Thứ Bảy, 15/06/2024, 12:24
31.2 C
Ho Chi Minh City

Tiết kiệm năng lượng – bài toán cho đô thị

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiết kiệm năng lượng – bài toán cho đô thị

Các chuyên gia quy hoạch cho rằng các đô thị lớn của Việt Nam cần hướng tới việc tiết kiệm năng lượng thông qua quy hoạch – Ảnh minh họa: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Tiết kiệm năng lượng trong quy hoạch đô thị cần được đẩy mạnh trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa và khủng hoảng năng lượng toàn cầu ngày càng tăng.

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia về năng lượng tại cuộc hội thảo về các chính sách hiệu quả năng lượng tại Việt Nam, diễn ra ngày 9 và 10-4 tại TPHCM.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Pháp tại Việt Nam. Tại đây, các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và quốc tế cùng các ngành chức năng đều thống nhất cần đẩy mạnh việc tiết kiệm năng lượng tại các đô thị và xây dựng, áp dụng hiệu quả hơn các quy chuẩn về tiết kiệm năng lượng.

Hiện nay, năng lượng toàn cầu đang phải đối mặt với 3 thách thức lớn là giá dầu tăng cao, biến đổi khí hậu và vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng. Trong khi đó, những nền kinh tế nước mới nổi như Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam lại phải đối mặt với tình trạng đô thị hóa ngày càng cao, kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượng tăng nhanh.

Ông Trần Ngọc Chính, Thứ trưởng Bộ xây dựng cho biết tại Việt Nam hiện có 729 đô thị, dân số tại các vùng đô thị vào khoảng 22 đến 23 triệu người, chiếm 27-28% dân số cả nước. Với tốc độ đô thị hóa đạt trung bình 3%, ông Chính cho rằng việc đáp ứng đủ nhu cầu năng lượng là hết sức bức xúc.

“Chúng ta đang thiếu điện một cách nghiêm trọng. Tại đô thị lớn như Hà Nội, ngành điện lực cũng phải thông báo cúp điện luân phiên hàng tuần”, ông dẫn chứng.

Năm 2003, Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành Nghị định 102/2003/NĐ/CP về sử dụng năng lượng hiệu quả, trong đó có đưa ra các biện pháp như tận dụng điều kiện tự nhiên, giải pháp kiến trúc thích hợp, đổi mới vật liệu xây dựng, thiết bị năng lượng… làm quy chuẩn tiết kiệm năng lượng trong nhiều ngành, đặc biệt là xây dựng.

Với nghị định trên, Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2010, tiết kiệm 3-5% tổng mức tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia Pháp và Việt Nam cho rằng việc xây dựng quy chuẩn và thực hiện quy chuẩn đó trên thực tế có khoảng cách lớn, quá trình triển khai quy chuẩn tiết kiệm năng lượng vào thực tế luôn gặp những rào cản nhất định.

Các chuyên gia Pháp lấy ví dụ Trung Quốc, sau 10 năm cũng chỉ mới có thể áp dụng 10% trong hệ thống quy chuẩn về tiết kiệm năng lượng trong xây dựng của nước này.

Đề xuất giải pháp

Để tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả tại các đô thị lớn của Việt Nam, các chuyên gia Pháp cho rằng nên xây dựng mô hình đô thị tập trung, với mật độ dân số dày, tránh dàn trải.

Ông S. Salat, Viện trưởng Viện các đô thị bền vững trong bài tham luận của mình đã nói: “Mật độ dân số đô thị có quan hệ chặt chẽ với vấn đề tiêu thụ năng lượng, tiêu thụ nguồn lực sinh thái. Nếu kết cấu đô thị tại việt Nam được xây dựng theo mô hình tập trung, thu hẹp lại thì sẽ tiết kiệm được năng lượng đáng kể”.

Ý kiến này vấp phải một số phản đối từ phía các chuyên gia Việt Nam, cho rằng nếu tập trung dân số quá dày ở thành thị sẽ làm gia tăng vấn đề ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, chuyên gia Pháp cho rằng vấn đề chính là ở khâu thiết kế: mô hình kết cấu dân số tập trung phải đi liền với thiết kế hiệu quả, có cây xanh và nước, vừa tiết kiệm năng lượng vừa bảo vệ môi trường.

Ông J.Lopez, chuyên gia ICE  nói: “Lựa chọn xây dựng một mô hình thành phố là cho nhiều thế kỷ chứ không phải cho 100 năm nữa nên chúng ta cần phải tính toán kỹ chứ không phải xây rồi lại phải đập. Tôi nhận thấy cơ sở vật chất ở Việt Nam khá tốt nhưng quy hoạch còn dàn trải”.

Các chuyên gia Pháp cũng cho rằng quy hoạch tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề chiếu sáng công cộng và tính đến những yếu tố địa lý.

Ông Michel Rateau, Giám đốc phát triển Citelum nói rằng chiếu sáng đô thị chiếm 52% lượng tiêu thụ của một thành phố. Vì vậy cần phải có quy hoạch chiếu sáng hiệu quả và hợp lý để tiết kiệm năng lượng. Các chuyên gia Pháp cũng cho rằng quy hoạch chiếu sáng công cộng ở Việt Nam hiện vẫn đang bị bỏ quên, tạo sự lãng phí không đáng có.

Chuyên gia của Citelum đưa ra 3 giải pháp trong tiết kiệm năng lượng chiếu sáng: cải tiến chất lượng thiết bị chiếu sáng, điều khiển hệ thống chiếu sáng từ xa và sử dụng năng lượng tái tạo. Họ cũng không quên đưa ra lời khuyên về phía Việt Nam nên tổ chức lại hệ thống đường thủy, đặc biệt ở miền nam Việt Nam.

Ông S.Salt cho rằng miền nam Việt Nam có hệ thống kênh rạch khá dày đặc, trong khi tác động khí thải lên đường sông ít hơn nhiều so với đường bộ nên phát triển hệ thống đường sông vừa giúp tiết kiệm năng lượng vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

HẠNH CHÂU  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới