Chủ Nhật, 14/07/2024, 01:52
25.6 C
Ho Chi Minh City

Tiêu chí chọn nhà đầu tư chiến lược cho ACV thế nào?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiêu chí chọn nhà đầu tư chiến lược cho ACV thế nào?

Đá Bàn

Tiêu chí chọn nhà đầu tư chiến lược cho ACV thế nào?
ACV hiện đang quản lý tất cả các sân bay tại Việt Nam. Trong ảnh là sân bay Tân Sơn Nhất – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Đinh La Thăng vừa phê duyệt tiêu chí, trình tự để lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, phương thức bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược khi thực hiện phương án cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

Theo đó, nhà đầu tư chiến lược là các nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài có năng lực tài chính, có cam kết gắn bó lợi ích lâu dài với ACV và hỗ trợ ACV sau cổ phần hóa về chuyển giao công nghệ mới; đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao năng lực tài chính; quản trị doanh nghiệp, cung ứng nguyên vật liệu; phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm…

Đồng thời, nhà đầu tư chiến lược không được chuyển nhượng số cổ phần đã mua trong thời hạn tối thiểu 10 năm, kể từ ngày công ty cổ phần được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu hoạt động theo Luật Doanh nghiệp. Trường hợp đặc biệt cần chuyển nhượng số cổ phần này trước thời hạn thì phải được Đại hội đồng cổ đông chấp thuận.

Sau thời hạn 10 năm, nhà đầu tư chiến lược được phép chuyển nhượng cổ phần theo thứ tự ưu tiên sau: Chuyển nhượng cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; chuyển nhượng cho các nhà đầu tư khác sau khi được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận bằng văn bản.

Về phương thức bán cổ phần: Sẽ bán theo hình thức thỏa thuận trực tiếp sau khi bán đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng. Trường hợp có hơn ba nhà đầu tư đủ điều kiện đăng ký tham gia hoặc tổng số cổ phần các nhà đầu tư đăng ký mua lớn hơn số cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược theo phương án cổ phần hóa đã được phê duyệt thì tổ chức bán đấu giá giữa các nhà đầu tư đủ điều kiện đã đăng ký theo quy định.

Và, trong số các nhà đầu tư đảm bảo các tiêu chí, sẽ xem xét, ưu tiên nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực quản lý khai thác cảng hàng không đăng ký mua hết số cổ phần chào bán cho nhà đầu tư chiến lược (20% vốn điều lệ của Công ty cổ phần).

Về trình tự, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, nhà đầu tư sẽ nộp một bộ hồ sơ (gồm Văn bản đăng ký tham gia làm cổ đông chiến lược và cam kết gắn bó lợi ích lâu dài, cam kết về các hỗ trợ cho ACV; Báo cáo tài chính được kiểm toán của các năm 2012, 2013, 2014; Hồ sơ năng lực của doanh nghiệp) tới ACV trước ngày 31-12-2015. ACV có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ, tổng hợp danh sách nhà đầu tư để báo cáo Ban Chỉ đạo cổ phần hóa.

Ban Chỉ đạo cổ phần hóa ACV tiến hành việc lựa chọn các nhà đầu tư chiến lược; tổng hợp, báo cáo Bộ Giao thông vận tải trước ngày 31-01-2016 để xem xét, phê duyệt danh sách nhà đầu tư chiến lược, số lượng cổ phần bán và giá bán khởi điểm cho nhà đầu tư chiến lược.

Xem thêm:

TCT Cảng hàng không (ACV) sẽ bán cổ phần lần đầu vào tháng 12

Nhà đầu tư Pháp muốn mua cổ phần TCT Cảng hàng không

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới