Thứ Hai, 24/06/2024, 06:39
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tiết kiệm 650 triệu đồng trong Giờ Trái đất 2014

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiết kiệm 650 triệu đồng trong Giờ Trái đất 2014

Văn Nam- Nguyên Thanh – Uyên Viễn – Kiều Giang

Tiết kiệm 650 triệu đồng trong Giờ Trái đất 2014
Nhà sử học Dương Trung Quốc đạp xe hưởng ứng Giờ Trái đất 2014 hôm nay 29-3 – Ảnh: Hoàng Hà.

(TBKTSG Online) – Lúc 22 giờ, ngày 29-3 Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết theo thống kê của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, trong 60 phút tắt đèn và các thiết bị điện của chiến dịch Giờ Trái đất 2014, sản lượng điện tiết kiệm được 431.000 kWh, tương đương khoảng 650 triệu đồng.

Giờ Trái đất là chiến dịch toàn cầu do Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) phát động và khởi xướng nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, góp phần bảo vệ môi trường trước biến đổi khí hậu toàn cầu. Sáng kiến này kêu gọi các cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong 60 phút tối thứ 7 cuối cùng của tháng 3 hàng năm.

Chiến dịch được thực hiện đầu tiên vào năm 2007 tại Thành phố Sydney với sự tham gia hưởng ứng của hơn 2,2 triệu người. Năm 2009, sự kiện Giờ Trái đất đã đến với Việt Nam.

Năm 2014 là năm thứ 6 Việt Nam tham gia chiến dịch Giờ Trái đất với thông điệp: “Hãy hành động để Trái đất thêm xanh”.

Không chỉ góp phần tiết kiệm một phần sản lượng điện tiêu thụ, chiến dịch Giờ Trái đất 2014 được kỳ vọng sẽ lan tỏa trong cả 365 ngày trong năm, góp phần nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của người dân, nhằm mục tiêu phát trỉển kinh tế – xã hội bền vững, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với sự biến đổi khí hậu toàn cầu và Việt Nam.

Nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất

Từ 20 giờ đến 21 giờ ngày 29/3, tại khu phố cổ và vườn tượng Hội An đã tổ chức các hoạt động “giờ tắt điện” để hưởng ứng “Giờ Trái Đất 2014” với chủ đề  “Hãy hành động cho Trái đất thêm xanh”. “Hội ánh đèn” tổ chức trưng bày các loại đèn dầu tại khu vườn tượng An Hội.

Hoạt động chính diễn ra đêm nay, bao gồm biểu diễn nghệ thuật và Chương trình "Hội An-Thành phố ánh sáng không ánh điện và hưởng ứng Giờ trái đất".

Trong suốt một giờ tắt điện, thành phố này cũng thực hiện "Phố dành cho người đi bộ và xe không động cơ" đến hết chương trình. Đặc biệt có những hoạt động điểm nhấn như: Thả 1000 hoa đăng trên sông Hoài;  hòa tấu nhạc cụ dân tộc tại nhà biểu diễn nghệ thuật cổ truyền; các trò chơi dân gian như hô bài chòi, hò khoan đối đáp, đập nổi, dạy hát dân ca.

Bên cạnh chương trình Nghệ thuật hưởng ứng Giờ Trái đất 2014, Hội An cũng đã có các hoạt động vệ tinh khác như: diễu hành xe đạp tuyên truyền Giờ trái đất, thi đua xe đạp chậm.

Tại TPHCM, nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất cũng diễn ra hôm nay tại TPHCM. Như chương trình Giờ trái đất diễn ra tối nay tại Nhà văn hóa Thanh Niên, với sự hưởng ứng của khoảng 7.000 sinh viên tình nguyện viên.

Nhiều bạn trẻ tham gia Giờ Trái đất tại Nhà Văn hóa Thanh niên. Ảnh: Uyên Viễn

Suốt cả ngày hôm nay trên nhiều tuyến đường tại TPHCM, lực lượng tình nguyện viên đã đến các ngã tư tuyên truyền "Vì một thành phố không khói bụi", "20 giây tắt máy bảo vệ sự sống".

Chương trình Giờ trái đất năm nay tại TPHCM gồm có nhiều hoạt động diễn ra trong cả tháng 3-2014 như:
Dự án trường học sinh thái, Bước nhảy xanh, Đôi bàn tay xanh, khu phố xanh, 20 giây tắt máy bảo vệ sự sống" …

Nhiều tình nguyện viên kêu gọi người dân tắt máy 20 giây khi dừng đèn đỏ. Ảnh: Uyên Viễn

Nhiều khách sạn tại TPHCM cũng hưởng ứng giờ Trái Đất như New World, Sheraton Sai Gon bằng nhiều hoạt động như tắt các thiết bị điện không cần thiết, dùng nến thay thế đèn điện, nhà hàng sẽ phục vụ các món ăn thân thiện với môi trường…

Hoạt động tắt đèn diễn ra ngày 29-3 tại Khách sạn New World. Ảnh: New World cung cấp.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới