Chủ Nhật, 14/07/2024, 05:13
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tiền Giang sẽ làm việc với Thủ tướng để gỡ khó cho cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiền Giang sẽ làm việc với Thủ tướng để gỡ khó cho cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – UBND tỉnh Tiền Giang đã đăng ký làm việc với Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn về vốn cho dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, trong bối cảnh chủ đầu tư dự án có thể cho dừng thi công trong tháng tới.

Kẹt vốn, khả năng dừng thi công cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận trong tháng tới

Tiền Giang sẽ làm việc với Thủ tướng để gỡ khó cho cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận
Một nhà thầu ngưng hoạt động, căng băng rôn đòi "nợ" chủ đầu tư. Ảnh: VOV

 

Trao đổi về việc giải quyết những khó khăn mà dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận đang gặp phải, ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, địa phương đã đăng ký làm việc để báo cáo trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ các nội dung liên quan đến dự án, trong đó, có vấn đề nguồn vốn.

Trước đó, Chính phủ có cam kết sẽ hỗ trợ cho dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận khoảng 2.186 tỉ đồng. Thế nhưng, ông Lưu Xuân Thủy, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Đèo Cả, một doanh nghiệp trong liên danh thực hiện dự án cao tốc này cho biết, đến nay nguồn vốn cam kết hỗ trợ của Chính phủ vẫn chưa được giải ngân.

Theo ông Thủy, do Chính phủ chưa giải ngân phần vốn cam kết hỗ trợ, cho nên, phía ngân hàng tài trợ vốn cho dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận cũng không thể giải ngân vì đó là một trong những yêu cầu để họ giải ngân vốn.

Chính lý do như trên, cho nên, UBND tỉnh Tiền Giang đã đăng ký làm việc trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ nhằm báo cáo tình hình và tìm hướng giải quyết khó khăn cho dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận, tránh dự án phải tạm dừng thi công. 

Vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết thêm, để tạo điều kiện giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận, ngân sách địa phương cũng đã bỏ ra 228 tỉ đồng để ứng trước.

Trong khi đó, tại buổi họp giải quyết khó khăn của dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận diễn ra hôm 24-7 ở Tiền Giang, ông Mai Mạnh Hồng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BOT cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận – chủ đầu tư dự án – cho biết, có khoảng 2.500 tỉ đồng đã được bỏ ra cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cũng như thực hiện nhiều hạng mục đầu tư.

Tuy nhiên, theo ông, hiện tình hình đang rất khó khăn vì thiếu vốn và nếu không được Chính phủ giải ngân phần vốn cam kết hỗ trợ, thì khả năng hết tháng 8-2019 sẽ phải dừng thi công dự án vì không còn tiền.

Trước đó, vào ngày 23-7-2019, Công ty cổ phần thi công cầu 12, đơn vị thi công gói thầu số 13 (XL13) của dự án cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận đã ngưng thi công, căng băng rôn đòi nợ, cản trở việc thi công dự án.

Lý do dẫn đến sự việc như nêu trên vì Công ty cổ phần BOT cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận (chủ đầu tư) không có tiền thanh toán khiến nhà thầu gặp khó khăn, không có tiền chi trả lương cho công nhân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới