Thứ Sáu, 14/06/2024, 20:05
27 C
Ho Chi Minh City

Tiền mua thuốc lá lớn hơn chi phí y tế tại hộ nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiền mua thuốc lá lớn hơn chi phí y tế tại hộ nghèo

Trường ĐH KHXH&NV TPHCM từ lâu đã cấm toàn bộ cán bộ, nhân viên, sinh viên hút thuốc lá trong trường học. Ảnh: tuoitre.com.vn

Hôm nay (31-5) là Ngày thế giới không thuốc lá. Các nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy những hậu quả do hút thuốc lá gây ra đã lên đến mức báo động: 25 căn bệnh khác nhau, trong đó có ung thư phổi, nhồi máu cơ tim và phổi tắc nghẽn mãn tính. Nhưng tại các gia đình nghèo ở Việt Nam, chi phí mua thuốc lá đã lớn hơn phần chi cho y tế và giáo dục!

Nghiên cứu “Chi phí khám chữa bệnh liên quan hút thuốc lá” của thạc sĩ Vũ Xuân Phú và Đặng Vũ Trung (ĐH Y tế công cộng) cho thấy chỉ riêng chi phí xã hội do ba loại bệnh phổ biến có nguyên nhân từ hút thuốc lá gồm ung thư phổi, nhồi máu cơ tim và phổi tắc nghẽn mãn tính là 1.160 tỉ đồng.

Theo nghiên cứu này, các hộ nghèo Việt Nam có người hút thuốc phải chi 5% thu nhập gia đình vào thuốc lá, bằng 1,5 lần chi phí cho y tế/người và gần bằng mức chi cho giáo dục/người.

Chương trình phòng chống tác hại của thuốc lá cho biết qua các nghiên cứu cho thấy khu vực Nam Trung bộ và ĐBSCL có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất, nhóm tuổi hút thuốc lá cao nhất là 25-44 tuổi và nghề nghiệp hút thuốc lá nhiều nhất là xây dựng và lái xe.

Sản lượng thuốc lá điếu của Việt Nam đã tăng gần gấp đôi từ năm 2000-2007 và đã ở mức 4 tỉ bao. Trong khi nếu không chi cho thuốc lá, sẽ có hàng triệu người nghèo được hỗ trợ để thoát nghèo.

Theo Tuổi Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới