Thứ Hai, 24/06/2024, 05:01
27.3 C
Ho Chi Minh City

Tiếp tục cuộc đua lãi suất  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp tục cuộc đua lãi suất  

Các ngân hàng liên tục điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi. Ảnh: LêToàn

(TBKTSG Online) – Ngày thứ hai sau khi bỏ trần lãi suất huy động tiền đồng 12%/ năm, các ngân hàng lại tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất của mình, đặc biệt ở các kỳ hạn ngắn.

Có ít nhất bốn ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất huy động trong ngày hôm qua. Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) ngày 20-5 đã tăng lãi suất các kỳ hạn từ một đến chín tháng lên mức cao hơn 13,5%/năm trong khi mới ngày 19-5, lãi suất các kỳ hạn này chỉ từ 12,5% đến13,5%/năm.  

Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB Bank) thì tăng lãi suất tiền gửi cho kỳ hạn một tháng lên 13,5%/năm và 14,5% cho cả ba kỳ hạn là 3, 6, và 9 tháng. Trong khi đó, lãi suất cho kỳ hạn một tháng của Ngân hàng Phát triển nhà TPHCM (HDB) được tăng đến 14,05%.

Tuy nhiên, cao nhất thị trường hiện nay là Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeA Bank) tối 20-5 vừa công bố biểu lãi suất mới chính thức áp dụng từ 21-5. Theo đó, mức lãi suất mới của ngân hàng dao động từ 14,76%/năm đến 15,48%/năm cho các kỳ hạn từ một đến chín tháng. Đặc biệt, sản phẩm tiết kiệm 14 tháng bằng đồng Việt Nam của SeABank lên đến 15,60%/năm với điều kiện khách hàng không rút trước hạn nếu thời gian gửi dưới sáu tháng và được rút trước hạn nếu trên sáu tháng và được hưởng nguyên lãi suất.

Các ngân hàng đều cho biết việc huy động đã có phần khả quan hơn trước. Tại Eximbank, lượng tiền gửi từ khách hàng cá nhân đã tăng khoảng 30% so với trước khi tăng lãi suất. Bằng chứng là ngay trong ngày 20-5, Eximbank vừa đưa ra sản phẩm “Cho vay tài trợ xuất khẩu bằng đồng Việt Nam theo lãi suất đô la Mỹ”. Theo đó, ngân hàng sẽ chiết khấu bộ chứng từ hàng xuất khẩu bằng đồng Việt Nam cho các doanh nghiệp với lãi suất cho vay đô la Mỹ và cam kết sẽ mua ngoại tệ bằng tiền hàng xuất của doanh nghiệp theo tỷ giá của ngày chiết khấu. Lãi suất cho vay bằng đô la Mỹ của Eximbank hiện nay cao nhất là 8,9%/năm.

Tuy nhiên, một giám đốc chi nhánh của ACB cho biết, không biết cuộc đua lãi suất này đến khi nào chấm dứt và tình trạng này sẽ làm cho các ngân hàng khó khăn trong việc ấn định lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp.

Một hiện tượng đang dần xuất hiện là việc các doanh nghiệp không muốn đầu tư sản xuất kinh doanh mà đem tiền đi gửi ngân hàng để hưởng lãi suất cao. “Hiện tượng này đang xảy ra khi trong hai ngày nay, nhiều doanh nghiệp gọi điện cho tôi chỉ để hỏi lãi suất tiền gửi chứ không phải lãi suất cho vay”, vị giám đốc này nói. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, khi lượng vốn của các ngân hàng đã dồi dào hơn thì lãi suất ngắn hạn chắc chắn sẽ bị hạ xuống.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 20-5 đã có văn bản yêu cầu các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố có báo cáo nhanh hàng ngày, đánh giá tình hình thực hiện cơ chế lãi suất trên địa bàn và thường xuyên tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các ngân hàng trên địa bàn. Khi phát hiện Ngân hàng công bố biểu lãi suất bất bình thường tức lãi suất huy động tiền gửi sát lãi suất cho vay tối đa (18%/năm) thì chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố thành lập ngay đoàn công tác thực hiện thanh tra toàn diện tại đơn vị, trong đó chú trọng danh mục cho vay, chi tiêu… và gửi biên bản kết luận thanh tra về NHNN Việt Nam.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới