Thứ Hai, 15/07/2024, 08:46
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tiền chưa chịu chảy vào kênh chứng khoán

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiền chưa chịu chảy vào kênh chứng khoán

Thanh Thương

Chứng khoán chưa hấp dẫn dòng tiền đầu tư. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) Mặc dù các kênh đầu tư khác như vàng, bất động sản đều ở trong trạng thái ảm đạm nhưng dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán chẳng những không tăng mà còn có dấu hiệu giảm. Theo một số chuyên gia nhận định, nhà đầu tư vẫn đang giữ tiền nhưng chần chừ mua bán chứng khoán do e ngại khó kiếm được lợi nhuận.

Từ đầu tháng 3 đến nay, thị trường chứng khoán hầu như đi ngang khi chỉ số VN-Index chỉ xoay quanh mức 460 điểm. Giao dịch cũng đang lùi dần về mức thấp, chỉ khoảng 750 tỉ đồng/mỗi phiên, thậm chí có nhiều phiên giao dịch xuống dưới 600 tỉ đồng. Đây là mức khá thấp so với trung bình các phiên trong năm ngoái.

Trong tháng 2 có nhiều phiên VN-Index đã vượt qua mức 500 điểm, điển hình là vào ngày 9-2, chỉ số này lên đến 522 điểm nhưng chứng khoán đã thực sự đi xuống ngay sau khi có thông tin tỷ giá được điều chỉnh tăng 9,3% từ ngày 11-2, cùng với thông tin tăng giá xăng, giá điện và nghị quyết 11/NQ-CP về kiềm chế lạm phát được ban hành có ghi rõ việc siết chặt dòng vốn vào thị trường chứng khoán.

Theo ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính, Đại học Kinh tế TPHCM, các yếu tố kinh tế vĩ mô không thuận lợi khiến cho thị trường không có sóng, nhà đầu tư ngại nắm giữ cổ phiếu vì lo lắng thị trường còn tiếp tục giảm sâu, các khoản lỗ sẽ lớn.

Theo ông Chí, hiện tại không phải vì nhà đầu tư hết tiền, mà hầu hết họ đang cất giữ dưới dạng gửi tiết kiệm tại các ngân hàng để hưởng lãi suất cao trong khi chờ tín hiệu rõ nét từ chứng khoán. Việc nhiều ngân hàng nhỏ tăng lãi suất huy động cho các khoản tiền gửi không kỳ hạn lên đến 9-10%/năm đang cho thấy sức hấp dẫn của kênh huy động vốn này.

Hiện tại vấn đề mà thị trường chứng khoán đang chờ đợi là tín hiệu tích cực từ kinh tế vĩ mô, cụ thể là lạm phát được kiểm soát, lãi suất giảm xuống, thị trường ngoại hối và vàng ổn định. Những điều này sẽ giúp cho niềm tin vào thị trường của nhà đầu tư tăng lên. Thêm vào đó, nhà đầu tư chờ đợi các công cụ hỗ trợ thị trường mà cơ quan quản lý nghiên cứu từ lâu sẽ sớm đưa vào áp dụng như bán khống chứng khoán, được bán chứng khoán trong ngày T+2, cho bán cùng loại cổ phiếu trong phiên…

“Việc đưa ra các công cụ quản lý rủi ro cho nhà đầu tư và chế tài mạnh đối với các hành vi thao túng thị trường cũng cần được thực hiện sát sao hơn để thị trường chứng khoán phát triển bền vững. Có như vậy, dòng tiền vào thị trường sẽ tăng lên”, ông Chí nói thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hắc Hải, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng mặc dù các công ty chứng khoán hiện nay đang hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư để tham gia thị trường, nhưng với lãi suất cao, dao động từ 21-24%/năm, thì nguồn tiền này cũng khiến nhà đầu tư đắn đo vì lợi nhuận từ thị trường chứng khoán hiện khá thấp.

Theo ông Hải, những khó khăn trong kinh doanh của các công ty đang được đại hội cổ đông mổ xẻ cũng là yếu tố khiến nhà đầu tư e dè khi mua cổ phiếu.

Còn ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng phân tích, tư vấn, Công ty chứng khoán KimEng, cho rằng mặc dù giao dịch giảm trong các phiên gần đây nhưng nhưng lệnh đặt giá sàn và thấp hơn giá tham chiếu rất nhiều cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn muốn giải ngân vào thị trường nhưng ở giá thấp. Hiện tại nhiều dự báo cho rằng thị trường chứng khoán sẽ chưa thể đi lên nên thời điểm này nhiều nhà đầu tư vẫn giữ tiền trong tài khoản chờ thời điểm thích hợp.

Theo ông Khánh, trong thời gian qua, một bộ phận nhà đầu tư đã rút tiền ra khỏi thị trường vàng khi thị trường này liên tục đi xuống. Trong tháng 3, giá vàng miếng SJC của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giảm 2,3%. Với kênh bất động sản, thị trường chưa có xu hướng đi lên từ sau 2008, và trong thời gian gần đây, sau khi có Nghị quyết 11, dòng tiền vào kênh này lại càng bị thu hẹp. Tuy vậy, những nhà đầu tư trên vẫn chưa quyết định đầu tư vào kênh chứng khoán do lợi nhuận của chứng khoán cũng không hấp dẫn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới