Thứ Ba, 18/06/2024, 01:04
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tiêu chí cho khu đô thị kiểu mẫu  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiêu chí cho khu đô thị kiểu mẫu  

Khu đô thị mới phải đảm bảo tỷ lệ cây xanh công cộng từ 7m2/người trở lên -Ảnh minh họa: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Bộ Xây dựng vừa có thông tư hướng dẫn về đánh giá công nhận khu đô thị kiểu mẫu. Theo nhiều chuyên gia, nếu xét theo những tiêu chí này thì có rất ít khu đô thị mới tại Việt Nam đạt yêu cầu.

Theo thông tư, khu đô thị kiểu mẫu phải đảm bảo các yếu tố sau:

Phải có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ:

– Xây dựng hạ tầng kỹ thuật với tỷ lệ lấp đầy theo quy hoạch với diện tích lớn hơn 70%, đối với khu vực dân cư đạt 100%. Xây dựng đồng bộ, đúng theo quy hoạch xây dựng, sẵn sàng đấu nối cho các công trình xây dựng. Đảm bảo sự tiếp cận sử dụng các công trình hạ tầng công cộng, dịch vụ chung đối với người khuyết tật. Đảm bảo hệ thống phòng cháy chữa cháy chung của khu đô thị và riêng đối với công trình.

– Tỷ lệ đất giao thông, chỗ để xe tính theo người, độ rộng vỉa hè phù hợp quy chuẩn quy hoạch xây dựng. Khoảng cách tiếp cận với các phương tiện giao thông công cộng từ nơi ở, làm việc không quá 500m.

– Tiêu chuẩn cấp nước từ 150 lít/người/ngày trở lên. Chất lượng nước phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam. Áp lực nước trong hệ thống đường ống tại điểm bất lợi nhất phải đạt tối thiểu là 10m cột nước (áp lực tương đương 1atm). Đảm bảo cung cấp liên tục 24/24.

– Đảm bảo khả năng tiêu thoát nước bề mặt. Có hệ thống thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt và các loại nước thải khác (y tế, công nghiệp…).

– Tỷ lệ cây xanh công cộng từ 7m2/người trở lên. Đảm bảo sự phù hợp về cây xanh chức năng, cây xanh đường phố, đảm bảo mỹ quan.

– Tỷ lệ chất thải rắn được thu gom đạt 100%, có phân loại tại nguồn, xử lý thu gom rác độc hại. Phương tiện vận chuyển đúng tiêu chuẩn môi trường, đảm bảo đường phố luôn luôn sạch, đẹp.

– Cấp điện liên tục, điện áp ổn định.

– Chiếu sáng đủ 100% tại khu vực dân cư và khu vực công cộng đảm bảo độ rọi theo tiêu chuẩn, tạo cảnh quan đẹp, tiết kiệm, an toàn.

– Quảng cáo ngoài trời đúng quy định về vị trí, độ lớn, màu sắc, nội dung quảng cáo lành mạnh.

– Thông tin liên lạc (truyền hình cáp, điện thoại, Internet …) đầy đủ, đáp ứng yêu cầu cuộc sống đô thị hiện đại.  

Hạ tầng xã hội phải đầy đủ:

– Các công trình như hành chính, thương mại, dịch vụ, trường học các cấp, bệnh viện, nhà văn hoá, các công trình thể thao đúng theo quy hoạch chi tiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, phù hợp quy chuẩn, tiêu chuẩn về số lượng, quy mô diện tích.

– Xây dựng các công trình kiến trúc phù hợp quy hoạch, hài hoà cảnh quan. Các công trình kiến trúc tại khu đô thị mới khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt hoặc theo chấp thuận của cấp có thẩm quyền về cốt nền, chiều cao, mật độ, khoảng lùi

– Các công trình đã xây dựng có tính thống nhất và hài hoà, trật tự. Mức độ hoàn thiện mặt ngoài nhà tốt, hài hoà với không gian kề cạnh, phù hợp thiết kế đô thị hoặc quy chế quản lý kiến trúc đô thị tại khu vực.

– Công trình kiến trúc phù hợp với điều kiện khí hậu, khai thác tốt đặc điểm tự nhiên của vùng, miền. Mức độ phủ đầy các công trình kiến trúc theo quy hoạch là 70% trở lên. Áp dụng phù hợp quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành. Có các giải pháp nhằm tiết kiệm tài nguyên, năng lượng, tận dụng năng lượng tự nhiên và bảo vệ môi trường.

– Quản lý hoạt động xây dựng đúng quy định hiện hành về đầu tư, chất lượng công trình, an toàn lao động, vệ sinh môi trường khi xây dựng. Có chứng nhận phù hợp chất lượng đối với những công trình phải có theo quy định pháp luật, có nghiệm thu chất lượng công trình trước khi giao cho người mua. Có kiểm soát việc thực hiện chế độ bảo trì theo định kỳ và thường xuyên theo quy định đối với công trình hạ tầng kỹ thuật chung toàn khu và các công trình khác theo quy định.

– Môi trường văn hoá đô thị lành mạnh, thân thiện. Có xây dựng chế độ người dân tự quản. Không có tệ nạn xã hội. Nếp sống đô thị văn minh trật tự. Quan hệ cộng đồng thân thiện. Quản lý, khai thác sử dụng khu đô thị mới vì lợi ích công cộng, xã hội.

– Cơ quan quản lý khu đô thị mới (Ban quản lý) được thành lập bởi cơ quan có thẩm quyền để thực hiện việc quản lý khu đô thị mới theo chức năng. Có lực lượng bảo vệ đủ số lượng cần thiết và chuyên môn; có biện pháp an ninh chung, đảm bảo an toàn cho con người khi có cháy nổ; có phương tiện cấp cứu khi có sự cố xảy ra. Có quy định giá dịch vụ cho từng loại đối tượng, có mức sử dụng tiện nghi khác nhau; quy định mức thu các loại phí dịch vụ công cộng tối thiểu như: thu gom rác, bảo vệ, gửi xe máy, xe đạp.

Thông tư cũng nêu rõ điều kiện được xem xét công nhận khu đô thị kiểu mẫu:

– Diện tích khu đô thị mới phải từ 50 héc ta trở lên, nếu khu vực cải tạo đô thị hiện tại thì có thể nhỏ hơn nhưng không nhỏ hơn 20 héc ta.

– Quy mô dân số hoặc số lượng căn hộ thuộc khu đô thị từ 5.000 người trở lên hoặc tương đương khoảng 1.000 căn hộ, hộ gia đình các loại, có diện tích sử dụng lớn, trung bình và nhỏ, được tính cho các nhà chung cư cao tầng, thấp tầng, các loại biệt thự, nhà ở phân lô đất theo quy hoạch chi tiết.

– Vị trí khu đô thị mới phù hợp với quy hoạch xây dựng.

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới