Thứ Ba, 25/06/2024, 15:35
32.3 C
Ho Chi Minh City

Tiền Giang: Chôm chôm VietGap bán như chôm chôm thường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiền Giang: Chôm chôm VietGap bán như chôm chôm thường

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Sau gần 2 năm thực hiện nghiêm ngặt các quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGap), tổ hợp tác sản xuất chôm chôm Tân Phong, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap. Thế nhưng, do chưa có đầu ra ổn định nên sản phẩm của người trồng đành đem đi tiêu thụ ở các chợ nội địa với giá chỉ 4.000 đồng/kg, tương tự chôm chôm thường.

Tổ hợp tác sản xuất chôm chôm VietGap Tân Phong là vùng trồng chôm chôm đầu tiên của Tiền Giang được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap. Tuy nhiên, ngay trong vụ thu hoạch đầu tiên, 34 hộ dân tham gia sản xuất theo quy trình VietGap với diện tích 16,7 héc ta. Ông Trần Hữu Trí, Tổ trưởng tổ hợp tác sản xuất chôm chôm Tân Phong cho biết: “Một khi tạo được sản phẩm tốt mà không có đầu ra ổn định với giá cao thì sản phẩm tốt cũng giống sản phẩm thường mà thôi. Vấn đề bây giờ là, bên cạnh việc hướng dẫn tổ chức sản xuất thì cũng phải kết hợp với tạo đầu ra cho sản phẩm”.

Nông dân trong tổ hợp tác sản xuất chôm chôm theo tiêu chuẩn VietGap công nhận một điều là từ khi tham gia vào mô hình, các thành viên đều có chuyển biến mới về nhận thức trong việc trồng chôm chôm theo hướng an toàn, chất lượng để tạo sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Chi phí sản xuất tiết kiệm được khoảng 20% so với sản xuất theo kiểu truyền thống, nhờ hạn chế sử dụng thuốc hóa học.

Theo thống kê của phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cai Lậy, xã Tân Phong hiện có trên 430 héc ta trồng chôm chôm, tập trung ở ấp Tân Bường B và Tân Luông A, đây là vùng đất rất phù hợp để trồng phát triển cây chôm chôm của huyện Cai Lậy.

>> Chôm chôm vào thị trường Mỹ: Chỉ hy vọng ở trái vụ

>> Chôm chôm miền Đông “đỏ” đường miền Tây

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới