Thứ Bảy, 22/06/2024, 22:57
27.8 C
Ho Chi Minh City

Tỉ phú Warren Buffett kêu gọi tăng thuế với người giàu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉ phú Warren Buffett kêu gọi tăng thuế với người giàu

Chánh Tài

Tỉ phú Warren Buffett muốn quốc hội Mỹ tăng thuế đối với những người thuộc giới siêu giàu như ông. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Trong bài xã luận đăng trên tờ The New York Times ngày 15-8, tỉ phú Warren Buffett đã kêu gọi quốc hội Mỹ tăng thuế đối với tầng lớp siêu giàu nhằm cắt giảm thâm hụt ngân sách.

Vị Chủ tịch kiêm Giám đốc Quỹ đầu tư Berkshire Hathaway thừa nhận: “Các bạn bè của tôi và tôi đã được “nuông chiều” quá lâu bởi một quốc hội thân thiện với các tỉ phú”.

Quan điểm ủng hộ tăng thuế đối với tầng lớp siêu giàu của ông Buffett có thể hỗ trợ cho lời kêu gọi của Tổng thống Barack Obama đòi chấm dứt miễn giảm thuế cho “những người chủ sở hữu trực thăng doanh nghiệp” (ám chỉ đến những người có thu nhập hàng năm từ 250.000 đô la Mỹ trở lên).

Tỉ phú Buffett cho biết vào năm ngoái, tổng cộng thuế liên bang (gồm thuế thu nhập và thuế lương) mà ông phải đóng hơn 6,9 triệu đô la Mỹ. Ông nói số tiền này chỉ tương đương 17,4% thu nhập của ông, thấp hơn bất cứ ai trong 20 người làm việc tại văn phòng của ông vì số thuế mà họ đóng dao động từ 33-41% mức thu nhập.

Ông nói: “Trong lúc tâng lớp nghèo và trung lưu phải chiến đấu vì đất nước chúng ta ở Afghanistan và hầu hết người Mỹ phải vật lộn để mưu sinh thì chúng tôi, những người siêu giàu, tiếp tục nhận được những sự miễn giảm thuế đặc biệt”.

Ông dẫn ra dữ liệu của Cục thuế nội địa cho thấy mức thuế của giới nhà giàu ở Mỹ đã giảm trong 20 năm qua. Năm 1992, 400 người có thu nhập cao nhất nước Mỹ có thu nhập tổng cộng 16,9 tỉ đô la Mỹ và đã phải trả mức thuế tương đương 29,2% khoản thu nhập đó. Tuy nhiên, đến năm 2008, tổng cộng thu nhập của 400 người có thu nhập cao nhất nước tăng vọt lên 90,9 tỉ đô la Mỹ nhưng mức thuế giảm xuống còn 21,5% mức tổng thu nhập này.

Ông đề xuất quốc hội tăng thuế đối với những cá nhân có thu nhập hơn một triệu đô la Mỹ/năm và thậm chí tăng nhiều thuế hơn đối với cá nhân có thu nhập hơn 10 triệu đô la Mỹ/năm. Ông cho rằng việc tăng thuế cao đối với người giàu không gây nguy hại cho các khoản đầu tư để tạo ra công ăn việc làm.

(Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới