Thứ Hai, 24/06/2024, 04:35
27.3 C
Ho Chi Minh City

Tiền Giang hỗ trợ doanh nghiệp, nông dân để cấp mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang, tính đến cuối tháng 11-2022, địa phương đã có 187 mã số vùng trồng đang hoạt động với tổng diện tích gần 18.000 héc-ta. Chi cục tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức và nông dân lập hồ sơ để được cấp mã số vùng trồng

Thanh long là một trong các loại nông sản ở Tiền Giang được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: Trung Chánh

Theo TTXVN, UBND tỉnh Tiền Giang đang triển khai việc lập hồ sơ, quản lý mã số vùng trồng trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời, tỉnh cũng hướng dẫn hợp tác xã, doanh nghiệp và các hộ sản xuất xác định đối tượng cây trồng ưu tiên.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của tỉnh, tính đến cuối tháng 11-2022, trên địa bàn tỉnh có 187 mã số vùng trồng đang hoạt động, tổng diện tích là gần 18.000 héc-ta.

Ngoài ra, tỉnh có 203 mã số cơ sở đóng gói xuất khẩu nông sản. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đang tiếp nhận 89 hồ sơ xin cấp mã số vùng trồng với tổng diện tích là 2.550 héc-ta.

Chi cục tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức và nông dân lập hồ sơ để được cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói gắn với tăng cường chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới trong quá trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ, xuất khẩu. Nhất là việc hướng dẫn cơ sở sử dụng phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho sức khỏe và môi trường.

Thời gian gần đây, trái sầu riêng, thanh long của tỉnh được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc là cơ hội để địa phương tiếp tục phát triển bền vững vùng chuyên canh nông sản có lợi thế cạnh tranh. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, thời gian tới, các đơn vị tận dụng cơ hội này để tháo “điểm nghẽn” trong xuất khẩu nông sản. Nhất là khi Trung Quốc đang chấp nhận nhập khẩu chính ngạch trái sầu riêng Việt Nam.

Theo thống kê, tỉnh Tiền Giang có gần 83.000 héc-ta diện tích vườn trồng cây ăn quả, sản lượng khoảng 1,6 triệu tấn/năm. Trong đó, nhiều loại trái cây có giá trị xuất khẩu cao như xoài cát Hòa Lộc (huyện Cái Bè), sầu riêng Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy), dứa Tân Lập (huyện Tân Phước), thanh long Chợ Gạo (huyện Chợ Gạo)…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới