Thứ Năm, 18/07/2024, 23:36
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tiền mới nhiều hơn mọi năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiền mới nhiều hơn mọi năm

Thanh Thương

Người Việt Nam có phong tục mừng tuổi (lì xì) bằng tiền mới trong dịp tết. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Hoạt động đổi tiền mới lì xì đã trở nên nhộn nhịp hơn khi chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là đến tết âm lịch. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM cho biết đã hoàn tất việc đổi tiền mới mệnh giá nhỏ cho các ngân hàng trên địa bàn, và cung tiền có tăng so với mọi năm.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, trong Tết Quý Tỵ, cơ quan này đã đưa ra thị trường lượng tiền mới mệnh giá dưới 100.000 đồng với số lượng khá nhiều và các mệnh giá đều có, khác với năm ngoái là tiền 20.000 đồng và 5.000 đồng rất ít.

Ông Minh cho biết mỗi ngân hàng sẽ được đổi lượng tiền khác nhau, Tuy vậy, mức đưa ra sẽ thận trọng, tùy theo quy mô hoạt động và khả năng huy động vốn của từng ngân hàng.

Đến NHNN chi nhánh TPHCM trong đầu tuần này, bộ phận đổi tiền mới mệnh giá nhỏ, chủ yếu dưới 100.000 đồng làm việc không ngơi tay. Rất nhiều chi nhánh ngân hàng đến đổi tiền lẻ, mức đổi có khi lên đến vài tỉ đồng. Để đổi được tiền mới, các ngân hàng phải chờ đợi rất lâu. Đại diện chi nhánh một ngân hàng cho biết số tiền được đổi năm nay nhiều hơn và nhiều mệnh giá khác nhau.

Cũng vì lượng cung tiền năm nay nhiều hơn, nên chi phí đổi tiền mới tại các trang mạng năm nay không tăng so với năm ngoái. Ở trên các website như 5giay.com hay Enbac.com, quabieusep.vn khách muốn đổi bao nhiêu cũng có, kể cả tiền cotton mệnh giá 10.000 đồng vốn đã không còn lưu thông nhiều, mức phí vẫn dao động chủ yếu từ 10-15%, không khác năm ngoái. Với những tờ mệnh giá càng nhỏ thì mức phí càng lớn. Ví dụ tiền 200 đồng, đổi trên 2 triệu đồng, phí đổi lên đến 55% trên tổng số tiền đổi, trong khi tờ 100.000 đồng, sẽ mất phí chỉ khoảng 4%.

Đồng 2 đô la Mỹ được rao bán khoảng 50.000 đồng/tờ, chỉ có một số ít tờ mang tính sưu tập có giá từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng/tờ.

Trước đó, NHNN cho biết việc điều chuyển tiền mặt phục vụ Tết Nguyên đán hoàn thành trong tháng 1-2013. Trên cơ sở cơ cấu mệnh giá tiền trong lưu thông, Ngân hàng Nhà nước đưa tiền ra lưu thông với cơ cấu hợp lý, đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân. Ngân hàng Nhà nước cung ứng các loại tiền đủ tiêu chuẩn lưu thông (không phân biệt tiền cũ, tiền mới).

Đối với nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ phục vụ cho dịp tết, Ngân hàng Nhà nước đảm bảo tiền mặt đáp ứng nhu cầu chi trả, nhu cầu thanh toán thiết yếu của người dân. Tuy nhiên, do tập quán và thói quen sử dụng tiền mới để mừng tuổi trong dịp Tết Nguyên đán của người dân, Ngân hàng Nhà nước đã quan tâm và đưa ra một lượng tiền mới nhất định, nhưng không khuyến khích đưa ra quá nhiều chỉ để phục vụ đi lễ, chùa, sau đó lai quay về kho của Ngân hàng Nhà nước mà ít lưu thông, gây lãng phí lớn.

NHNN yêu cầu tiếp quỹ đầy đủ cho máy ATM dịp tết

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này đã ban hành văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm tra lại hệ thống máy ATM, cử cán bộ trực và tiếp quỹ  thường xuyên và duy trì hoạt động của máy thông suốt trong dịp Tết Quý Tỵ. Đồng thời cũng chỉ đạo các ngân hàng không được phép để các máy ATM ngưng hoạt động quá 24 giờ.

NHNN yêu cầu chi nhánh các tỉnh, thành phố quản lý, cập nhật danh sách ATM trên địa bàn; chỉ đạo các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trên địa bàn tăng cường kiểm tra, nâng cao chất lượng ATM/POS, ngoài việc tiếp quỹ đầy đủ, các ngân hàng phải lựa chọn các loại tiền đủ tiêu chuẩn, cung ứng kịp thời nhu cầu thanh toán của người dân trong dịp Tết Quý Tỵ. NHNN cũng khuyến khích các ngân hàng nâng hạn mức rút tiền một lần ở các máy ATM, thay vì chỉ ở mức 2 triệu đồng ở một số ngân hàng.

Cơ quan này cũng chỉ đạo các chi nhánh thuộc hệ thống mình báo cáo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố trên địa bàn về việc triển khai thực hiện đáp ứng các yêu cầu, quy định tại Thông tư 36 trước ngày 01/3/2013 để phục vụ quản lý, giám sát, danh sách ATM, danh sách ATM ngừng hoạt động quá 24 giờ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới