Thứ Sáu, 12/07/2024, 19:25
30 C
Ho Chi Minh City

Tỉ phú ngành than của Indonesia chuyển hướng sang năng lượng tái tạo

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Adaro Energy, công ty khai thác than lớn thứ hai Indonesia, đang chuyển hướng sang năng lượng tái tạo sau khi kiếm lãi đậm nhờ giá than tăng vọt.

Tỉ phú Garibaldi Thohir, Giám đốc điều hành Adaro Energy. Ảnh: Nikkei Asian Review

Adaro Energy đang triển khai các nhà máy năng lượng mặt trời với công suất tổng cộng 200 MW tại các địa điểm mỏ than đã dừng hoạt động ở các tỉnh Kalimantan, Batam và Bintan. Công ty này cũng sẽ xây dựng các nhà máy thủy điện ở một khu công nghiệp xanh được chính phủ Indonesia quy hoạch ở tỉnh Bắc Kalimantan

“Chúng tôi muốn chấm dứt sự phụ thuộc vào than đá. Chúng tôi muốn hướng đến năng lượng tái tạo với mục tiêu thành lập một công ty có tên gọi Adaro Green Energy”, tỉ phú Garibaldi Thohir, Giám đốc điều hành Adaro Energy và là anh trai của Bộ trưởng Doanh nghiệp nhà nước Indonesia, Erick Thohir, nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 19-4 với Bloomberg.

Trong cuộc trò chuyện với Nikkei Asian Review, Thohir cho biết trong 10-15 năm tới, 50% doanh thu của Adaro Energy sẽ đến từ mảng kinh doanh năng lượng tái tạo. Hiện tại, 90% doanh thu của Adaro Energy phụ thuộc vào các hoạt động liên quan đến than.

Adaro Energy không phải là công ty khai thác than duy nhất chuyển đổi sang năng lượng sạch trong bối cảnh thế giới thúc đẩy các nỗ lực chấm dứt việc sử dụng than, loại nhiên liệu hóa thạch gây ô nhiễm nhất. Các công ty khai thác than ở các nước khác cũng đang quyết định cách chi tiêu các khoản lợi nhuận khổng lồ của họ vào thời điểm có ít dự án mỏ than được lên kế hoạch triển khai trên toàn cầu.

Các nhà khai thác bao gồm Whitehaven Coal của Úc đã nối lại việc chi trả cổ tức, trong khi Peabody Energy Corp, nhà sản xuất than lớn nhất Mỹ, có kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sang năng lượng sạch bằng cách phát triển các dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn trên những khu đất nằm xung quanh các mỏ than đã “nghỉ hưu”.

Adaro Energy dự kiến sử dụng nguồn lợi nhuận đột biến trong năm ngoái và năm nay để đầu tư cho chương trình “xoay trục” sang năng lượng sạch trong 10 năm tới.

Trong năm 2021, lợi nhuận ròng của Adaro Energy tăng hơn 500%, lên mức 933,5 triệu đô la Mỹ nhờ giá than tăng mạnh do thiếu hụt nguồn cung. Lợi nhuận của công ty trong năm nay được dự báo còn tăng cao hơn nữa trong bối cảnh chiến sự Ukraine đang đẩy giá cả mọi loại hàng hóa năng lượng bao gồm than tăng lên mức thậm chí còn cao hơn. Đầu tuần này, Adaro Energy thông báo đã bán 300.000 tấn than cho một số khách hàng ở châu Âu giữa lúc các nước trong khu vực này sốt sắng tìm kiếm nguồn cung mới vì Liên minh châu Âu sẽ chính thức cấm vận than của Nga vào giữa tháng 8 tới.

Động thái chuyển hướng sang năng lượng sạch của Adaro Energy là tín hiệu tốt cho Indonesia, nhà xuất khẩu than nhiệt lượng cao lớn nhất thế giới, khi nước này cần tăng gấp đôi công suất năng lượng tái tạo vào năm 2025 để giảm lượng khí thải carbon.

Indonesia đặt mục tiêu cắt giảm 29% lượng khí thải carbon vào năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2060. Để đạt được các mục tiêu đó, ngoài việc thúc đẩy năng lượng tái tạo, Indonesia còn đặt kế hoạch dừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới sau năm 2028. Indonesia là một trong 46 quốc gia đã ký thỏa thuận loại bỏ điện than ở các nền kinh tế phát triển vào thập niên 2030 và trên toàn thế giới vào thập niên 2040 tại Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) vào cuối năm ngoái.

Trong tương lai, Công ty khai khoáng Adaro Minerals Indonesia, đơn vị thành viên của Adaro Energy, cũng sẽ chủ yếu nắm giữ các khoáng sản ngoài than đá. Cổ phiếu của Adaro Minerals Indonesia chỉ mới lên sàn vào tháng 1 nhưng cho đến nay đã tăng giá 2.700%. Mặc dù các công ty than lớn sẵn sàng chuyển sang năng lượng tái tạo, Thohir cho biết các nước đang phát triển như Indonesia cần thời gian để chuyển đổi vì than vẫn là nguồn năng lượng rẻ và quan trọng đối với họ.

Trong khi đó, cổ phiếu Adaro Energy tăng 44% trong năm nay.

Thohir nói ông muốn Adaro Energy đóng góp cho tham vọng của Tổng thống Joko Widodo nhằm phát triển ngành công nghiệp pin xe điện theo quy trình từ đầu đến cuối. Indonesia là nhà sản xuất lớn nhất thế giới đối với nickel, vật liệu quan trọng của pin lithium-ion. Vị tỉ phú ngành than Indonesia kỳ vọng Indonesia có thể trở thành nước dẫn đầu của ngành công nghiệp pin xe điện trong vòng 20 năm tới.

Công ty Adaro Aluminium Indonesia, một đơn vị thành viên mới thành lập của Adaro Energy, dự kiến phát triển một cơ sở luyện nhôm tại khu công nghiệp xanh ở tỉnh Bắc Kalimantan để sản xuất 500.000 tấn nhôm thỏi vào năm 2024. Thohir cho biết khoảng 1 tỉ đô la Mỹ có thể được đầu tư cho nhà máy luyện nhôm này để đáp ứng nhu cầu sử dụng nhôm trong các linh kiện của xe điện. Adaro Energy đang tìm kiếm đối tác cùng tham gia dự án luyện nhôm.

Thohir nói: “Tôi thấy rằng những chiếc xe thân thiện với môi trường sẽ là xu hướng trong tương lai và chúng tôi có thể sản xuất những chiếc xe đó ở Indonesia”.

Theo Bloomberg

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới