Thứ Hai, 15/07/2024, 16:21
32.3 C
Ho Chi Minh City

Tiến vào Oscar theo cửa hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiến vào Oscar theo cửa hậu

Thái Hà

(TBKTSG Online) – Với bất kỳ nhà sản xuất phim nào, nhận được tượng Oscar xem như là sự kích hoạt cho các hoạt động làm phim kinh doanh tiếp theo. Từ nửa vòng trái đất, trong một tòa nhà ở quận Triều Dương, Bắc Kinh, các nhân viên Công ty giải trí Perfect World chứng kiến các bộ phim họ tham gia thắng tượng Oscar 2018 qua lễ trao giải trực tiếp trên truyền hình.

Tiến vào Oscar theo cửa hậu
Cảnh trong phim Tử chiến trường thành.

Hai phim Perfect World đồng sản xuất là Darkest Hour Phantom Thread được đề cử giải phim hay nhất. Darkest Hour cuối cùng thắng các giải diễn viên nam, hóa trang hay nhất, Phantom Thread thắng giải trang phục hay nhất. Một phim khác họ đồng sản xuất là Victoria & Abdul nhận được hai đề cử. Các phim này nằm trong một gói hợp tác đầu tư 500 triệu đô la Mỹ mà Perfect World ký với hãng phim Universal Pictures năm 2016 để triển khai 50 phim trong thời gian 5 năm.

Vài năm qua, các công ty công nghệ Trung Quốc như Baidu, Alibaba, Tencent đã đầu tư mạnh vào vào các sản phẩm nội dung và các tài sản trí tuệ khác như phim ảnh, truyền hình để tranh phần chia trong ngành công nghiệp giải trí quốc tế. Họ học theo các hãng phim hàng đầu Hollywood là xây dựng mô hình kinh doanh bền vững, chuyển các sản phẩm phim ảnh và sở hữu trí tuệ thành một chuỗi các hoạt động tạo doanh thu như sản xuất video-game, mở dịch vụ cung cấp nội dung giải trí trên mạng, xây dựng công viên chủ đề…

Cảnh trong phim Darkest Hour.

Alibaba Pictures trở thành cổ đông trong tập đoàn Amblin Partners của nhà làm phim huyền thoại Steven Spielberg năm 2016. Tập đoàn bất động sản và giải trí Dalian Wanda mua hãng Legendary Entertainment với giá 3,5 tỉ đô la năm 2016, sau khi mua hệ thống rạp chiếu phim AMC Theatres với giá 2,6 tỉ đô la năm 2012. Nhiều công ty Trung Quốc khác cũng đã “giành giật” được một số tài sản quan trọng ở Hollywood.

Theo như Michael Berry, giáo sư nghiên cứu văn hóa Trung Quốc ở trường Đại học tổng hợp bang California, giải Oscar vẫn lảng tránh các nhà làm phim Trung Quốc 100% nên hợp tác sản xuất với các hãng phim Mỹ là một con đường khác mang người Trung Quốc đến với thế giới của Oscar.

Năm 2016, kênh truyền hình tỉnh Hồ Nam (Hunan TV) thắng lớn với phim giành 6 giải Oscar là La La Land. Công ty con của Hunan TV và TIK Films góp vốn với hãng phim Mỹ Lionsgate Entertainment làm La La Land thu 446 triệu đô la trên toàn cầu. TIK Films còn góp vốn cho hãng Lionsgate làm các phim The Last Witch Hunter, Gods of Egypt, Now You See Me 2.

Phim Tử chiến trường thành (The Great Wall) có các tài tử Matt Damon, William Dafoe, Lưu Đức Hoa và người đẹp Cảnh Điềm của đạo diễn Trương Nghệ Mưu còn có sự hợp tác sâu hơn giữa các hãng Trung – Mỹ: Legendary Entertainment, Le Vision Pictures, China Film Group Corporation, Atlas Entertainment. Kong: Skull Island là sản phẩm góp vốn giữa Legendary Pictures (lúc này đã thuộc Dalian Wanda) và Tencent.

Cảnh trong phim Phantom Thread.

Năm nay, Phantom Thread Darkest Hour có kinh phí là 35 triệu đô la và 30 triệu đô la đã thu về tiền bán vé lần lượt 38 triệu đô la và 138,5 triệu đô la, hứa hẹn sẽ thu được thêm tiền sau giải Oscar. Một công ty Trung Quốc khác là Huayi Brothers Media Corp cũng có mặt tại giải Oscar năm nay, qua việc góp vốn sản xuất phim Molly’s Game.

Perfect World thành lập năm 2004, hiện đang là nhà sản xuất online video game lớn thứ ba Trung Quốc, sau Tencent và Net Ease, và đứng thứ 21 thế giới trong lĩnh vực này tính theo doanh số, theo công ty nghiên cứu thị trường Newzoo. Công ty với khoảng 5.000 nhân viên, có số vốn hóa trên thị trường chứng khoán là 6,8 tỉ đô la. Ở Trung Quốc, Perfect World đã sản xuất một số phim ăn khách như Mỹ nhân đại chiến (Sophie’s Revenge) có Chương Tử Di, Phạm Băng Băng, Lâm Tâm Như, hay phim 33 ngày thất tình (Love is not Blind).

“Perfect World không còn đánh bạc nữa mà đã học được cách đánh giá các dự án phim”, ông Clayton Dube, người đứng đầu Viện Mỹ Trung ở trường Đại học Nam California, nhận xét, “Họ chọn các dự án Phantom ThreadDarkest Hour vì biết người Trung Quốc xem phim có chiều sâu hơn, không còn say đắm với các phim có hiệu ứng đặc biệt nữa”.

Nhưng tất nhiên với các dự án bom tấn ăn khách thì vẫn có nhiều người muốn xem, năm nay, Perfect World hợp tác sản xuất ít nhất hai phim như vậy: Fifty Shades Freed Jurassic World: Fallen Kingdom.

(Theo South Morning China Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới