Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:27
27 C
Ho Chi Minh City

Tỉ phú Donald Trump tìm ứng viên liên danh Phó Tổng thống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉ phú Donald Trump tìm ứng viên liên danh Phó Tổng thống

Phúc Minh

Tỉ phú Donald Trump tìm ứng viên liên danh Phó Tổng thống
Tỉ phú Donald Trump gần như chắc chắn trở thành ứng viên chính thức đại diện cho đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sau chiến thắng áp đảo tại bang Indiana và gần như nắm chắc chiếc vé đại diện cho đảng Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, tỉ phú Donald Trump bắt đầu tìm "bạn đồng hành" cho cương vị Phó Tổng thống.

Trả lời kênh truyền hình ABC ngày 4-5, ông Trump cho hay ứng viên Phó Tổng thống mà ông đang tìm kiếm là người dày dạn kinh nghiệm trên chính trường Mỹ và xử lý tốt công việc với Quốc hội để các dự luật dễ dàng được thông qua. Tuy nhiên, ông Trump chưa tiết lộ danh tính ứng viên mà chỉ cho biết đang cân nhắc nhiều lựa chọn.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Indiana (có tổng cộng 57 phiếu đại biểu) ngày 3-5, ông Trump đã dễ dàng vượt qua đối thủ bám sát nhất là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz. Đây là chiến thắng thứ 7 liên tiếp của ông Trump trong các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, nâng tổng số phiếu đại biểu mà ông giành được lên 1.047 phiếu và tiến gần hơn đến mục tiêu giành tối thiểu 1.237 phiếu đại biểu để trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Ngay sau khi kết quả bầu cử tại bang Indiana được công bố, Thượng nghị sĩ Ted Cruz đã tuyên bố chấm dứt nỗ lực chạy đua trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Ngày 4-5, Thống đốc bang Ohio John Kasich cũng  chấm dứt nỗ lực tranh cử tổng thống Mỹ, mở đường cho tỉ phú Trump giành tấm vé duy nhất của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ ngày 8-11.

Sau chiến thắng tại bang Indiana, tỉ phú Trump phát biểu: “Chúng tôi sẽ đưa nước Mỹ trở lại ngày vinh quang”.

Tuy nhiên, phản ứng trước viễn cảnh tỉ phú Trump làm Tổng thống Mỹ, không ít người Mỹ và bên ngoài Mỹ tỏ ra ngao ngán.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama từng ca thán về sự cực đoan của ông Trump: “Nhiều nhà ngoại giao nước ngoài hỏi tôi về dự đoán ứng viên tổng thống. Tôi nhấn mạnh chắc chắn đó không thể là ông Trump. Những đề xuất của ông Trump đôi khi quá hà khắc, chẳng hạn như đề xuất về người nhập cư”. Tổng thống Obama còn e ngại Mỹ sẽ mất quan hệ với các nước trên thế giới nếu ông Trump lên làm tổng thống.

Không riêng Tổng thống Obama, khi nói về viễn cảnh ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ, nhiều nhà chính trị, ngoại giao, chuyên gia phân tích trên thế giới dùng đến những tính từ như nguy hiểm, ngớ ngẩn, đáng sợ, kinh hoàng, vô trách nhiệm, thảm hoạ, phi lý. Báo Guardian (Anh) dẫn lời một nhà ngoại giao châu Âu giấu tên cho biết: “Nhìn chung, chính trị gia châu Âu không tin tưởng ông Trump sẽ đắc cử. Việc ông Trump trở thành tổng thống sẽ khiến mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương thiệt hại nặng nề”.

Cạnh tranh sát nút trong đảng Dân chủ

Trong đảng Dân chủ, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders giành được 52% phiếu bầu, trong khi cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton giành được 48% phiếu bầu tại bang Indiana. Hiện, ông Sanders có 1.410 phiếu đại biểu, bà Clinton có 1.700 phiếu đại biểu.

Để đại diện đảng Dân chủ, ứng viên cần giành được ít nhất 2.383 phiếu đại biểu. Không như đảng Cộng hoà, ứng viên đại diện đảng Dân chủ khó đoán hơn vì những thông tin tố cáo các nhà tài trợ của bà Hillary liên quan đến Hồ sơ Panama đã khiến danh tiếng bà Hillary phần nào giảm sút, tạo cơ hội cho ông Sanders bứt lên.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới