Thứ Năm, 30/05/2024, 15:56
33 C
Ho Chi Minh City

Tiềm ẩn vi phạm luật cạnh tranh trong lĩnh vực dược phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tiềm ẩn vi phạm luật cạnh tranh trong lĩnh vực dược phẩm

Thùy Dung

Tiềm ẩn vi phạm luật cạnh tranh trong lĩnh vực dược phẩm
Đang có dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh trong ngành dược của Việt Nam – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Phương Nam cảnh báo đang có những dấu hiệu về việc vi phạm luật cạnh tranh trên thị trường dược phẩm. Ông nói tại một hội thảo về cạnh tranh trong lĩnh vực dược phẩm diễn ra sáng 12-6 ở Hà Nội.

Ông Nguyễn Phương Nam nhấn mạnh, dấu hiệu vi phạm luật cạnh tranh có thể được phát hiện ở mối liên kết giữa doanh nghiệp sản xuất dược phẩm nước ngoài và doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối tại Việt Nam. Tức các doanh nghiệp này có thể thỏa thuận dọc với nhau để áp đặt giá thuốc, đặc biệt là các loại biệt dược.

Bà Trần Phương Lan, Trưởng ban Quản lý và giám sát cạnh tranh, Cục Quản lý cạnh tranh cho hay, nếu phân tích các con số trong lĩnh vực sản xuất và nhập khẩu dược phẩm thì thấy đây là một lĩnh vực có mức độ cạnh tranh gay gắt với 274 doanh nghiệp sản xuất dược, gần 2.000 doanh nghiệp có chức năng kinh doanh dược phẩm và hàng ngàn cơ sở bán lẻ, quầy thuốc, nhà thuốc trên cả nước với hệ thống phân phối thuốc phức tạp, nhiều tầng nấc trung gian.

Song, bà Lan đặt câu hỏi “Đối với thị trường cạnh tranh gay gắt như vậy thì giá thuốc phải có xu hướng giảm nhưng tại sao giá thuốc lại đang đi ngược lại với xu hướng đó?”.

Số liệu của Cục Quản lý cạnh tranh đưa ra tại hội thảo cho thấy, thuốc tân dược do Việt Nam sản xuất chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu, 50% còn lại phải nhập khẩu, đặc biệt là các loại biệt dược, nguyên liệu đầu vào và các loại hoạt chất để sản xuất thuốc.

Bà Lan cho biết, thị trường sản xuất dược phẩm trong nước không có nhiều vấn đề phải lưu ý. Các sản phẩm thuốc trong nước không có sự tăng giá bất thường trong thời gian qua. Tuy nhiên, đối với thuốc nhập khẩu, nghi vấn đặt ra là liệu có sự thỏa thuận giữa nhà sản xuất nước ngoài với nhà nhập khẩu, nhà phân phối trong nước để đẩy giá thuốc hay không?

Một điểm đáng lưu ý khác là khi dược phẩm được nhập khẩu vào Việt Nam, hầu như không có sản phẩm trùng lắp với nhau. Bà Lan nêu ví dụ: Hãng A chuyên nhập vào Việt Nam mấy chục ngàn loại thuốc thì hầu như không hề trùng lắp với các loại thuốc nhập khẩu của hãng B.

Như vậy, mỗi hãng phân phối dược phẩm đều độc quyền với những dòng thuốc cụ thể. Sự độc quyền này là một trong những nguyên nhân làm tăng giá thuốc.

Chưa hết, theo luật, các doanh nghiệp nước ngoài không được tham gia phân phối thuốc tại Việt Nam. Tuy nhiên, họ vẫn có thể lách luật thông qua hình thức M&A (mua bán, sáp nhập công ty). Sự tham gia phân phối thuốc của các doanh nghiệp nước ngoài cũng là nguyên nhân thao túng giá dược phẩm tại Việt Nam.

Theo phân tích của bà Lan, dược phẩm là thị trường đặc biệt, mỗi loại thuốc là mỗi loại thị trường khác nhau, khả năng thay thế thấp. Khi bác sĩ kê đơn thuốc, người bệnh sẽ không có đủ thông tin và kiến thức để tìm kiếm sản phẩm thay thế.

Do người tiêu dùng không có thông tin đầy đủ về sản phẩm cũng như không có khả năng thay thế nên doanh nghiệp phân phối rất dễ độc quyền về sản phẩm và dẫn tới hiện tượng tăng giá bất thường.

Bà Lan đặt câu hỏi: “Nếu đây thực sự là hành vi vi phạm luật cạnh tranh thì có thể điều tra theo luật cạnh tranh không?” Câu trả lời, được đại diện Cục Quản lý cạnh tranh tự giải đáp ngay sau đó: “Không được, vì dược phẩm thuộc mặt hàng được bình ổn giá của Nhà nước. Nếu có hiện tượng tăng giá là nhà nước đã can thiệp để bình ổn rồi”.

Cục Quản lý cạnh tranh đưa ra kiến nghị đối với các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường kiểm soát liên kết dọc; kiểm soát các giao dịch tập trung kinh tế (M&A) để phòng ngừa sự thâu tóm của doanh nghiệp nước ngoài đối với doanh nghiệp trong nước với mục đích tham gia trực tiếp và hợp pháp vào hệ thống phân phối thuốc.

Cục cũng khuyến nghị các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm nên nâng cao nhận thức về pháp luật cạnh tranh để không vô tình vi phạm luật cạnh tranh; biết sử dụng công cụ luật cạnh tranh để tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới