Thứ Năm, 20/06/2024, 03:57
28.9 C
Ho Chi Minh City

Tiền Giang ra chỉ đạo ‘nóng’ về máy xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi bị phê bình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiền Giang ra chỉ đạo ‘nóng’ về máy xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi bị phê bình

Trung Chánh

(KTSG Online) – UBND tỉnh Tiền Giang vừa ra chỉ đạo khẩn về việc mua sắm và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để vận hành máy xét nghiệm SARS-CoV-2, sau khi bị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu “rút kinh nghiệm”.

 

Tiền Giang ra chỉ đạo 'nóng' về máy xét nghiệm SARS-CoV-2 sau khi bị phê bình
Tiền Giang ra chỉ đạo nóng về máy xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: HCDC/laodong.vn

Ông Nguyễn Văn Mười, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang vừa có văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các huyện, thị, thành phố về việc triển khai công điện hoả tốc số 570/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, một trong những nội dung quan trọng trong văn bản này của UBND Tiền Giang, đó là yêu cầu giám đốc Sở Y tế cùng thủ trưởng các Sở, ban, ngành và đơn vị có liên quan “rút kinh nghiệm” trong việc chậm triển khai mua sắm, trang bị máy xét nghiệm và các điều kiện vận hành máy xét nghiệm (SARS-CoV-2) cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Tiền Giang).

Đồng thời, yêu cầu khẩn trương mua sắm và trang bị các điều kiện cần thiết để vận hành máy xét nghiệm SARS-CoV-2.

Trước đó, tại công điện số 570 của Thủ tướng Chính phủ, ba địa phương gồm Tiền Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp đã bị Thủ tướng phê bình, nhắc nhở và yêu cầu “rút kinh nghiệm” trong việc chậm triển khai các khuyến nghị của Bộ Y tế về đảm bảo điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch và năng lực xét nghiệm tại địa phương.

Liên quan đến việc trang bị máy xét nghiệm SARS-CoV-2, ông Hoàng Quốc Cường, Phó viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho biết, đơn vị này đã cử đoàn công tác hỗ trợ cho tỉnh Tiền Giang, mà cụ thể là CDC Tiền Giang và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang về kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV- 2 vào tháng 2-2021. “Nhưng đến thời điểm hiện tại (ngày 27-4-2021-PV), Tiền Giang cũng chưa triển khai được kỹ thuật xét nghiệm này”, ông Cường nói.

Theo ông Cường, toàn bộ khu vực các tỉnh, thành phía Nam, đến ngày 27-4-2021, vẫn còn 3 tỉnh chưa thể xét nghiệm khẳng định được SARS-CoV-2 là Tiền Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Đánh giá chung cho thấy, trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn ở mức rất cao, bởi người nhập cảnh trái phép có thể về bất cứ lúc nào. “Vì vậy, việc chủ động xét nghiệm là vấn đề cấp thiết, cho nên, đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ tối đa cho CDC Tiền Giang và Bệnh viện Đa khoa tỉnh có máy xét nghiệm càng sớm càng tốt”, ông Cường cho biết.

Theo ông Cường, việc trang bị máy xét nghiệm là không khó nên cần chuẩn bị sẵn sàng để chủ động ứng phó. “Lấy kinh nghiệm của tỉnh Bình Dương, trong thời gian dài không triển khai xét nghiệm, nhưng đến lúc có ca nhiễm trong cộng đồng từ TPHCM, thì trong vòng một ngày sau đã có hệ thống xét nghiệm”, ông dẫn chứng và nói rằng, điều này chứng tỏ khâu xét nghiệm cũng không phải quá khó khăn để đáp ứng.

Vị Phó viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cho rằng, tỉnh Tiền Giang cần có ít nhất hai cơ sở xét nghiệm khẳng định nhằm đảm bảo đúng 4 tại chỗ (dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ) như chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài Tiền Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp cũng là hai địa phương ở ĐBSCL chưa đáp ứng khả năng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. 

Mời xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới