Thứ Hai, 24/06/2024, 07:52
26.7 C
Ho Chi Minh City

Tỉ phú Iran bị kết án tử hình vì tham nhũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉ phú Iran bị kết án tử hình vì tham nhũng

Chánh Tài

Tỉ phú Iran bị kết án tử hình vì tham nhũng
Tỉ phú Iran Babak Zanjani. Ảnh: Trend News Agency

(TBKTSG Online) – Ngày 6-3, người phát ngôn Cơ quan tư pháp Iran Gholam-Hossein Mohseni-Ejei cho biết tòa án sơ thẩm ở Iran đã kết án tử hình đối với tỉ phú Iran Babak Zanjani về các tội danh kinh tế bao gồm tội tham nhũng.

Theo trang tin International Business Times, Ông Zanjani bị bắt vào năm 2013 sau khi bị cáo buộc biển thủ các nguồn thu dầu khí khoảng 1,9 tỉ đô la Mỹ của chính phủ Iran được chuyển qua các công ty của ông.

Zanjani đã sử dụng một mạng lưới các công ty quốc tế để giúp chính phủ Iran bán dầu khí và thu về 17,5 tỉ đô la Mỹ trong giai đoạn 2010-2013 né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Zanjani phủ nhận cáo buộc và cho rằng ông đã chuyển một phần của tiền trên nhưng không thể chuyển phần còn lại cho chính phủ Iran vì các lệnh trừng phạt quốc tế.

Ông cũng bị Mỹ và EU cáo buộc giúp chính phủ Iran lách các biện pháp trừng phạt để bán dầu khí bằng cách sử dụng một mạng lưới công ty bình phong.

Zanjani là giám đốc điều hành của tập đoàn thương mại Sorinet, có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và nhiều chi nhánh hoạt động ở Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia và Iran.

Zanjani cũng sở hữu một câu lạc bộ bóng đá và một hãng hàng không tại Iran. Tài sản của ông ước tính có giá trị khoảng 13,8 tỉ đô la Mỹ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới