Thứ Hai, 27/05/2024, 03:46
33 C
Ho Chi Minh City

Tỉ phú giàu nhất TQ mua hãng phim Hollywood

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉ phú giàu nhất TQ mua hãng phim Hollywood

Phúc Minh

Tỉ phú giàu nhất TQ mua hãng phim Hollywood
Tỉ phú giàu nhất Trung Quốc đại lục Vương Kiện Lâm. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Dalian Wanda (Trung Quốc) ngày 12-1 tuyên bố mua lại đa số cổ phần của hãng phim Hollywood Legendary Entertainment với giá 3,5 tỉ đô la Mỹ – theo BBC.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Dalian Wanda, trùm bất động sản Vương Kiện Lâm (Wang Jianlin) – người giàu nhất Trung Quốc đại lục với tài sản ròng trị giá 31 tỉ đô la Mỹ – nói: “Thương vụ trên là vụ mua lại công ty văn hóa nước ngoài lớn nhất của doanh nghiệp Trung Quốc”.

Biến TQ thành nơi có nền công nghiệp phim ảnh phát triển nhất thế giới

Legendary Entertainment nổi tiếng với các bộ phim như Dark Knight (Hiệp sĩ bóng đêm), Godzilla hay Jurassic World (Thế giới khủng long). Tổng cộng, các bộ phim do Legendary Entertainment đồng sản xuất đã đạt doanh thu hơn 10 tỉ đô la Mỹ trên toàn cầu, công ty này cho biết.

Cảnh trong phim Jurassic World (Thế giới khủng long) của Legendary Entertainment. Ảnh: AP

Từ lâu, hãng đã tìm cách lấn sân sang châu Á. Năm 2013, Legendary Entertainment ký hợp đồng với China Film để đồng sản xuất các bộ phim quy mô lớn cho khán giả toàn cầu như Vạn lý trường thành.

Sự có mặt của ông Vương sẽ giúp Legendary Entertainment có thêm vốn để ra mắt các sản phẩm tiếp theo. Năm 2014, Legendary đã huy động được 250 triệu đô la Mỹ từ bán cổ phần cho Softbank Group (Nhật Bản). Năm ngoái, hãng này được cho là đang đàm phán vay thêm 700 triệu đô la Mỹ.

Đổi lại, thương vụ trên sẽ mang lại chỗ đứng cho Dalian Wanda trên thị trường làm phim Holywood, qua đó đưa chuỗi rạp chiếu phim Dalian Wanda đến gần hơn với thị trường Hollywood. Thương vụ này cũng sẽ giúp Trung Quốc có tiếng nói lớn hơn trong ngành công nghiệp phim ảnh toàn cầu.

Giới phân tích dự báo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ thành thị trường có doanh số phòng vé lớn nhất thế giới trong những năm tới. Năm ngoái, ngành công nghiệp phim ảnh mang lại doanh thu 7,8 tỉ đô la Mỹ cho Trung Quốc – tăng 46% so với năm trước đó.

Mở rộng đế chế giải trí

Sau khi mua Legendary Entertainment, ông Vương sẽ trở thành người Trung Quốc đầu tiên sở hữu một hãng phim Hollywood. Thương vụ trên được xem là nỗ lực mới nhất trong tham vọng mở rộng đế chế giải trí của ông Vương – theo Bloomberg.

Ông Vương bắt đầu xây dựng các rạp phim một thập kỷ trước để lấn sân mảng giải trí mà ông cho là có lợi nhuận và tầm ảnh hưởng thương hiệu không giới hạn.

Hiện, mảng giải trí toàn cầu của Dalian Wanda có chuỗi rạp phim lớn thứ nhì của Mỹ Entertainment Holdings, hãng marketing thể thao Infront Sports & Media, cổ phần trong câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atletico de Madrid. Năm 2014, Dalian Wanda còn mua đất tại Beverly Hills cho dự án phức hợp 1,2 tỉ đô la Mỹ nhằm bước chân vào Hollywood.

Tại Trung Quốc, mảng giải trí của Dalian Wanda trải khắp từ các rạp phim đến hãng phim và công viên mô phỏng. Dalian Wanda đang xây phim trường lớn nhất thế giới tại Trung Quốc.

Dalian Wanda hiện có tài sản 634 tỉ nhân dân tệ (gần 97 tỉ đô la Mỹ), doanh thu năm 2015 đạt 290 tỉ nhân dân tệ (hơn 44 tỉ đô la Mỹ) với bất động sản là mảng kinh doanh lớn nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới