Thứ Sáu, 12/07/2024, 23:54
27.8 C
Ho Chi Minh City

Tiếp tục giảm mức thu đối với 36 khoản phí, lệ phí

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 44/2023/TT-BTC quy định giảm mức thu từ 10 – 50% so với mức thu hiện hành đối với 36 khoản phí, lệ phí. Thời gian áp dụng từ 1-7 đến hết 31-12-2023.

Chính phủ giảm mức thu nhiều khoản phí nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Ảnh minh họa: TTXVN

TTXVN dẫn thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, để tiếp tục hỗ trợ cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp và người dân trong năm 2023, bộ đã quyết định tiếp tục thực hiện việc giảm các khoản phí, lệ phí trong năm 2023. Theo đó, tiếp tục giảm mức thu từ 10 – 50% so với mức thu hiện hành đối với 36 khoản phí, lệ phí. Thời gian áp dụng từ ngày 1-7 đến hết ngày 31-12-2023. Theo Bộ Tài chính, dự kiến tổng số phí, lệ phí được giảm khoảng 700 tỉ đồng.

Theo thông tư này, nhiều khoản phí, lệ phí được giảm 50% gồm lệ phí cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng cho tổ chức; lệ phí cấp chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng cho cá nhân; phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế, giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa; phí thẩm định cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán (trừ 2 khoản phí, lệ phí); lệ phí cấp phép nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh; lệ phí đăng ký nhập khẩu xuất bản phẩm để kinh doanh; lệ phí sở hữu công nghiệp…

Đối với phí sử dụng tần số vô tuyến điện, trường hợp tổ chức, cá nhân đã nộp phí theo mức phí quy định tại Thông tư số 265/2016/TT-BTC và Thông tư số 11/2022/TT-BTC cho khoảng thời gian có hiệu lực của thông tư này, tổ chức, cá nhân sẽ được bù trừ số tiền phí chênh lệch giữa mức phí theo quy định tại Thông tư số 265/2016/TT-BTC và Thông tư số 11/2022/TT-BTC với mức phí theo quy định tại thông tư này vào số phí phải nộp của kỳ nộp phí tiếp theo. Tổ chức thu phí chịu trách nhiệm tính bù trừ tiền phí cho tổ chức, cá nhân vào kỳ nộp phí tiếp theo.

Các thông tư được quy định viện dẫn nêu trên gọi chung là các thông tư gốc. Kể từ ngày 1-1-2024 trở đi, mức thu các khoản phí, lệ phí quy định nêu trên thực hiện theo quy định tại các thông tư gốc và các thông tư sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế.

Ngoài mức thu các khoản phí, lệ phí quy định nêu trên, các nội dung khác liên quan đến phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng; tổ chức thu phí, lệ phí; người nộp phí, lệ phí; các trường hợp miễn, không phải nộp phí, lệ phí; kê khai, nộp phí, lệ phí; mức thu các khoản phí, lệ phí; quản lý, sử dụng phí; chứng từ thu, công khai chế độ thu phí, lệ phí không quy định tại thông tư này thực hiện theo quy định tại các thông tư gốc và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới