Thứ Tư, 19/06/2024, 04:43
28.4 C
Ho Chi Minh City

Tỉ phú Bill Gates tặng gà cho người nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉ phú Bill Gates tặng gà cho người nghèo

Phúc Minh

Tỉ phú Bill Gates tặng gà cho người nghèo
Tỉ phú Bill Gates tuyên bố tặng 100.000 con gà cho các hộ gia đình nghèo trên khắp thế giới. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Tỉ phú Mỹ Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft, ngày 9-6 thông báo kế hoạch tặng 100.000 con gà cho người nghèo trên thế giới.

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates cho biết số gà nói trên sẽ được chuyển đến người dân vùng nông thôn của 24 nước đang phát triển tại châu Phi, Trung Mỹ và châu Á.

Tổ chức từ thiện Heifer International, đơn vị hợp tác với Quỹ Bill & Melinda Gates, sẽ phụ trách quá trình nhân giống và phân phối gà.

Theo Quỹ Bill & Melinda Gates, việc chăn nuôi và buôn bán gà là một hướng đi thoát nghèo hiệu quả cho các hộ gia đình.

Thông qua các chuyến đi tìm hiểu tại Tây Phi, ông Gates nhận thấy sau 3 tháng, một đàn gà 8-10 con có thể sinh 40 con gà con. Với giá bán 5 đô la Mỹ/con (mức phổ biến ở khu vực), chủ đàn gà có thể kiếm hơn 1.000 đô la Mỹ/năm – cao hơn mức thu nhập bị xem là cực nghèo (khoảng 700 đô la Mỹ/năm). Theo Liên hiệp quốc (LHQ), khoảng 800 triệu người trên thế giới hiện đang sống trong cảnh cực nghèo.

Theo ông Gates, số gà không ngừng gia tăng nên không có khoản đầu tư nào mang lại tỷ lệ lợi nhuận như nuôi gà. Việc nuôi gà cũng tạo điều kiện cho phụ nữ thể hiện vai trò kinh doanh trong cộng đồng. Ông Gates đặt mục tiêu nâng số hộ dân chăn nuôi gà tại các khu vực như Tây Phi lên 30%, so với tỷ lệ 5% hiện nay.

Chuyên viên cấp cao về phát triển nông nghiệp tại Quỹ Bill & Melinda Gates, ông Donald Nkrumah, cho biết thêm nhiều nông dân tại Đông Phi bán gà để mua bò lấy thịt và sữa. Việc chăn nuôi gia súc mang lại 30-40% thu nhập cho một hộ gia đình tại đây.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới