Thứ Năm, 13/06/2024, 17:00
35 C
Ho Chi Minh City

Tiền Trung Quốc chảy trở lại vào thị trường bất động sản châu Á

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau khi Trung Quốc chấm dứt chính sách “zero Covid-19”,  lượng tiền mặt bị dồn nén ở nước này bắt đầu chảy ra các thị trường bất động sản châu Á như Singapore, Úc và Thái Lan.

Các khu căn hộ cao cấp ở gần khu tài chính Marina Bay của Singapore. Người Trung Quốc là nhóm nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất ở quốc đảo này. Ảnh: Reuters

Nhu cầu của nhà đầu tư Trung Quốc đang giữ sức nóng cho bất động sản ở Singapore. Trong khi đó, gia đình của các sinh viên Trung Quốc đang mua căn hộ ở Sydney và Melbourne (Úc). Sự quan tâm của nhà đầu tư Trung Quốc cũng đang tăng lên ở thị trường bất động sản Thái Lan, theo các nhà môi giới,

Có những dấu hiệu cho thấy giới đầu tư  muốn rút vốn ra khỏi Trung Quốc, nơi niềm tin vào bất động sản rất mong manh. Bên cạnh đó, mối lo ngại về việc Bắc Kinh mở rộng thí điểm áp thuế bất động khiến đầu tư ra nước ngoài trở nên hấp dẫn hơn.

“Số nhà nhà đầu tư bất động sản khu vực châu Á, đặc biệt là từ người Trung Quốc, liên hệ với chúng tôi để khảo giá đã tăng gấp đôi kể từ khi Bắc Kinh tái mở biên giới mở cửa”, Ian Chen, người sáng lập và Giám đốc điều hành của hãng môi giới bất động sản Jalin Realty, hoạt động tại Trung Quốc, Úc, Malaysia và Singapore, cho hay.

Chen ghi nhận hầu hết các nhà đầu tư Trung Quốc chỉ muốn chuyển vốn ra nước ngoài. Anh cho biết: “Chúng tôi chưa thấy làn sóng lớn, nhưng chắc chắn có sự quan tâm, đặc biệt là từ các sinh viên sắp trở lại Úc để học tập”.

Từ lâu, người giàu và tầng lớp trung lưu Trung Quốc tìm cách chuyển một phần tài sản ra nước ngoài để đa dạng hóa các khoản đầu tư. Họ cũng muốn tránh sự chú ý của chính quyền khi Bắc Kinh phát động chiến dịch thịnh vượng nhằm phân phối của cải công bằng hơn.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy dòng vốn từ Trung Quốc chảy ra nước ngoài ít hơn so với các đợt trước. Chẳng hạn, đợt dòng vốn ồ ạt chuyển ra nước vào ngoài năm 2016, khiến Bắc Kinh kích hoạt các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hoạt động chuyển tiền từ Trung Quốc. Giờ đây, sau khi chứng kiến chính sách kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt, nhiều gia đình Trung Quốc muốn đưa tài sản chuyển tài sản ra khỏi đất nước, thậm chí định cư ở nước ngoài.

Các hạn chế đối việc chuyển tiền xuyên biên giới của Băc Kinh có thể sẽ chặn dòng vốn chảy mạnh ra nước ngoài, có thể gây tác động lớn đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, xu hướng rút tiền ra khỏi Trung Quốc cho thấy sự mất niềm tự tin vào nền kinh tế. Điều này gây sức ép lên đồng nhân dân tệ. Dữ liệu về bất động sản của Úc không phân loại nhà đầu tư theo quốc tịch. Nhưng các nhà môi giới bất động sản cho biết mối quan tâm gia tăng của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian đây đã giúp ổn định giá cả và cải thiện tỷ lệ giao dịch thành công trong các cuộc đấu giá nhà ở Sydney lên mức cao nhất trong một năm trong tháng 2.

Singapore cũng đang chứng kiến ​​các gia đình và dòng nước ngoài đổ vào . Joey Wang, giám đốc của CS Corp, một công ty kế toán tư vấn di cư ở Singapore, tiếp nhận khoảng 300 khách hàng, chủ yếu là người Trung Quốc kể từ đại dịch Covid-19.  “Covid-19 và lệnh phong tỏa đã khiến nhà đầu tư Trung Quốc dành nhiều thời gian để suy nghĩ về tương lai của họ”, Wang nói.

Hoạt động mua nhà ở Singapore, nơi người Trung Quốc là nhóm nhà đầu tư nước ngoài dẫn đầu, đã hạ nhiệt vào đầu năm 2023 so với tốc độ tăng giá chóng mặt hồi năm ngoái. Hiên tại, giá nhà tại quốc đảo này chỉ giảm nhẹ mặc dù thuế trước bạ bất động sản tăng mạnh.

Canada, một thị trường bất động sản khác được các nhà đầu tư Trung Quốc ưa chuộng, đã ban hành lệnh cấm người nước ngoài mua nhà trong hai năm. Các hãng môi giới bất động sản ở Thái Lan cho biết các cuộc gọi hỏi mua nhà  từ Trung Quốc đang bắt đầu tăng lên. Tiền gửi ngoại tệ tại các ngân hàng thương mại của Trung Quốc giảm 16,2% trong năm nay, tính đến tháng 2. Tuy nhiên, vẫn không rõ số tiền gửi ngoại tệ bị rút ra đó có chảy ra nước ngoài hay không

Theo các nhà phân tích tại ngân hàng Natixis của Pháp,  một thước đo sự tháo chạy vốn “ẩn giấu” từ Trung Quốc là dòng vốn ròng liên tục chảy ra thông qua các chuyến du lịch ra nước ngoài nhưng để phục các mục đích khác.

Jenny Yan, giám đốc tiếp thị của một công ty Thâm Quyến chuyên mua bất động sản ở nước ngoài, nói: “Rất nhiều người đã đến Thái Lan kể từ khi biên giới mở cửa trở lại và họ sẽ xem xét thị trường bất động sản ở đây. Bất động sản ở Thái Lan hoặc Malaysia khá rẻ, thậm chí rẻ hơn so với ở một thành phố hạng ba của Trung Quốc”.

Cô cho biết với một ngôi nhà sang trọng ở hai nước này có giá khoảng 2 triệu nhân dân tệ (300.000 đô la) và giá một căn hộ chỉ bằng một phần tư con số đó.

 Theo Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới