Thứ Bảy, 13/07/2024, 07:38
26.2 C
Ho Chi Minh City

Tỉ phú Buffett chi 10,7 tỉ đô la mua cổ phiếu IBM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉ phú Buffett chi 10,7 tỉ đô la mua cổ phiếu IBM

Chánh Tài

Tỉ phú Buffett chi 10,7 tỉ đô la mua cổ phiếu IBM
Tỉ phú Buffett đã mua 64 triệu cổ phiếu IBM từ tháng 3-2011 đến nay. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNBC (Mỹ) ngày 14-11, tỉ phú Warren Buffett tiết lộ tập đoàn đầu tư tài chính Berkshire Hathaway của ông đã chi 10,7 tỉ đô la Mỹ để mua 64 triệu cổ phiếu của hãng công nghệ IBM (Mỹ) từ tháng 3-2011 đến nay. Hiện Berkshire Hathaway đang nắm 5,5% cổ phần của IBM.

Từ lâu, ông Buffet từ chối đầu tư vào các công ty công nghệ cao vì cho rằng rất khó dự báo ngành công nghệ nào sẽ phát triển trong dài hạn. Ông Buffett cho biết Berkshire đã mua cổ phiếu IBM với giá trung bình 170 đô la Mỹ/cổ phiếu. Hiện nay, giá cổ phiếu IBM đang ở mức 187 đô la Mỹ/cổ phiếu. Đây là lần đầu tiên ông đánh cược vào lĩnh vực công nghệ.

Gần đây, ông đã thay đổi quan điểm về công ty công nghệ IBM dựa vào những gì ông rút ra được từ các báo cáo hàng năm của công ty và những gì ông nắm được thông qua trao đổi với các phòng công nghệ thông tin ở các công ty con của tập đoàn Berkshire Hathaway. Ông nói đáng lẽ ông phải nhận ra sớm hơn từ nhiều năm trước rằng trọng tâm kinh doanh của IBM là cung cấp dịch vụ và thiết bị cho các phòng công nghệ thông tin của các công ty.

Buffett cho biết ông tin tưởng vào kế hoạch phát triển vững chắc trong dài hạn của IBM. Ông nói: “Tôi chưa biết đến bất kỳ một công ty lớn nào lên kế hoạch chi tiết về những gì dự định làm và làm như thế nào như IBM”. Ông cho biết ông có thể hình dung báo cáo hàng năm của IBM trong 50 năm tới.

Các nhà lãnh đạo IBM từ chối bình luận về khoản đầu tư mà ông Buffett vừa công bố. IBM cho biết sẽ tiếp tục phát triển mảng kinh doanh phần mềm và đầu tư khoảng 20 tỉ đô la Mỹ từ năm 2011-2015. IBM dự báo lợi nhuận hoạt động trên mỗi cổ phiếu của công ty sẽ đạt trên 20 đô la Mỹ vào cuối năm 2015.

Các khoản đầu tư của Berkshire Hathaway được thị trường theo dõi chặt chẽ vì bề dày thành tích đầu tư thành công của Buffett. Berkshire Hathaway mua vào cổ phiếu mạnh trong đợt thị trường chứng khoán Mỹ suy giảm trong thời gian vừa qua.

Ông Buffett cũng cho biết đã gia tăng mua mạnh cổ phiếu của ngân hàng Wells Fargo (Mỹ) trong những tháng gần đây nhưng từ chối đưa ra con số cụ thể. Tính đến cuối tháng 6-2011, Berkshire Hathaway đang nắm giữ 352,3 triệu cổ phiếu của Wells Fargo. Ngoài các khoản đầu tư tài chính, Berkshire Hathaway đang nắm giữ khoảng 80 công ty con trong các lĩnh vực bảo hiểm, đường sắt và tiện ích.

(Theo WJS)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới