Thứ Sáu, 14/06/2024, 05:16
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tiếp tục kiến nghị bỏ kiểm tra điều thô

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp tục kiến nghị bỏ kiểm tra điều thô

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Chiều ngày 20-7, Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) tiếp tục có văn bản kiến nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xem xét đưa mặt hàng điều thô ra khỏi mặt hàng phải kiểm tra an toàn thực phẩm khi nhập vào Việt Nam như quy định của Thông tư 13 vốn có hiệu lực từ ngày 1-7.

>> Quy định điều thô là thực phẩm gây khó doanh nghiệp

>> Nafiqad: điều thô phải được kiểm tra an toàn thực phẩm

Lý do mà Vinacas đưa ra là theo Cục Bảo vệ thực vật thì trong hơn 10 năm qua chưa có lô hàng điều thô nào khi nhập vào Việt Nam không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, theo Vinacas thì những công ty kiểm nghiệm hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam như Vinacontrol, Cafecontrol xác nhận mối nguy về mất an toàn thực phẩm từ điều thô là không có nên điều thô không cần thiết phải kiểm tra an toàn thực phẩm theo Thông tư 13.

Một lý do khác mà Vinacas đưa ra là hạt điều thô khi nhập về Việt Nam phải qua nhiều công đoạn như xử lý nhiệt, tách cắt vỏ, sấy chân không trước khi đóng gói xuất khẩu nên giúp hạt điều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiệp hội điều Việt Nam cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sau này nếu đưa ra những văn bản chính sách có liên quan đến ngành điều thì cần cho hiệp hội điều cùng tham gia soạn thảo để tránh trường hợp các thành viên của Vinacas lúng túng trước quy định tương tự như Thông tư 13.

Đây là lần thứ hai Vinacas kiến nghị đưa hạt điều thô ra khỏi diện kiểm tra an toàn thực phẩm. Trước đó, chỉ 6 ngày sau khi Thông tư 13 có hiệu lực khiến hơn 400 container điều thô bị kẹt tại cảng thì Vinacas đã có kiến nghị tương tự.

Ông Nguyễn Thái Học, Chủ tịch Vinacas cho biết, hiện những nước bán điều thô cho Việt Nam như Campuchia, Indonesia, Bờ Biển Ngà, Ghana… đều chưa đăng ký với Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Nafiqad). Chính vì vậy, Vinacas đã gửi danh sách những nước nói trên đến Nafiqad để nhờ cục này tác động đến những cơ quan quản lý chất lượng hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc thực vật để sớm đăng ký hồ sơ theo điều 10 Thông tư 13.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới