Thứ Tư, 19/06/2024, 04:39
28.4 C
Ho Chi Minh City

Tiếp thị trực tuyến thời khủng hoảng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiếp thị trực tuyến thời khủng hoảng

Th. Phương

Minh họa: Khều.

(TBVTSG) – Các nhà bán lẻ trực tuyến đang chuyển hướng  những nỗ lực tiếp thị của mình từ loại hình quảng cáo truyền thống sang những công cụ ít tốn kém hơn, như mạng xã hội Facebook.com, dịch vụ blog ngắn gọn Twitter và e-mail, để gia tăng thị phần hoặc giữ chân khách hàng…

Theo một cuộc khảo sát mới đây của công ty Forrester Research cho Shop.org, một đơn vị của Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ, các doanh nghiệp tin rằng loại hình kinh doanh trực tuyến thích hợp với việc chống chọi với tình hình kinh tế suy giảm hơn là cửa hàng hoặc catalogue truyền thống, dù họ thừa nhận rằng cả hai loại hình này đều phải đối mặt với những thách thức của riêng chúng.

Cuộc khảo sát với 117 nhà bán lẻ trực tuyến được tiến hành từ ngày 18-2 đến ngày 1-4 vừa qua của Forrester Research cho thấy, các nhà bán lẻ đang giảm quy mô tuyển dụng và các chương trình tiếp thị ngày càng tốn kém thông qua công cụ tìm kiếm.

Trong khi đó, những nhà buôn bán trực tuyến nào có doanh số vượt dự báo có nhiều khả năng sẽ tăng cường đầu tư vào thương mại trực tuyến trong những tháng tới đây.

Ông Scott Silverman, Giám đốc điều hành Shop.org, cho biết việc phát triển loại hình tiếp thị truyền thông xã hội đòi hỏi những khoản đầu tư nhất định về nhân sự, nhưng nhiều nhà buôn bán nhìn thấy cơ hội lớn trong việc quảng bá thông điệp tích cực về thương hiệu của họ với chi phí tương đối thấp. Chẳng hạn như ngày càng có nhiều cửa hàng và nhà sản xuất, như Wal-Mart Stores Inc. và General Mills Inc., đang khuyến khích blogger thử nghiệm sản phẩm và viết về chúng trên trang web của họ.

Ngoài ra, cũng theo ông Silverman, những doanh nghiệp đang hoạt động tích cực trên mạng vẫn giữ được sự lạc quan. Ông nói: “Có thể nói rằng lĩnh vực kinh doanh trực tuyến tiếp tục là một điểm sáng trong nền kinh tế.” Forrester Research dự báo hồi tháng Giêng rằng tổng doanh số của lĩnh vực kinh doanh trực tuyến ở Mỹ sẽ tăng 11% lên 156,1 tỷ đô-la Mỹ trong năm nay, so với tỷ lệ tăng trưởng 13% trong năm 2008. Và đến năm 2010, tỷ lệ tăng trưởng này sẽ là 13%, năm 2011 là 10%, năm 2012 là 9% và năm 2013 là 8%.

Cuộc khảo sát nói trên cũng nhận thấy các nhà bán lẻ trực tuyến tập trung vào hình thức tiếp thị qua e-mail, với 90% người được hỏi xem nó là một sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người mua sắm sẽ bị dội bom bởi nhiều thư rác (spam) hơn trong những tháng tới. Thay vào đó, theo ông Silverman, các nhà bán lẻ đang ngày càng trở nên tinh vi hơn trong việc dùng e-mail để thu hút và giữ chân những khách hàng nào mà họ biết.

Khoảng 3/4 nhà bán lẻ tham gia cuộc khảo sát cho biết có kế hoạch gửi e-mail cho khách hàng dựa trên sở thích hoặc những lần mua sắm của họ trong quá khứ. Cũng theo cuộc khảo sát này, khoảng 30% những nhà bán lẻ được khảo sát dự kiến sẽ cắt giảm chi tiêu dành cho các hoạt động trên web trong năm nay, trong lúc 24% nói sẽ tăng khoản chi tiêu này và 46% sẽ chi tiêu như kế hoạch.

Với những câu hỏi về hiệu quả của loại hình tiếp thị truyền thông xã hội, kết quả của cuộc khảo sát nói trên cho thấy những công ty nào tăng trưởng nhanh hơn mong đợi sẽ có nhiều khả năng sử dụng những sáng kiến như thế. Có 12 trong 20 nhà bán lẻ có mức doanh số cao hơn mong đợi cho biết, họ đang đầu tư nhiều hơn vào những sáng kiến tiếp thị truyền thông xã hội trong năm nay.

Ngoài ra, trong số những nhà bán lẻ dự kiến cắt giảm chi tiêu về hoạt động kinh doanh trực tuyến của họ trong năm nay, chỉ có 24% có kế hoạch giảm chi tiêu về công cụ truyền thông xã hội. Điều này cho thấy các nhà bán lẻ sẵn sàng thử nghiệm trong lĩnh vực mới nổi này. Ông Silverman nói thêm: “Mọi người cảm thấy nó có nhiều tiềm năng và họ muốn tham gia trò chơi này.”

(AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới