Thứ Sáu, 12/07/2024, 20:22
30 C
Ho Chi Minh City

Tiếp tục thu hồi thêm sữa ngoại nghi nhiễm khuẩn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp tục thu hồi thêm sữa ngoại nghi nhiễm khuẩn

Minh Tâm

Tiếp tục thu hồi thêm sữa ngoại nghi nhiễm khuẩn
Người tiêu dùng hiện tỏ ra cẩn trọng hơn khi chọn lựa sữa. Ảnh minh họa: Hữu Thắng.

(TBKTSG Online) – Liên quan đến vụ nhiễm khuẩn clostridium botulinum của sữa bột chứa đạm whey cô đặc, hiện đã có thêm một công ty thực hiện thu hồi sản phẩm là Danone Việt Nam với sản phẩm Dumex Gold bước 2. Trong khi đó, việc thu hồi của Abbott Việt Nam đến hết hôm 6-8 đạt 90% lượng hàng đã bán ra.

>>> Thu hồi gần hết sữa Similac nghi nhiễm khuẩn

>>> Fonterra Brands Việt Nam trấn an người tiêu dùng

Ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại thị trường TPHCM cho thấy, nhiều cửa hàng kinh doanh sữa và siêu thị đã không còn bày bán các sản phẩm nghi nhiễm khuẩn sau khi có thông tin từ các hãng sản xuất. Tuy nhiên, lượng khách mua sữa tại nhiều cửa hàng thưa vắng hẳn.

Theo thông tin từ Công ty Danone Việt Nam, việc thu hồi đã được công ty chủ động thực hiện đối với sản phẩm Dumex Gold bước 2 loại 800 gram sản xuất ngày 30-5-2013 vì nghi ngờ có nhiễm khuẩn clostridium botilinum. Đây là sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu của Tập đoàn Fonterra, New Zealand.

Theo Danone Việt Nam, sau khi nhận được cảnh báo của Fonterra, công ty này đã kiểm tra và phát hiện một lô hàng duy nhất là sản phẩm Dumex Gold bước 2, loại 800gr (cho trẻ từ 06-12 tháng), số lô 300513R1, sản xuất tại Dumex Malaysia, có hạn sử dụng đến 30-5-2015.

Số lượng hàng nhập về là 615 thùng và chuyển giao đến nhà phân phối bắt đầu từ ngày 22-7 đến ngày 1-8 vừa qua.

Danone Việt Nam cho biết đã báo cáo với Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế và thực hiện thông báo đến các nhà phân phối để dừng bán sản phẩm có liên quan.

Công ty này khuyến cáo, đối với khách hàng đã mua sản phẩm trùng khớp với số hiệu trên, hãy ngưng sử dụng, liên lạc ngay với tổng đài Careline Dumex qua số đường dây nóng 1800 59 99 44 để được hoán đổi miễn phí.

Trong trường hợp gặp vấn đề về sức khỏe, người tiêu dùng hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc các cơ quan y tế.
Danone Việt Nam cũng nói rằng, những sản phẩm khác mang thương hiệu Dumex của Danone Việt Nam đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Từ phía Cục An toàn thực phẩm, đơn vị này xác nhận đã nhận được báo cáo của Danone Việt Nam và đã có công văn phản hồi yêu cầu thực hiện thu hồi, báo cáo tình hình trước 16 giờ hàng ngày.

Trong khi đó, tin từ văn phòng đại diện Abbott tại Việt Nam, tính đến hết chiều 6-8, số lượng sản phẩm Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi nghi nhiễm khuẩn đã thu hồi được là 11.653 thùng, chiếm gần 90% tổng lượng hàng đã bán ra thị trường.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online ngày 6-8, ông Đỗ Thái Vương, Giám đốc đối ngoại của Abbott Việt Nam cho biết, số hàng đã thu hồi được bao gồm sản phẩm tại các nhà phân phối cũng như người tiêu dùng lẻ.

"Chúng tôi đề nghị các đại lý của mình tiếp nhận sản phẩm từ người tiêu dùng mang đến, không phân biệt hàng đã mua từ đâu. Với trường hợp khách hàng gọi đến đường dây nóng, nhân viên của chúng tôi đến tận nhà để nhận lại sản phẩm”, ông Vương nói.

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng vừa có văn bản gửi các sở y tế địa phương yêu cầu cơ quan chức năng giám sát việc thu hồi các lô sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum của hai công ty.

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, tính đến thời điểm này cục đã nhận được báo cáo của 3 công ty sản xuất kinh doanh sữa về nguồn nguyên liệu sữa bột đạm whey cô đặc. Đó là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Đồng Tâm (Nutifoods) và Văn phòng đại diện Meiji.

Theo kết quả báo cáo, cả ba công ty này đều không sử dụng nguyên liệu sữa đạm whey cô đặc của Fonterra mà từ Mỹ, Úc và châu Âu.

Trong khi đó, cho đến thời điểm này, kết quả kiểm nghiệm đối với sản phẩm nghi nhiễm khuẩn do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia thực hiện theo chỉ đạo của Cục An toàn thực phẩm vẫn chưa có.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới