Thứ Bảy, 13/07/2024, 07:51
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tiếp tục thử thách vùng tâm lý 1.180 điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp tục thử thách vùng tâm lý 1.180 điểm

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – TTCK Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch tương đối trầm lắng và không có nhiều điểm nhấn. 4/5 phiên VN-Index ghi nhận kết quả tăng nhưng mức tăng chung vẫn khá khiêm tốn, chỉ 1,77%.

Tiếp tục thử thách vùng tâm lý 1.180 điểm
Chứng khoán vẫn đang thử thách đỉnh lịch sử. Ảnh: TTXVN

Điều đáng nói hơn, thanh khoản trong tuần qua đã giảm khá đáng kể, thấp hơn 21% so với tuần giao dịch trước đó và đánh dấu tuần có mức thanh khoản thấp nhất trong tháng 3. Tâm lý nhà đầu tư đang trở nên thận trọng hơn rất nhiều khi VN-Index lại có thêm 1 tuần “lỡ hẹn” vùng 1.180 điểm. Khối ngoại cũng có một tuần giao dịch cân bằng khi tính chung trong cả tuần khối này chỉ bán ròng không đáng kể 27 tỉ đồng tại HSX.

Thông tin đáng chú ý nhất trong tuần rồi liên quan đến các số liệu vĩ mô quí 1, và nhìn chung là một bức tranh sáng màu. GDP quí 1-2018 đạt 7,38% – mức tăng quí 1 cao nhất từ 2007 đến nay. Cán cân thương mại cũng ghi nhận mức xuất siêu 1,3 tỉ đô la trong quí này. Bên cạnh đó, một số lo ngại vẫn duy trì liên quan đến CPI khi dù giảm 027% trong tháng 3, vẫn ghi nhận mức tăng 2,82% so với cùng kỳ 2017.

Trong bối cảnh thị trường thế giới tiếp tục ở mức giằng co, nhiều khả năng TTCK Việt Nam trong tuần sau cũng sẽ vẫn tiếp tục quá trình thử thách lại vùng tâm lý 1.180 – khu vực mà chỉ số VN-Index cần vượt qua rõ ràng để thật sự xác nhận đã tạo ra mức cao mới trong lịch sử giao dịch của mình (mức cao lịch sử trước đó là 1.179 điểm).

Về góc nhìn kỹ thuật. Động lực trong ngắn hạn ở cả VN-Index và HNX-Index đều đang yếu hơn so với giai đoạn tuần trước đó, bản thân điều này dù không tạo ra đe dọa lớn cho xu hướng tăng nhưng cũng khiến xác suất đường giá mau chóng bứt phá kháng cự trở nên thấp hơn.

Với bối cảnh như hiện nay, nhà đầu tư sẽ cần tiếp tục theo dõi chặt diễn biến của TTCK thế giới trong tuần sau. Duy trì một tỷ lệ chứng khoán cao hơn tiền vẫn là hành động hợp lý trong lúc này nhưng việc giải ngân mới một cách mạnh mẽ hơn chỉ nên được thực hiện khi VN-Index bứt phá thành công vùng 1180 và động lực ngắn hạn của thị trường có thêm tín hiệu cải thiện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới