Thứ Bảy, 22/06/2024, 09:27
27.3 C
Ho Chi Minh City

Tiết kiệm nước chỉ bằng cú chạm smartphone

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiết kiệm nước chỉ bằng cú chạm smartphone

Trúc Diễm

Tiết kiệm nước chỉ bằng cú chạm smartphone
Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam (bên phải) nói chuyện với ba sinh viên được nhận giải nhất. Ảnh: Trúc Diễm

(TBKTSG Online) – Ba sinh viên năm thứ 4 của trường Đại học bách khoa TPHCM đã viết ra một ứng dụng trên thiết bị di động nhằm phát hiện ra chỗ rò rỉ nước trong một tòa nhà hoặc thậm chí một thành phố, góp phần giảm lượng nước lãng phí mỗi năm.

Ứng dụng mang tên: “Chống rò rỉ nước bằng một thiết bị di động” của ba sinh viên Trịnh Quốc Anh, Nguyễn Trần Quang Khải và Võ Phi Long đã đoạt giải nhất trong Cuộc thi sáng kiến thông minh về nước do Đại sứ quán Thụy Điển phát động tại các trường đại học trên cả nước đầu năm 2016.

Tại lễ trao giải diễn ra hôm nay, 6-6, Trịnh Quốc Anh, một thành viên của nhóm, cho hay ai trong xã hội, dù đang làm ở lĩnh vực nào cũng phải có trách nhiệm tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước.

Hiện nay, tỷ lệ thất thoát nước sạch của Việt Nam khoảng 27%, rất cao so với con số 3% của Tokyo hay 4% của Singapore, vì vậy, ba sinh viên này đã cùng nhau viết một ứng dụng trên di động.

Thực tế, trong một tòa nhà, những người biết được chỗ rò rỉ nước là những người trực tiếp sử dụng nó. Tuy nhiên, những người này thường bỏ qua thông tin trên hoặc không biết sẽ báo với ai trong tòa nhà về chỗ rò rỉ này. Do đó, những sinh viên này đã viết một ứng dụng nhằm cung cấp thông tin tới ban quản lý tòa nhà về tình trạng rò rỉ nước chỉ bằng một cú chạm tay trên smartphone, nhanh hơn cả gửi email.

Theo đó, khi có hiện tượng nước rò rỉ, người sử dụng chỉ cần lấy điện thoại di động, truy cập vào ứng dụng này. Hệ thống sẽ định vị được vị trí nước rò rỉ nước thông qua GPS của smartphone, từ đó bộ phận kỹ thuật của tòa nhà sẽ nhận được thông tin này và sửa chữa. Ứng dụng này rất đơn giản và không cần nhiều chi phí, có thể mở rộng ra nhiều tòa nhà và cả một thành phố. Số lượng người sử dụng càng nhiều thì độ chính xác của thông tin càng cao.

Với ứng dụng này, ba sinh viên Đại học Bách khoa TPHCM đã nhận được một chuyến đi Thụy Điển và tham dự chương trình Tuần lễ nước thế giới tổ chức hàng năm tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển vào cuối tháng 8 này.

Đọc thêm:

TPHCM mất 2,7 tỉ đồng/ngày vì thất thoát nước

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới