Thứ Sáu, 21/06/2024, 17:27
30.6 C
Ho Chi Minh City

Tiết kiệm nhiên liệu bằng giảm ngày làm việc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiết kiệm nhiên liệu bằng giảm ngày làm việc

Ý tưởng giảm ngày làm việc xuất phát từ việc muốn tiết kiệm nhiên liệu. Trong ảnh là trạm dịch vụ xăng dầu ở Pasadena, California – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Thành phố Birmingham thuộc phía Nam Alabama (Mỹ) đã đề xuất cắt giảm còn bốn ngày làm việc một tuần, kể từ ngày 1-7 đối với 2.400 nhân viên thuộc thành phố của mình và sau đó là đến 1.000 cảnh sát và lính cứu hỏa.

Việc giảm giờ làm việc nhằm tiết kiệm năng lượng để đối phó với việc dầu tăng giá liên tục.

Sáng kiến này gợi ý cho đề xuất làm việc 10 giờ/ngày thay vì 8 giờ/ngày và như vậy một tuần chỉ có 4 ngày làm việc thay vì 5 ngày. Điều đó có thể giúp những người làm công ăn lương tiết kiệm được 500.000 đến một triệu đô la Mỹ/năm chi cho phần chi phí nhiên liệu, bà April Odom, Giám đốc truyền thông của Thị trưởng Birmingham – thành phố có 242.000 dân này, ước đoán.

“Nhân viên của chúng tôi rất hăng hái và sẵn sàng bắt đầu ngay từ hôm nay”, bà Odom thông báo với AFP.

“Động cơ đầu tiên của chúng tôi là thực hiện tiết kiệm xăng dầu. Nhưng điều đó cũng sẽ đem đến cho các bậc cha mẹ có thêm một ngày dành cho con cái của họ và giúp tiết kiệm chi phí giữ trẻ.”

Đối với việc vận chuyển các học sinh đến trường, “sự khác biệt giữa một tuần 4 ngày và một tuần 5 ngày là tiết kiệm được 55.000 đô la Mỹ” trong ngân sách, ông Greg Schmidt, hiệu trưởng một trường học giải thích. Điều đó có nghĩa là 149 ngày đi học/năm thay vì 172 ngày, nhưng thời khóa biểu sẽ có thêm 65 phút mỗi ngày, ông Schmidt cho biết thêm.  

Một số giáo sư lo ngại về việc thời gian học bị kéo dài ra đối với các em học sinh nhỏ. Nhưng phần lớn các trường trung học chấp nhận ý kiến này.

Hiện tại, trong phần lớn các tiểu bang của Mỹ, giá bơm (xăng dầu) ở mức khoảng 4 đô la Mỹ/gallon (3,78 lít), tăng 30% trong một năm, theo Hiệp hội xe ô tô Mỹ.

Làm việc ít ngày trong tuần? Ý kiến này không hoàn toàn mới. Theo một cuộc điều tra năm 2007 do một công ty quản lý nguồn nhân lực thực hiện thì có 38% doanh nghiệp có thể đáp ứng việc rút ngắn thời gian làm việc lại cho nhân viên trong khuôn khổ có sự linh hoạt của công việc.

THANH THANH (Theo AFP)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới