Thứ Năm, 18/07/2024, 12:56
30 C
Ho Chi Minh City

Tỉ phú Warren Buffett “thất bại” khi muốn đầu tư 3 tỉ đô vào Uber

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉ phú Warren Buffett “thất bại” khi muốn đầu tư 3 tỉ đô vào Uber

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Hãng tin Bloomberg ngày 30-5 dẫn các nguồn tin nắm rõ vấn đề cho biết vào hồi đầu năm nay, tỉ phú Warren Buffett đã đề xuất đầu tư 3 tỉ đô la Mỹ vào hãng gọi xe Uber nhưng không thành do hai bên bất đồng các điều khoản và quy mô của thương vụ.

Công ty đầu tư Berkshire Hathaway, nơi Buffett làm chủ tịch, đề xuất cung cấp cho Uber một khoản vay chuyển đổi nhằm bảo vệ khoản đầu tư của Buffett nếu Uber lâm vào tình trạng khó khăn tài chính, trong khi đó, vẫn cung cấp lợi thế cho vị chủ tịch này nếu Uber tiếp tục tăng trưởng về giá trị.

Tỉ phú Warren Buffett
Tỉ phú Warren Buffett. Ảnh: Getty

Các nguồn tin cho biết Buffett đề xuất giá trị khoản cho vay chuyển đổi hơn 3 tỉ đô la. Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán, Giám đốc điều hành Uber Dara Khosrowshahi đề nghị giảm giá trị của thương vụ này xuống còn 2 tỉ đô la với hy vọng vẫn nhận được sự ủng hộ của Buffett nhưng không để ông nắm số cổ phần lớn của công ty về sau này nếu ông quyết định chuyển đổi khoản vay thành vốn cổ phần.

Cuối cùng, thương vụ đã đổ bể vì cả hai bên bất đồng về các điều khoản và quy mô khoản vay.

Vào thời điểm thương lượng đầu tư với tỉ phú Warren Buffett, vị thế tiền mặt của Uber vẫn còn mạnh. Cuối quí 1-2018, Uber nắm trong tay 6,3 tỉ đô la tiền mặt.

Thương vụ bất thành với Uber gợi nhớ lại vụ công ty Berkshire Hathaway đặt cược vào ngân hàng Goldman Sachs trong cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Lúc đó, Buffett đã đầu tư 5 tỉ đô la vào Goldman Sachs, vực lại niềm tin của nhà đầu tư đối với ngân hàng này giữa lúc nó đang lao đao sau vụ sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers vào cuối năm 2008.

Đổi lại, Berkshire Hathaway nhận được lượng cổ phiếu ưu đãi của Goldman Sachs mà sau này mang về cho Berkshire Hathaway khoản lợi nhuận hơn 1,6 tỉ đô la.

Mời xem thêm

Người Việt nên ủng hộ hàng Việt

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới