Thứ Bảy, 15/06/2024, 12:00
31.2 C
Ho Chi Minh City

Tỉ phú Warren Buffett đặt cược lớn vào dầu mỏ

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giữa lúc có nhiều dự báo cho rằng ngành công nghiệp dầu mỏ chuẩn bị bước vào thời kỳ thoái trào, tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett liên tục mua vào cổ phiếu của hai nhà sản xuất dầu mỏ lớn của Mỹ, Occidental Petroleum và Chervon. Theo nhận định của giới phân tích, tỉ phú Buffett đặt cược lớn vào dầu mỏ vì tin rằng nhiên liệu hóa thạch này vẫn cần thiết trong thời kỳ chuyển tiếp năng lượng và sẽ tạo ra lợi nhuận cho những công ty như Occidental và Chervon.

Năm ngoái, tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett liên tục mua vào cổ phiếu của hai nhà sản xuất dầu mỏ lớn của Mỹ, Occidental Petroleum và Chervon. Ảnh: WSJ

Bất ngờ trở thành cổ đông lớn nhất của Occidental và Chervon

Cách đây chưa lâu, tỉ phú Buffett dường như đã quyết định “đoạn tuyệt” với cổ phiếu dầu mỏ. Nhà đầu tư thiên tài này từng thua lỗ ở khoản đầu tư vào nhà sản xuất dầu mỏ ConocoPhillips năm 2008 và sau đó bán tháo khoản đầu tư ở ExxonMobil vào năm 2014.

“Tôi đã hoàn toàn sai lầm”, tỉ phú Buffett, Chủ tịch kiêm CEO của Berkshire, thừa nhận với các cổ đông vào đầu năm 2009 khi đề cập đến khoản đầu tư ở ConocoPhillips.

Tuy nhiên, trong những năm tiếp theo, Berkshire nhiều lần mua vào cổ phiếu tập đoàn dầu khí ExxonMobil, để rồi bán toàn bộ số cổ phiếu này vào năm 2014, khi giá dầu giảm sâu.

“Chúng tôi sẽ không thường xuyên mua cổ phiếu dầu khí nữa”,  Buffett nói tại cuộc họp cổ đông của Berkshire năm 2015.

Thế nhưng năm ngoái, Berkshire rót đến 39 tỉ đô la vào cổ phiếu dầu mỏ. Nhà sản xuất dầu mỏ Occidental Petroleum, có trụ sở ở Texas, bỗng nhiên “lọt vào mắt xanh” của Buffett.

Vào một ngày hồi tháng 3-2022, Vicki Hollub, CEO của Occidental đang lái xe đến xem một trận thi đấu bóng chày, thì giá cổ phiếu của công ty này tăng mạnh và không ai hiểu lý do tăng. Lúc đó, điện thoại của Hollub đổ chuông và bà đã nhận được câu trả lời.

“Vicki, tôi là Warrren đây. Chúng tôi vừa mua 10% công ty của bà”, Buffett nói.

Cuộc gọi đó đã đánh dấu sự khởi đầu của quyết định đầu tư lớn của Berkshire vào cổ phiếu dầu mỏ. Berkshire mua thêm cổ phiếu của Occidental vào cuối tháng 3, tháng 5 và tháng 6-2022. Ngay cả khi giá dầu giảm từ mức đỉnh, Berkshire vẫn tiếp tục mua vào cổ phiếu của Occidental trong các tháng 7, 8, 9 của năm ngoái và tháng 3-2023. Đồng thời, tập đoàn của Buffett cũng tăng lượng cổ phần nắm giữ ở Chevron, đối thủ của Occidental trong ba quí đầu tiên của năm 2022.

Sau một loạt khoản đầu tư trong năm qua, Berkshire đã trở thành cổ đông lớn nhất của cả Occidental lẫn Chevron. Cổ phiếu năng lượng chiếm khoảng 14% danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire vào cuối năm 2022.

Vào cuối tuần này, những người theo dõi Buffett có thể hiểu rõ hơn về các khoản đầu tư của Berkshire vào ngành năng lượng khi ông và cánh tay phải của mình, Charlie Munger, Phó chủ tịch Berkshire, phát biểu tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire.

Tính đến hôm 3-5, giá cổ phiếu của Occidental tăng 5% so với khi Berkshire lần đầu tiên tiết lộ số cổ phần nắm giữ ở công ty này vào tháng 3-2022. Trong khi đó, giá cổ phiếu của Chevron giảm 1,8% kể từ tháng 4-2022, khi Berkshire thông báo tăng lượng cổ phần của nắm giữ ở Chevron.

Mỹ chưa thể dứt bỏ hoàn toàn dầu mỏ

Cole Smead, CEO của Smead Capital Management, công ty sở hữu cổ phiếu của Berkshire, cho biết giới đầu tư thường đổ xô mua cổ phiếu năng lượng khi nghĩ rằng thời kỳ bùng nổ nhu cầu năng lượng đang diễn ra.

Vì vậy, điều đáng chú ý là Buffett, một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại, đã chọn thời điểm này để mua cổ phiếu dầu mỏ. Giá dầu thô của Mỹ đã giảm xuống còn khoảng 69 đô la/thùng sau khi tăng trên 130 đô la một thùng vào năm ngoái do tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Thái độ của xã hội đối với nhiên liệu hóa thạch cũng đã thay đổi trong những năm qua. Các doanh nghiệp chịu áp lực ngày càng tăng để hạn chế lượng khí thải carbon của họ.

Có lẽ khía cạnh đáng ngạc nhiên nhất trong quyết định đặt cược lớn của tỉ phú Buffett vào dầu mỏ là hầu hết các khoản đầu tư vào cổ phiếu ngành năng lượng đều thua lỗ những năm gần đây. Chu kỳ bùng nổ và sụp đổ, làn sóng phá sản và mối lo ngại về tương lai của nhiên liệu hóa thạch đã góp phần khiến ngành năng lượng trong chỉ số S&P 500 có hiệu suất kém hơn so với thị trường rộng lớn hơn kể từ khi giá dầu đạt mức cao nhất trong lịch sử vào năm 2008.

Vậy tại sao Berkshire lại dốc một khoản đầu tư lớn vào cổ phiếu dầu mỏ?

Theo các nhà phân tích và nhà đầu tư đã theo dõi Buffett trong nhiều năm, câu trả lời đơn giản nhất là vị tỉ phú này dường như tin chắc rằng ngay cả khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp đặt các mục tiêu giảm lượng khí thải carbon tham vọng, thế giới vẫn sẽ tiếp tục cần sử dụng rất nhiều dầu mỏ. Điều đó sẽ giúp các công ty như Occidental và Chevron thu lợi từ việc bán dầu trong nhiều năm tới.

Buffett đã nhận xét vào năm 2022 rằng Mỹ sẽ chưa thể dứt bỏ dầu mỏ hoàn toàn trong những năm tới Tại đại hội cổ đông của Berkshire năm ngoái, ông nói cỗ máy kinh tế Mỹ sẽ dừng hoạt động nếu thiếu dầu mỏ.

“Ý của tôi là, nếu Mỹ dừng sản xuất 11 triệu thùng dầu/ngày, bạn sẽ thấy tác động xảy ra ngay ngày hôm sau”, ông nói.

Nhiều công ty dầu mỏ cho biết nhờ những tiến bộ trong công nghệ khai thác dầu, họ có thể kiếm được lợi nhuận ngay cả khi giá dầu giao dịch ở mức 40 đô la/thùng, thấp hơn nhiều so với mức hiện tại.

Mohnish Pabrai, nhà sáng lập Pabrai Investments Funds và là cổ đông của Berkshire, nói giả sử trong 10 năm tới, giá dầu dao động từ 60-150 đô la/thùng, khoản đầu tư vào cổ phiếu dầu mỏ của Berkshire có thể sẽ được đền đáp. Hoặc ít nhất, Berkshire thu được nhiều hơn mức lợi nhuận có thể nhận được nếu bỏ cùng số tiền đó vào trái phiếu chính phủ Mỹ.

Cả Occidental và Chevron đều có sự hiện diện vượt trội ở khu vực bồn chảo Permian. Khu vực này, trải dài từ Tây Texas đến đông nam bang New Mexico, là một trong những mỏ dầu dồi dào nhất trên thế giới, cung cấp khoảng 43% sản lượng dầu thô của Mỹ tháng 6-2022.

Đó có thể là một lý do khác khiến Berkshire đầu tư lớn vào hai nhà sản xuất dầu mỏ này.

Ngoài ra, Vicki Hollub, CEO của Occidental, là mẫu nhà lãnh đạo doanh nghiệp mà tỉ phú Buffett tin tưởng. Trong khi trước đây, nhiều công ty dầu mỏ mắc sai lầm khi tăng sản lượng ngay khi giá dầu tăng cao, bà Hollub đã dành nhiều năm sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát để tập trung trả bớt gánh nặng nợ nần, trả cổ tức và mua lại cổ phiếu của công ty. Đây là những động thái mà giới nhà phân tích cho rằng nhận được sự đánh giá cao của Buffett.

Theo WSJ

1 COMMENT

  1. W.B sáng suốt. Dầu mỏ, đâu chỉ có xăng và dầu ? Hàng loạt thứ sản phẩm khác kéo theo dầu mỏ, là những thứ mà ta không thể tìm thấy sản phẩm khác để thay thế. Biến đổi khí hậu và dầu mỏ, thoạt nhìn cứ tưởng chừng quan hệ tỷ lệ nghịch nhau, nhưng thực ra vẫn có nhiều cơ may tỷ lệ thuận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới