Thứ Tư, 19/06/2024, 18:25
33.4 C
Ho Chi Minh City

Tiền Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp bị yêu cầu ‘rút kinh nghiệm’ về năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiền Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp bị yêu cầu ‘rút kinh nghiệm’ về năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2

Trung Chánh

(KTSG Online) – Ba địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), gồm Tiền Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp bị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu “rút kinh nghiệm” do không đảm bảo điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch và năng lực xét nghiệm tại địa phương. Đây là ba địa phương duy nhất ở miền Nam chưa đáp ứng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

Còn ba tỉnh ở ĐBSCL chưa thể xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2

Tiền Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp bị yêu cầu 'rút kinh nghiệm' về năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2
Ba địa phương ĐBSCL bị yêu cầu "rút kinh nghiệm" vì chưa thể xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Ảnh: baochinhphu.vn

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, ba địa phương gồm Tiền Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp đã bị Thủ tướng Chính phủ phê bình, nhắc nhở và yêu cầu rút kinh nghiệm trong việc chậm triển khai các khuyến nghị của Bộ Y tế về đảm bảo điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch và năng lực xét nghiệm tại địa phương.

Trước đó, tại buổi làm việc của Bộ Y tế với tỉnh Tiền Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra ở địa phương này hôm 27-4, ông Hoàng Quốc Cường, Phó viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết, đơn vị này đã cử đoàn công tác hỗ trợ cho tỉnh Tiền Giang, mà cụ thể là Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Tiền Giang) và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang về kỹ thuật xét nghiệm (xét nghiệm SARS-CoV- 2) vào tháng 2-2021. “Nhưng đến thời điểm hiện tại, Tiền Giang cũng chưa triển khai được kỹ thuật xét nghiệm này”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, toàn bộ khu vực miền Nam vẫn còn 3 tỉnh chưa thể xét nghiệm khẳng định được SARS-CoV-2 là Tiền Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Trong thời gian tới, đánh giá chung cho thấy, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn ở mức rất cao, bởi người nhập cảnh trái phép (nhất là ở Campuchia nhập cảnh trái phép vào một số tỉnh biên giới ĐBSCL) có thể về bất cứ lúc nào. “Vì vậy, việc chủ động xét nghiệm là vấn đề cấp thiết, cho nên, đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ tối đa cho CDC Tiền Giang và Bệnh viện Đa khoa tỉnh có máy xét nghiệm càng sớm càng tốt”, ông Cường cho biết.

Theo ông Cường, việc trang bị máy xét nghiệm là không khó nên cần chuẩn bị sẵn sàng để chủ động ứng phó. “Lấy kinh nghiệm của tỉnh Bình Dương, trong thời gian dài không triển khai xét nghiệm, nhưng đến lúc có ca nhiễm trong cộng đồng từ TPHCM, thì trong vòng một ngày sau đã có hệ thống xét nghiệm”, ông dẫn chứng và nói rằng, điều này chứng tỏ khâu xét nghiệm cũng không phải quá khó khăn để đáp ứng.

Vị Phó viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho rằng, tỉnh Tiền Giang cần có ít nhất hai cơ sở xét nghiệm khẳng định nhằm đảm bảo đúng 4 tại chỗ (dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ) như chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài Tiền Giang, thì như nêu ở trên, Vĩnh Long và Đồng Tháp cũng là hai địa phương ở ĐBSCL chưa đáp ứng khả năng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã phê bình, nhắc nhở và yêu cầu rút kinh nghiệm đối với ba địa phương, gồm Tiền Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới