạt gần 33 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2013.

Các chuyên gia vật liệu xây dựng cho rằng giá bán không biến động nhiều, sản lượng tiêu thụ đang nhích dần, lượng hàng tồn kho dần được giải phóng là những dấu hiệu tích cực đối với các nhà sản xuất xi măng, sắt thép trong các tháng cuối năm 2014 và cả năm 2015.

Xem thêm:

>> Tiêu thụ xi măng tăng, thép vẫn rất khó

>> Xi măng, sắt thép: tiêu thụ tăng, giá ổn định

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới